Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Mô hình - Kỹ năng Đoàn Làm giàu từ gốc nhãn longLàm giàu từ gốc nhãn long PDF. In bài viết Email
Mô hình - Kỹ năng công tác Đoàn
Tác giả: Ngọc Hân   
article->created?> Ngày tạo: 15-09-2014 03:48

Từ những gốc Nhãn khô sần sùi, anh Trần Vũ Khương, 37 tuổi, ngụ tại ấp Phước Thạnh 2, xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã chế tác thành nhiều sản phẩm điêu khắc độc đáo, có hồn và giá trị.

 

 

“Nghệ nhân nhãn khô” là cách gọi trìu mến của người dân trong ấp dành cho anh. Tuy chỉ mới làm điêu khắc khoảng 4 năm nhưng với niềm đam mê, sự khéo léo và sáng tạo anh đã cho ra đời những sản phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ. Bắt đầu làm quen với công việc điêu khắc từ năm 2010, chưa từng học qua nghề điêu khắc nhưng với đôi bàn tay tay khéo léo, óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình, những con vật Long Thăng, Cửu Long, Cá sấu, Sư tử, Khỉ, Hổ, chân bàn hình con thú... đã được anh chế tác tạo nên tuy mộc mạc nhưng rất có hồn.

Anh Khương đang hoàn thành tác phẩm điêu khắc từ gốc cây nhãn long

Anh Khương cho biết thời gian đầu, anh rất chật vật với việc tìm đầu ra cho các sản phẩm bởi không dễ thay đổi thị hiếu của khách hàng. Không nản chí, anh tranh thủ đi khắp nơi để khảo sát thị trường. Khi sản phẩm bắt đầu được nhiều người quan tâm, vợ chồng anh quyết định đầu tư để mua thêm dụng cụ, với số vốn ban đầu nhỏ ban đầu bằng quyết tâm làm giàu, anh đã tự chọn cho mình một chỗ trước nhà để xây và bắt đầu thực hiện ước mơ của mình và đến thời điểm hiện tại thu nhập của vợ chồng anh trung bình khoảng 50 triệu đồng mỗi năm.

Đa số sản phẩm được anh làm từ gốc của cây Nhãn long, theo anh: gốc của loại cây này dễ tạo hình. Ngoài ra, anh còn cho biết “Tùy theo hình thế của cây, anh sẽ làm thành các sản phẩm theo trí tưởng tượng, không cần xem tranh ảnh”. Anh chia sẻ thêm: việc điêu khắc trên Nhãn long có nhiều nét tương đồng với điêu khắc trên gỗ nhưng đòi hỏi ở người làm sự khéo léo bởi thao tác khó hơn. Tùy hình dạng của mỗi gốc Nhãn, nghệ nhân phải có cách chế tác phù hợp, tận dụng triệt để những đường nét độc đáo, tự nhiên. Bên cạnh đó, để thổi hồn vào sản phẩm, nghệ nhân phải có óc thẩm mỹ, đặt biệt là sự sáng tạo.

Trung bình một năm anh Khương có thể tạo dáng từ 2 đến 3 sản phẩm lớn và khoảng 10 sản phẩm nhỏ từ gốc Nhãn long, mỗi gốc có thể bán với giá từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Trong đó, chân bàn được làm từ gốc cây Nhãn long được nhiều người ưa chuộng do sản phẩm đẹp và giá cả hợp lý. Sản phẩm của anh thường được dùng để trưng bày trong nhà hoặc trang trí nội thất. Với việc tạo dáng những hình ảnh con vật trên gốc cây Nhãn long anh Khương không chỉ góp phần lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Việt mà còn giúp nghề điêu khắc không bị mai một. Đồng thời, anh cũng là địa chỉ tin cậy cho thanh niên toàn tỉnh yêu thích nghệ thuật điêu khắc học nghề, bổ sung kinh nghiệm, phát triển kinh tế.

Cập nhật ngày