Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Nhịp sống trẻ Nguyễn Nhật Tảo và tranh truyền thầnNguyễn Nhật Tảo và tranh truyền thần PDF. In bài viết Email
Nhịp sống trẻ
Tác giả: Thạch Thảo (BĐK)   
article->created?> Ngày tạo: 23-10-2014 09:30

Những bức tranh truyền thần của Tảo sống động như ảnh chụp, điều đáng nói là Nhật Tảo 19 tuổi chưa từng qua trường lớp học vẽ và sáng tác trong điều kiện cực kỳ thiếu dụng cụ…

Nguyễn Nhật Tảo, sinh năm 1995 tại ấp Bình Long, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, em đang học Quản trị mạng năm nhất tại Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi. Tảo đam mê vẽ tranh từ hồi học mẫu giáo, được các thầy cô phát hiện năng khiếu và chọn thi vẽ tranh cấp trường, huyện, tỉnh. Những năm trung học phổ thông, không còn học môn hội họa nhưng Tảo vẫn thường xuyên vẽ. Em vẽ những gì mình thích và không theo một trường phái nào. Cho tới một ngày cách đây 5 tháng, em nhìn thấy một bức tranh truyền thần đẹp đến khó tin là tranh vẽ. Nhật Tảo mày mò tự học và bắt đầu vẽ tranh truyền thần trong điều kiện cực kỳ thiếu thốn dụng cụ.

 

Tranh truyền thần là một thể loại hội họa mà người họa sĩ truyền lại cái “thần” của người được vẽ, tức là truyền đạt được cảm xúc, thần thái thông qua tác phẩm. Để vẽ lại một bức ảnh đòi hỏi người họa sĩ phải có ý chí kiên trì, cần mẫn, tập trung cao độ, bức tranh sau khi hoàn thành không chỉ giống với ảnh được chụp mà còn phải truyền được thần thái của con người đó. Quan trọng nhất là đôi mắt của người được vẽ (điểm nhãn), đó chính là nét độc đáo trong các bức tranh truyền thần mà không một loại tranh nào khác thực hiện được. Thần thái của đôi mắt từ những bức tranh truyền thần đã chinh phục Tảo, khiến em tự mày mò vẽ những bức tranh đẹp như ảnh và khi được chia sẻ trên trang cá nhân (facebook) đều được bạn bè khen ngợi, thu hút hàng trăm lượt yêu thích, chia sẻ.

Để học vẽ tranh truyền thần, Tảo gia nhập hội và kết bạn với vài chục người cùng niềm yêu thích tranh truyền thần từ Bắc chí Nam trên mạng, em tự học vẽ, gặp khó khăn gì lại lên mạng hỏi bạn bè. Trong 5 tháng kể từ khi bén duyên với tranh truyền thần, Nhật Tảo đã cho “ra lò” trên 30 bức tranh, bức ít nhất cũng mất 5 - 6 giờ vẽ, có bức lên đến 7 - 10 giờ. Mẹ Tảo là chị Nguyễn Thị Ngon cười bảo: Tảo có khiếu vẽ tranh từ nhỏ, nhưng gia đình buôn bán chẳng hiểu mấy về hội họa, chỉ biết là nó vẽ đẹp. Tảo ham vẽ đến nỗi tôi… la hoài vì nhà rất đơn chiếc, không lúc nào nó vẽ được yên, lúc thì Tảo tính tiền máy cho mẹ, Tảo mua xăng cho cha chạy máy, Tảo bán đồ, đi quăng dừa (nhà Tảo ở chợ Bình Long có tiệm net, bán dụng cụ làm nông, bỏ dừa và chăn nuôi heo). Thế nên, Nhật Tảo ngoài giờ đi học, về nhà em vừa tranh thủ phụ giúp gia đình vừa vẽ, ngồi chỗ nào Tảo cũng vẽ được. Điều đáng nói là em sáng tác trong điều kiện cực kỳ thiếu dụng cụ.

Trong gia đình họ hàng của Tảo không ai học hội họa, do đó chủ yếu em tự mày mò, tìm hết các nhà sách ở Bến Tre, Tảo vẫn không có được những dụng cụ cần, Nguyễn Nhật Tảo chia sẻ: người vẽ tranh truyền thần cần có khoảng 10 dụng cụ, còn em có được 3 cộng với hai dụng cụ em tự làm là bột than và bút trắng. Với bột than, em chuốt ruột viết chì rồi dùng giấy nhám mài nhuyễn, cục tẩy em cắt xéo cho thật nhọn làm bút trắng để vẽ những vùng tóc trắng. Vẽ tranh truyền thần phải có giấy canson (một mặt nhám, mặt trơn) vẽ trên mặt nhám chì mới bám nhưng em không có nên xài giấy bình thường hay bị trơn, cục tẩy làm nhạt màu chì em chế bằng cục tẩy bình thường mài cho tròn rồi lăn…

Khi được hỏi, dường như tranh truyền thần của Tảo thường mang đến cho người xem một cảm giác nhẹ nhàng từ đôi mắt trong tranh, Nhật Tảo cười vui: “Vì em ít khi nổi nóng, em dễ chịu lắm, tuy nhiên những lúc buồn em không thể vẽ được, nhưng… em ít khi nào buồn, mỗi lúc vẽ tranh em thấy rất vui”.

Khi trò chuyện với Nhật Tảo, chúng tôi cảm nhận được, với em tình yêu và trách nhiệm đối với gia đình là lớn hơn cả. Nhật Tảo thổ lộ, lúc tốt nghiệp THPT em đã đăng ký thi khối H, ngành… nhưng em bỏ thi và chọn học Quản trị mạng để sau này trông coi tiệm net cho gia đình, ở nhà phụ giúp cha mẹ đang cần mình. Đành gác lại ước mơ học hội họa nhưng niềm đam mê vẽ tranh thì không lúc nào ngừng nghỉ trong em.

Một số tác phẩm của Nhật Tảo:

THẠCH THẢO(BĐK)

Cập nhật ngày