Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

TL sinh hoạt Chi đoàn Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 27, từ ngày 6/7 đến ngày 12/7/2015)Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 27, từ ngày 6/7 đến ngày 12/7/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 29-07-2015 07:56

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng” (TP-9/7);“Việt - Mỹ hợp tác ngày càng sâu rộng” (TN-8/7); “Tin tưởng là một nửa thành công” (TT-10/7): Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong tuần là tâm điểm thu hút sự chú ý của báo chí và dư luận xã hội. Các báo đã có nhiều bài phản ánh, bình luận về mối quan hệ Việt - Mỹ. Lần đầu tiên, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 2 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Hai bên đã ra Tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ trong đó khẳng định: hai bên sẽ làm sâu sắc quan hệ đối tác lâu dài, tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác.

- “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” (TP-7/7): Sáng 6/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9. Quốc hội khóa XIII. Vấn đề hỗ trợ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp. Chủ trương của ta là kiên quyết đấu tranh bằng các giải pháp phù hợp, theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền. Bên cạnh đó, áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

- “Tăng tốc, cải cách” (TN-7/7): Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thể hiện trong Nghị quyết 19 của Chính phủ đang có dấu hiệu chậm lại. Bằng chứng là, tính đến thời điểm này mới chỉ có 11/26 bộ, và 11/63 tỉnh, thành phố có chương trình hành động thực hiện. Cho dù ngành thuế, hải quan đã có những cải cách đáng kể như giảm thời gian nộp thuế, giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội hay chỉ số khởi sự kinh doanh đã cải thiện được 72 bậc. Nhưng ở một số ngành khác không thấy có hoạt động cải cách nào đáng kể. Dẫn chứng từ chuyện Bộ Khoa học - Công nghệ vẫn chưa có giải pháp sửa đổi dự thảo thông tư quy định về điều kiện nhập khẩu máy móc, công nghệ, dây chuyền... để thay thế cho Thông tư cũ đã được Chính phủ yêu cầu đình chỉ năm 2014.

- “Lại nợ văn bản hướng dẫn” (TN-6/7): Cho dù từ 1.7, rất nhiều chính sách mới, tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp... đã có hiệu lực, điển hình như luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư sửa đổi được trông đợi là sẽ tạo đột phá cho môi trường đầu tư, thế nhưng khi doanh nghiệp đi đăng ký kinh doanh thì biểu mẫu chưa có; quy định về con dấu hay hướng dẫn thực hiện các quy định mới... đều thiếu, dẫn đến hàng loạt các trục trặc. Và câu trả lời chung của các đơn vị cấp phép vẫn là yêu cầu doanh nghiệp chờ nghị định, thông tư hướng dẫn. Dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp, báo Thanh niên cho hay: Các  bộ và các cơ quan ngang bộ vẫn còn nợ 85 văn bản quy định chi tiết 23 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực từ 1.1 năm nay. Đó là chưa kể nợ đọng từ năm ngoái dồn lại.

- “Nên thi 2 trong 1 nhưng phải tiếp tục cải tiến” (TT-6/7): Kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc là lúc nhìn lại những kết quả đổi mới mà nền giáo dục cũng như cả xã hội đạt được. Theo các chuyên gia, việc tổ chức kỳ thi hai trong một năm nay đã giảm tốn kém, căng thẳng cho người dân và xã hội. Đặc biệt,  kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng xã hội, không xảy ra nhiều sai sót đáng kể là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành giáo dục. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị cần tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh để có một kỳ thi tốt nhất, đáp ứng nguyện vọng của thí sinh và xã hội.

- “Bánh vẽ du học” (TN-6/7): Gần đây, “phong trào du học” bỗng phổ biến khắp các vùng quê, với nhiều câu chuyện bi hài. Báo Thanh Niên đã thâm nhập thực tế để tìm hiểu và phát hiện nhiều nơi, người đi du học thực chất chỉ để làm... lao động. Các doanh nghiệp chỉ tập trung vào các địa bàn nông thôn, các trường THPT có chất lượng học sinh không cao để thu hút người đi. Trong khi, các gia đình ở nông thôn hiểu biết về du học như “tờ giấy trắng”. Họ đưa ra giá rẻ để câu học viên. Khi “cá đã cắn câu”, các doanh nghiệp tư vấn du học có rất nhiều chiêu trò, bài bản để nâng phí như: lệ phí sân bay, hỗ trợ làm hồ sơ, dịch thuật, tư vấn, phí xuất cảnh... khiến học viên khi đã nộp hồ sơ thì “đâm lao thì phải theo lao”... Loạt bài này có ý nghĩa xã hội cao trong việc cảnh tỉnh đối với người dân và thanh niên ở một số vùng nông thôn tránh mắc bẫy của một số công ty tư vấn du học.

- “Tham nhũng nhiều, xử lý chậm” (TN-7/7): Đó là thực trạng được đề cập tại Hội nghị toàn quốc về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng do Viện KSND tối cao tổ chức vào ngày 6.7 ở TP.HCM. Theo báo cáo của Viện KSND tối cao, tình hình tội phạm tham nhũng trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp, các ngành. Từ 1.12.2014 đến 31.5.2015, toàn ngành đã kiểm sát khởi tố mới 99 vụ với 248 bị can về tội tham nhũng, trong đó có 70 vụ án được khởi tố qua công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

- “Bất công cho doanh nghiệp” (TN-9/7): Doanh nghiệp nợ thuế bị phạt, phong tỏa tài khoản, bị vô hiệu hóa hóa đơn, bêu tên... còn nhà nước chậm hoàn thuế, dây dưa thanh toán vốn xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp thì không thấy ai bị phạt, bị bêu tên hay xử lý trách nhiệm. Bình luận về các đợt công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất thời gian qua, một chuyên gia kinh tế cho rằng sở dĩ ngành thuế dùng biện pháp mạnh như vậy vì nếu để thất thu, chắc chắn năm nay ngân sách sẽ mất cân đối bởi số doanh nghiệp còn nợ đọng theo công bố chính thức của Bộ Tài chính khoảng 72.000 tỉ đồng.

- “Cảnh báo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng (TP-9/7): Phản ánh thực trạng, nhiều chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp đã hô biến các khu chung cư được xây dựng chưa có khách hàng đặt mua thành chung cư giá thấp, nhằm trục lợi từ gói vay 30.000 tỷ đồng của người thu nhập thấp. Trong khi đó, theo thông tin từ các hộ dân, hiện tại người thu nhập thấp vẫn đang gặp khó khăn khi tiếp cận gói vay này. Trước tình trạng này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, việc giao dịch mua bán của chủ đầu tư nhằm trục lợi gói 30.000 tỷ đồng là vi phạm quy định của gói hỗ trợ này. Do vậy, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và tiến hành xử lý.

- “Việt Nam, Campuchia nhất trí đẩy nhanh phân giới, cắm mốc” (TP-10/7): Từ ngày 7-9/7 tại Phnom Pênh đã diễn ra cuộc họp giữa hai Chủ tịch Ủy ban Liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về một số vụ việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua, nhất trí sẽ tăng cường tần suất và cường độ làm việc của các lực lượng phân giới, cắm mốc trong năm 2015. Đồng thời hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng giải quyết các sự kiện xảy ra trên biên giới.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

-  “Ra quân chiến dịch Kỳ nghỉ hồng” (TP-6/7): Ngày 5/7, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng lần thứ 14 với hơn 40.000 lượt đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức tham gia.

- “Xuất quân hành trình đỏ 2015” (TP-6/7):  Ngày 5/7, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư và UBND tỉnh Cà Mau làm lễ xuất quân Hành trình đỏ 2015 và chương trình hiến máu Giọt hồng đất Mũi.

- “Tình nguyện từ cái tâm” (TP-7/7): Liên quan đến chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2015, Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh câu chuyện thanh niên tình nguyện làm hàng rào sống dưới trời nắng 40 độ. Trước những vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua, anh Phong cho rằng xã hội cần có cái nhìn khách quan, đa chiều để những hành động đẹp hướng đến cộng đồng của tình nguyện viên được nhân rộng, lan tỏa.

- “Đề án tiếp sức người bệnh: Giảm quá tải, tiêu cực bệnh viện” (TP-9/7): Thời gian qua, đông đảo lực lượng thanh niên tình nguyện, trong đó có nhiều sinh viên ngành y luôn sẵn sàng, xung phong vào các bệnh viện nhằm giúp đỡ hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện. Để nhân rộng và duy trì tốt những hoạt động tình nguyện này, thời gian tới, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ phát động chương trình “Tiếp sức người bệnh” trong toàn quốc nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện tỉnh thông qua cung cấp đội ngũ TNTN được đào tạo và hoạt động có tổ chức. Hoạt động này sẽ góp phần giảm quá tải, tiêu cực tại các bệnh viện đồng thời góp phần thực hiện chủ trương lớn về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Sách Trung Quốc lo từ online đến sách in” (TT-8/7): Phản ánh thực trạng sách dịch từ tiếng Trung Quốc đang chiếm một số lượng lớn tại Việt Nam. Điều đáng nói, khác với nhiều dòng sách khác, một lượng lớn sách Trung Quốc xuất phát từ thế giới mạng. Các dịch giả tiếng Trung cho hay, hiện nay có đến khoảng 80% các công ty sách xem các diễn đàn đọc - dịch trên internet như một kênh tham khảo để chọn bản thảo xuất bản. Tuy nhiên, trong quá trình dịch, để nhanh có sản phẩm, các độc giả chia sẻ cho nhiều thành viên cùng dịch từng phần khiến bản dịch bị chẻ nát nguyên tác, chất lượng bản dịch bị thả nổi trên thị trường. Việc hoạt động ồ ạt của các diễn đàn có thể nhìn ra nhu cầu đọc - dịch truyện của người Việt Nam là không nhỏ, vấn đề là từ nhu cầu không nhỏ đó, chúng ta cần tìm ra hướng khai thác, vận dụng một cách có ích cho việc phát triển thị trường sách cũng như đáp ứng nhu cầu đọc của độc giả.

- “Tuổi 18 đã lớn chưa?” (TT-8/7): Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, những hình ảnh về việc các thí sinh được cha mẹ chăm sóc, đưa đón đến từng chi tiết khiến dư luận quan tâm. Các bậc phụ huynh lý giải là do không yên tâm khi để con đi thi một mình, sợ con chưa thể tự lập được, thậm chí có người còn cho rằng tuổi này “có lớn mà chưa có khôn” hay không nỡ để con phải bơi, phải lo toan quá sớm. Báo Tuổi trẻ đã mở diễn đàn về chủ đề này thu hút nhiều ý kiến của bạn đọc trước một hiện tượng cần chấn chỉnh về lối sống của một bộ phận thanh niên hiện nay.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

- “Lên núi mở thư viện cộng đồng” (TP-6/7): Vũ Xuân Đằng sinh năm 1984 ở Nam Định, năm 2012, anh lên Tả Ngảo (Lai Châu) làm phó chủ tịch xã theo dự án “600 phó chủ tịch xã”. Thư viện cộng đồng Tả Ngảo ra đời là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và các tình nguyện viên của nhóm “Giấc mơ VIệt Nam”. Thư viện ra đời trong niềm vui, sự háo hức của học sinh bởi điều kiện kinh tế còn khó khăn nên nguồn kiến thức từ sách báo còn hạn chế.

- “Nắm cơm nóng cho người vô gia cư” (TP-10/7): Câu chuyện về bạn Trịnh Thị Hân, sinh viên năm cuối Trường ĐH FPT hằng ngày đều dành vài ba tiếng đồng hồ đi làm giúp việc gia đình để lấy tiền mua gạo, làm những hộp cơm nắm trộn với muối, lạc vừng, đi xe máy trao tận tay những người vô gia cư tại các bến xe, lề đường mỗi đêm.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

Tuần qua, nhiều cơ quan báo chí đưa thông tin liên tục, hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước đến mức dư luận phải cho rằng đây là một đợt khủng hoảng truyền thông. Trước vấn đề bức xúc trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có bài trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông nói: “Báo chí đừng bàng quan, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của người khác, đừng nhẫn tâm dẫn dắt công chúng mua vui bằng những tình tiết ly kỳ của tội ác”. Không những thế, ông còn cho rằng: “báo chí thông tin dày đặc gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng”. Đông đảo dư luận bày tỏ ủng hộ ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT. Hiệu ứng của thông tin báo chí qua những vụ việc như thế này có thể làm băng hoại đạo đức xã hội. Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như “ngưỡng mộ”. Thật nguy hiểm nếu điều này lặp lại.