Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Lê Hoàng Quý – thủ lĩnh thanh niên tiêu biểuLê Hoàng Quý – thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Cao Dương   
article->created?> Ngày tạo: 19-09-2014 13:43

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước của tỉnh nhà, thời gian qua đoàn viên, thanh niên tỉnh Bến Tre luôn phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh, quốc phòng tại địa phương. Từ phong trào, nhiều thanh niên được tôn vinh với thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và hoạt động hội, trong đó có anh Lê Hoàng Quý - Bí thư Xã đoàn Phú Phụng, huyện Chợ Lách, là tấm gương thủ lĩnh thanh niên có nhiều thành tích tiêu biểu trong sản xuất và phong trào hội.

Xã Phú Phụng là một trong các địa phương trồng cây ăn trái tập trung của huyện Chợ Lách. Bên cạnh phần đông người dân trên địa bàn có cuộc sống khá giả nhờ vào kinh tế vườn thì vẫn còn một bộ phận có cuộc sống khó khăn do ít đất, thiếu vốn sản xuất.

Thời điểm cuối năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo ở Phú Phụng chiếm 11,47% dân số với trên 300 hộ nghèo, trong đó có 52 hộ do thanh niên làm chủ hộ. Để lập thân, lập nghiệp, một bộ phận thanh niên có tay nghề, trình độ rời quê nhà đi làm ăn xa; số còn ở lại địa phương phần lớn là học vấn thấp, không có tay nghề, chủ yếu sống dựa vào làm thuê, làm mướn nên kinh tế gia đình còn nhiều bấp bênh.

 

Ảnh: Cao Dương

Tạo công ăn, việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được chính quyền địa phương quân tâm và giao cho Đoàn thanh niên xã làm nòng cốt trong công tác giảm nghèo. Với vai trò thủ lĩnh thanh niên, anh Lê Hoàng Quý đã có nhiều đề xuất, tham mưu cho Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân thực hiện các chương trình giúp đỡ đoàn viên, thanh niên có việc làm tại chỗ, ổn định cuộc sống. Anh đã đề xuất thành lập mô hình tổ hợp tác nuôi bồ câu công nghiệp cho thanh niên xã Phú Phụng.

Anh Quý cho biết “Tôi chọn mô hình tổ hợp tác nuôi bồ câu trong thanh niên là xuất phát từ thực tế công việc làm vườn của thanh niên còn nhiều thời gian nhàn rỗi, nên có thể tận dụng để chăn nuôi tăng thu nhập cải thiện kinh tế gia đình. Bản thân tôi đã thành công với mô hình nuôi bồ câu công nghiệp, vì vậy hỗ trợ cho thanh niên nuôi bồ câu là cách làm thiết thực, phù hợp với hộ nghèo ít vốn, ít đất”.

Từ nguồn vốn 30 triệu đồng do dự án IFAD hỗ trợ, ngày 28/12/2011, Tổ hợp tác nuôi chim bồ câu xã Phú Phụng chính thức được thành lập. Tổ gồm 10 thanh niên là những hộ gia đình đoàn viên, thanh niên nghèo, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mỗi hộ được hỗ trợ 10 cặp bồ câu giống và thức ăn, tổng trị giá 3 triệu đồng. Cách thức hỗ trợ là sau 6 tháng 10 hộ này sẽ trả lại 100 cặp giống ban đầu và Xã đoàn sẽ trao cho 10 hộ đoàn viên, thanh niên nghèo khác nuôi.

Đến nay mô hình đã luân phiên, nhân rộng ra được 20 hộ đoàn viên, thanh niên nghèo, khó khăn. 10 hộ ban đầu đã có thu nhập ổn định, bình quân mỗi tháng thu nhập từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đáng ghi nhận là sau khi tham gia mô hình, 10 hộ ban đầu đã thoát nghèo.

Anh Nguyễn Long Giang, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn ở ấp Phụng Đức A, giờ đã ổn định cuộc sống nhờ được Xã đoàn Phú Phụng chọn hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi bồ câu công nghiệp. Anh Giang cho biết: “Nhờ 10 cặp bồ câu giống do Xã đoàn hỗ trợ ban đầu mà đến nay tôi đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo. Bồ câu dễ nuôi và dễ đạt hiệu quả kinh tế trên diện tích đất không nhiều. Tới đây tôi sẽ tiếp tục nhân đàn bồ câu để tăng thêm thu nhập”.

Bên cạnh sáng tạo thực hiện mô hình tổ hợp tác nuôi bồ câu công nghiệp hiệu quả, anh Qúy còn giới thiệu cho nữ thanh niên địa phương tham gia thực hiện mô hình đan giỏ lục bình, đan thảm tre,… thu nhập bình quân khoảng 1.500.000 đồng/tháng. Đến nay đã có 30 nữ thanh niên tham gia mô hình này, trong đó có 12 nữ thanh niên là hộ nghèo và đã có 7 hộ thoát nghèo, các hộ còn lại có khả năng đến cuối năm sẽ thoát nghèo .

Từ mô hình hợp tác nuôi bồ câu của Xã đoàn Phú Phụng mà người khởi xướng là thủ lĩnh thanh niên Lê Hoàng Quý, cùng công tác chăm lo việc làm tạo thu nhập cho đoàn viên, thanh niên đã góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã cuối năm 2012 còn 8,2%, góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 11 về kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Không chỉ là thủ lĩnh đoàn năng nổ, sáng tạo trong công tác, anh Quý còn là thanh niên sản xuất giỏi. Anh đang là chủ nhân của trại nuôi bồ câu công nghiệp dao động từ 250 đến 300 cặp bồ câu giống được nhiều nơi biết đến. Bình quân, mỗi năm bán bồ câu giống và bồ câu ra ràng anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Anh còn thực hiện mô hình xử lý cây chôm chôm cho ra hoa rải vụ bán được giá cao. Mỗi năm gia đình anh với 4.000 mét vuông đất trồng cây chôm chôm thu nhập khoảng 160.000.000 đồng, trừ các khoảng chi phí đầu tư còn lãi khoảng 120.000.000 đồng.

Đạt nhiều thành tích nổi bật, anh Lê Hoàng Quý được chọn là gương thanh niên tiêu biểu trong chương trình Liên hoan tuyên dương thanh niên sản xuất giỏi tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2012. Cuối tháng 11/2012 vừa qua, anh vinh dự được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của – giải thưởng cao quý dành cho thanh niên sản xuất giỏi, có cống hiến cho nền nông nghiệp của nước nhà.

Nguồn: www.bentre.gov.vn