Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Mô hình - Kỹ năng Hội Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin - Điểm tựa của thanh, thiếu niên chậm tiếnCâu lạc bộ Thắp sáng niềm tin - Điểm tựa của thanh, thiếu niên chậm tiến PDF. In bài viết Email
Tác giả: T.Long   
article->created?> Ngày tạo: 03-11-2014 08:15

Xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn là một trong ba xã trên địa bàn tỉnh thực hiện thí điểm mô hình Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin (gọi tắt là CLB). Đây là nơi gặp gỡ, đối thoại với người lầm lỗi, thanh niên, thiếu niên chậm tiến có nguy cơ sa vào con đường nghiện ma túy, nghiện các loại game.

 

 

Chị Huỳnh Mẫn Huệ - Chủ nhiệm CLB cho biết, trước đây, xã có rất nhiều CLB nhưng đa số là tập hợp các bạn đoàn viên, thanh niên tốt vào sinh hoạt. Trong khi đó, Lương Quới là một trong những xã có số thanh niên sử dụng chất ma túy và một bộ phận không nhỏ thanh niên chậm tiến, thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật nhưng chưa tập hợp được. Tháng 9-2013, CLB chính thức ra mắt. Hoạt động của CLB chủ yếu là giúp đỡ các bạn thanh niên chậm tiến trở thành người có ích cho xã hội. Để thu hút các bạn vào CLB, Ban Chủ nhiệm phân công cụ thể từng thành viên đến gặp gỡ, trò chuyện, tìm hiểu về hoàn cảnh bản thân, hoàn cảnh gia đình của các bạn. Qua khảo sát thực tế, hầu hết các gia đình có con em, người thân có nguy cơ vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội là do thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình. Nhiều trường hợp gia đình người lớn không gương mẫu, thường xuyên cãi nhau, mâu thuẫn, dẫn đến các bạn buồn chán sa vào con đường hư hỏng. Bên cạnh việc gặp gỡ, trò chuyện, CLB còn phối hợp với chính quyền, công an phụ trách ấp và các tổ tự quản tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đặc biệt, quan tâm giáo dục, cảm hóa các thanh niên, thiếu niên chậm tiến. Nhìn chung, qua gặp gỡ, trò chuyện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa số quần chúng nhân dân đồng tình thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao trong việc quản lý giáo dục con em mình và hướng cho con em tiếp cận môi trường tốt, tham gia sinh hoạt tại CLB.

Đến thời điểm này, CLB Thắp sáng niềm tin có 21 thành viên, trong đó có 12 thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, thanh niên sau cai nghiện và thiếu niên nghiện game online. Hiện CLB đang tiếp tục vận động 9 thanh niên chậm tiến vào sinh hoạt. CLB duy trì sinh hoạt mỗi tháng một lần, các thành viên được nghe Ban Chủ nhiệm hoặc các đồng chí trong khối vận tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về xây dựng nông thôn mới ở địa phương và các vấn đề về an toàn giao thông. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm CLB còn tập trung tuyên truyền về tác hại của tệ nạn xã hội, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên và vận động thiếu niên (học sinh) tiếp tục đến trường. Để các thành viên trong CLB đỡ nhàm chán, Ban Chủ nhiệm đã kết hợp vừa tuyên truyền vừa tổ chức các trò chơi: đố vui, thi hát karaoke và tham gia giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các bạn đoàn viên, thanh niên của các CLB khác.

Thành viên Trương Ngọc M. (nghiện game online) cho biết: “Từ khi được các anh chị ở CLB động viên tinh thần, em đã trở lại trường học. Vào CLB sinh hoạt, em biết được nhiều cái hay”. Bà Võ Thị H. có con nghiện ma túy, ở ấp Lương Thuận, cho biết: “Tôi lo đi làm ăn, ít để ý tới đứa con trai, khi biết nó nghiện ma túy, cả nhà đều buồn lắm. Được chính quyền hướng dẫn đi cai nghiện, khi trở về,  con tôi được vào sinh hoạt ở CLB, bây giờ cháu đã tiến triển tốt”.

Có thể nói, hoạt động của CLB trong thời gian qua đã góp phần giúp cho nhiều thanh niên, thiếu niên chậm tiến có nguy cơ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội chuyển biến tốt. Hiện tại, đa số các thành viên, nhất là thanh niên trong CLB đều có việc làm tại địa phương và TP. Bến Tre; một số thiếu niên đã tiếp tục đến trường học. Thiết nghĩ, mô hình này cần tiếp tục duy trì và nhân rộng.

Nguồn: T.Long (BĐK)

Cập nhật ngày