Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

TL sinh hoạt Chi đoàn Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 30, từ ngày 27/7 đến ngày 03/8/2015)Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 30, từ ngày 27/7 đến ngày 03/8/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 13-08-2015 03:37

BÁO CÁO NHANH

Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên

(Tuần 30, từ ngày 27/7 đến ngày 03/8/2015)

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Thời điểm để chúng ta đổi mới mạnh mẽ hơn trong tư duy” (TN-29/7): Trong bối cảnh sau 30 năm đổi mới, cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm thành lập nước, tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài viết với tựa đề: "Tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong một thế giới thay đổi nhanh, tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển sáng tạo, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Trong bài viết, Chủ tịch nước phân tích những thành tựu nổi bật trong 30 năm đổi mới, cũng như chỉ rõ những thách thức đặt ra từ nội tại đất nước từ những tác động khách quan của tình hình thế giới hiện nay, đồng thời nhấn mạnh nhiều giải pháp cần thực hiện để có thể tận dụng được vận hội lớn trong phát triển đất nước.

- “Cứu đập, ngăn thảm họa” (TN-31/7); “Quảng Ninh tan hoang sau 4 ngày mưa lớn” (TT-30/7): Đợt mưa lũ lịch sử của Quảng Ninh trong khoảng 40 đến 50 năm trở lại đây khiến 23 người chết và mất tích, thiệt hại đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Các báo đã vào cuộc rất mạnh mẽ trong việc thông tin tới độc giả một cách kịp thời, đầy đủ về những diễn biến trong đợt mưa lụt này tại tỉnh Quảng Ninh. Sau Quảng Ninh thì Lạng Sơn và một số điểm tại Hải Phòng cũng đang hứng chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ này và đã có những ghi nhận về thiệt hại cả người và của. Tình hình thời tiết được dự báo sẽ rất phức tạp trong những ngày tới và chính quyền các địa phương sẽ phải chuẩn bị kỹ càng hơn rất nhiều trong công tác ứng phó.

- Báo Tuổi trẻ có loạt bài đáng chú ý “Miền Tây điêu dứng vì biến đổi khí hậu”, cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang rất nguy cấp ở đồng bằng Sông Cửu Long: nước nhiễm mặn bất thường trong mùa mưa, thiếu nước ngọt trầm trọng, nhiều vùng đất bị nước “ngoạm”, cá tôm không còn nữa... Những thay đổi chưa từng có trong lịch sử miền Tây từng được các nhà khoa học cảnh báo và bây giờ xảy ra làm người dân điêu đứng. Theo tính toán, toàn khu vực ĐBSCL có trên 10.000 hộ dân sống trong khu vực bị đe dọa sạt lở ven sông, biển (Cà Mau trên 3.300 hộ, Đồng Tháp gần 4.000 hộ, An Giang trên 2.200 hộ, Bạc Liêu gần 2.000 hộ...), đồng nghĩa với hàng vạn hộ dân đã và đang sống trong sự đe dọa của nạn sạt lở.

- “Báo mạng đang có tình trạng ngổn ngang” (TT-27/7): Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn, hiện nay báo điện tử đang phát triển rầm rộ với lượng thông tin áp đảo hằng ngày. Tuy nhiên, báo điện tử đã bộc lộ những vấn đề đáng chú ý như: vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, phỉ báng gây tổn hại danh dự cá nhân, quảng cáo trá hình, ngụy tạo hình ảnh và siêu liên kết với các mạng ngoài... Xã hội sẽ bị phơi nhiễm bởi ngày nào trên mạng cũng đầy rẫy tin tức khiêu dâm, bạo lực theo dạng “bỏng mắt", “đắng lòng”. Đây là những nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất của báo mạng hiện nay. Theo ông Trương Minh Tuấn, tình trạng ngổn ngang như hiện nay của báo điện tử, trang tin điện tử, mạng xã hội phải được lập lại trật tự. Hơn ai hết, cơ quan báo chí, nhà báo cần phải nâng cao ý thức pháp luật và thực hiện pháp luật nghiêm túc.

- “Thu hồi tài sản tham nhũng: Muối bỏ bể” (TP-29/7): Liên quan đến việc xét xử các vụ đại án tham nhũng, sau khi xét xử, tòa tuyên bị cáo phải bồi hoàn cả ngàn tỉ đồng cho Nhà nước nhưng hầu hết việc thu hồi tài sản được nhận định là khâu yếu nhất, gây bức xúc cho xã hội. Bởi trong các vụ án, đa số các bị cáo đều nhận mức án tử hình, vì vậy rất khó để lấy tiền của một người sắp chết. Một điều trớ trêu nữa là dù được cơ quan xét xử khẳng định bị thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, song nhiều năm từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, các pháp nhân với tư cách là những tổ chức sẽ được thụ hưởng từ việc thi hành án vẫn không có đơn yêu cầu thi hành án khiến công tác thu hồi tài sản tham nhũng gặp khó khăn.

- “Làn sóng FDI mới” (TN-28/7): Trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,49 tỉ USD, bằng 80,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI giải ngân được 6,3 tỉ USD, tăng 9,6%. Số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014, số dự án cấp mới tăng hơn 15,4% và số dự án tăng vốn tăng 28,3% so với cùng kỳ. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhất với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 4,18 tỉ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

- “Nghi án phá giá thịt gà” (TN-29/7); “Đề nghị điều tra bán phá giá thịt gà” (TT-29/7): Các chủ trại và doanh nghiệp cho biết, tính đến hết tháng 7.2015, ngành chăn nuôi gà công nghiệp của VN đã có tổng cộng 11 tháng thua lỗ. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, hiện mỗi tháng hơn 3.000 trang trại trong khu vực miền Đông Nam bộ đang nuôi 8 triệu con gà. Thời gian qua, sản phẩm bán ra luôn ở mức dưới giá thành sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, tính ra mỗi con gà chịu lỗ 10.000 đồng, mỗi tháng các trang trại lỗ ít nhất 80 - 90 tỉ đồng, tổng cộng 6 tháng là gần 500 tỉ đồng.

- “Nhiều lãnh đạo quận, huyện ở Hà Nội nghỉ hưu sớm: Không muốn tư lãnh đạo xuống làm chuyên viên” (TP-28/7): Trao đổi về lý do xin nghỉ hưu sớm, nhiều lãnh đạo quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều cho đây là chuyện bình thường do không còn đủ tuổi tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Trường hợp, có ở lại cũng không muốn từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

- “Lung linh ngọn nến tri ân” (TT-27/7); “Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân”; “Lịch sử không quên những bi hùng của dân tộc” (TN-27/7): Trong không khí linh thiêng kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào tối 26/7. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư  đã đến dâng hương, thắp nến tại 10.500 phần mộ liệt sĩ. Cùng thời điểm này, tại 2.997 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

- “Ngày về nguồn và mở lòng với cộng đồng” (TT-27/7): Chiến dịch Mùa hè xanh TP.HCM 2015 dành ưu tiên ngày hoạt động cao điểm thứ hai cho các phần việc thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn và đảm bảo an sinh xã hội của tuổi trẻ thành phố trong những ngày cuối tuần qua. Ngoài ra, báo Tuổi trẻ còn có nhiều tin, bài khác về chiến dịch Mùa hè xanh như: “Mùa hè xanh ở bệnh viện”, “Thêm 10 đảng viên mới trưởng thành từ Mùa hè xanh” (TT-29/7)…

- “Sức trẻ sưởi ấm U Minh thượng”: Trong hai ngày 25 và 26/7, hơn 500 ĐVTN tiêu biểu của Bộ Công an, công an các tỉnh phía Nam và Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng tham gia Hội trại “Tiếp bước những người anh hùng” tại khu di tích An ninh khu 9, giữa lòng U Minh thượng (Kiên Giang).

- “Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI: Nhiều sáng tạo độc đáo” (TP-31/7): Hội thi do T.Ư Đoàn chủ trì, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Đài truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI năm 2015 xuất hiện nhiều sản phẩm sáng tạo độc đáo, có tính ứng dụng cao, giúp ích cho cộng đồng.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Trường ĐH lớn công bố xét tuyển bằng điểm sàn: Đẩy học sinh vào ma trận” (TP-31/7): Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào ĐH, CĐ, nhiều trường ĐH cũng công bố điểm xét tuyển, nhận hồ sơ bằng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của Bộ. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, động thái này an toàn cho trường nhưng bất lợi cho thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần phải tỉnh táo trong chọn trường, chọn ngành bởi điểm chuẩn và điểm xét tuyển là hai khái niệm khác nhau, thí sinh dễ bị lẫn lộn, hiểu lầm giữa hai mức điểm này.

- “Rác sex trên Facebook” (TT-31/7): Mạng xã hội Facebook hiện nay tràn lan những video, clip sex, ảnh đồi trụy… gọi chung là “spam sex”. Nhiều người dùng dù muốn hay không cũng vẫn bị những hình ảnh sex đập vào mắt... Với những thứ văn hóa bẩn như “spam sex” hiện nay thì mỗi chủ tài khoản phải hết sức cảnh giác. Ví dụ như khi chat Messenger bằng Facebook thì không nên bấm vào những link lạ; không like hay tham gia các trang, nhóm, hội lạ khi được mời. Với admin các nhóm nên chuyển group sang chế độ kiểm duyệt để tránh bị Facebook xử lý bất ngờ không kịp trở tay.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

- “Ngôi nhà đặc biệt” (TN-28/7): Có một ngôi nhà đặc biệt tại TP.HCM chuyên điều trị tâm lý và giúp vực dậy những trẻ em bị khai thác, xâm hại tình dục. Nơi đây đang nuôi dưỡng, chăm sóc miễn phí hơn 20 trẻ em gái trên cả nước từng bị xâm hại, khai thác tình dục. Bên cạnh đó, có một số trường hợp được giải cứu sau khi bị gia đình bán sang những nước khác để làm nô lệ tình dục. Ngoài ra, còn có những trẻ được hỗ trợ chữa trị, học chữ - học nghề ngay tại địa phương và những ca được hồi gia sau điều trị.

- “Hũ gạo tình thương giúp học sinh nghèo biên giới” (TP-29/7): Hàng ngày, mỗi cán bộ chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tự bỏ một nắm gạo trong tiêu chuẩn của mình vào hũ gạo tiết kiệm để giúp đỡ các em học sinh nghèo tiểu học. Ngoài hũ gạo tình thương, các chiến sĩ kết hợp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, gây quỹ đỡ đầu trẻ em nghèo trong huyện và cứ đều đặn hằng quý, các anh lại đến thăm, tặng tập vở cho các em.

- “Cô giáo Nhắn ở bản Khe Tắm” (TT-31/7): Ở bản Khe Tắm, xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, người già trong bản biết “cái chữ”, các em nhỏ được sinh hoạt văn hóa đều đặn ở nhà văn hóa, thanh niên có thêm nhiều kiến thức về phòng chống tệ nạn xã hội... đều nhờ công không nhỏ của Bàn Thị Nhắn.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

- Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. Dư luận có hai luồng ý kiến, có nhiều người ủng hộ vì cho rằng ngoài ý nghĩa biểu tượng thể hiện tình cảm của nhân dân với Bác, công trình có thể góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đầu tư một số tiền như vậy là lãng phí đối với một tỉnh nghèo, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

- Dư luận xôn xao với việc liệu có dừng hay không dừng việc thu phí bảo trì đường bộ với xe mô tô, bởi vì Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu loại phí này. Lý do được đưa ra là, sau hơn 2 năm thực hiện, công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả thấp.  Đề xuất này nhận được sự hưởng ứng của hầu hết người dân vì bớt đi loại phí nào là bớt đi một gánh nặng.

Tuy nhiên, về phía các địa phương hiện đang có 2 luồng ý kiến khác nhau. Đối với một số tỉnh thành đã tiến hành thu phí, và thu thuận lợi, chính quyền cho rằng phí bảo trì đường bộ đóng góp một phần tài chính không nhỏ trong việc tu sửa, xây dựng đường địa phương, nếu dừng không cho thu nữa thì gánh nặng lại đè lên ngân sách địa phương. Đối với những tỉnh, thành đang gặp khó khăn trong việc triển khai thu phí, điển hình như Hà Nội, chính quyền cho rằng nếu ngừng thu phí cũng không sao, vì nếu không có nguồn này thì ngân sách địa phương vẫn phải chi trả, và đây vẫn là tiền do người dân đóng góp.