Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

TL sinh hoạt Chi đoàn Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 31, từ ngày 03/8 đến ngày 10/8/2015)Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 31, từ ngày 03/8 đến ngày 10/8/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 13-08-2015 03:42

BÁO CÁO NHANH

Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên

(Tuần 31, từ ngày 03/8 đến ngày 10/8/2015)

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Chưa ‘chốt’ được lương tối thiểu” (TN-6/8): Sau một ngày căng thẳng, chiều 5.8, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn chưa thống nhất được phương án lương tối thiểu 2016 do mức dự kiến đưa ra giữa các bên chênh lệch quá lớn. Phòng Thương mại công nghiệp VN (VCCI) - đại diện giới doanh nghiệp đưa ra mức tăng lương đề xuất từ 6 - 7%. Tổng liên đoàn Lao động VN đại diện cho người lao động đưa ra mức tăng tương đương là 16,5% (từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng). Mức tăng 16,5% đáp ứng từ khoảng 87 - 89% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, còn với mức đề xuất của đại diện giới chủ sử dụng đưa ra chắc chắn sẽ không đạt mục tiêu đến năm 2018 lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu đã đề ra.

- “Kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU Cơ hội, thách thức đang chờ doanh nghiệp” (TP-5/8): Trả lời báo chí tại buổi họp báo kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, với việc xóa bỏ thuế nhập khẩu với hơn 99% số dòng thuế, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải nổ lực hết mình để vượt qua những thách thức về cạnh tranh không nhỏ trong thời gian tới. Bên cạnh đó cơ hội cho xuất khẩu vào EU cũng rất lớn.

- “Sợ trách nhiệm, cán bộ không dám đổi mới” (TP-6/8): Ngày 5/8, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra rằng, còn một bộ phận cán bộ, công chức đi muộn về sớm, vô cảm, sợ trách nhiệm, không dám đổi mới, sáng tạo. Vì thế, nếu không nâng cao được chất lượng phục vụ của công chức đối với người dân, doanh nghiệp thì cải cách khó phát huy được hiệu quả. Một số ý kiến cũng cho rằng, một thực trạng cũng bị coi là nguyên nhân gây khó khăn cho các đơn vị trong thực hiện cải cách hành chính là gánh nặng làm báo cáo. Việc làm báo cáo khiến các đơn vị rất mất thời gian và lãng phí, vì thế cần có giải pháp thiết thực đối với vấn đề trên.

- “Hết thời quan chức dùng xe công sang?” (TP-6/8): Trước thực trạng có nhiều bất cập, lãng phí về việc mua sắm, sử dụng xe công, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ô tô công. Theo đó, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Bí thư các tỉnh, thành phố… chỉ được mua xe với giá tối đa 1,1 tỷ đồng, đồng thời sẽ xem xét cắt giảm chỉ tiêu số lượng xe đối với tất cả các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Bộ tài chính vừa đề xuất sửa đổi chế tài xử phạt đối với người ra quyết định mua sắm ô tô không đúng thẩm quyền, không đúng định mức, chủng loại đồng thời quy trách nhiệm cho các cá nhân, đơn vị nhằm hạn chế việc mua sắm, sử dụng lãng phí xe công.

- “Ai cứu 39 nhà xuất bản sắp khai tử?” (TP-7/8): Tại hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Cục xuất bản đã chỉ ra những bất cập, hạn chế, yếu kém của các đơn vị xuất bản trong thời gian qua. Theo đó, trong số 63 nhà xuất bản, chỉ có 24 đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật Xuất bản, Nghị định số 195, còn lại 39 đơn vị không đủ điều kiện hoạt động do thiếu các tiêu chí. Trước thực trạng này, đại diện Cục xuất bản khẳng định những nhà xuất bản nào không đủ điều kiện tồn tại thì nên giải thể chứ không thể kéo dài tình trạng này, nếu chỉ sống èo uột, làm những việc bậy bạ như bán giấy phép, ra sách sai thì ngành chỉ cần 20 NXB cũng được. Lãnh đạo Cục cũng khuyến cáo, cơ quan chủ quản cần gấp rút tăng cường chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ tối đa cho NXB về những điều kiện cơ bản để duy trì hoạt động.

- “Học sinh được tự chọn môn học” (TP-6/8); “Giảm môn bắt buộc, tăng môn tự chọn” (TN-6/8); “Học sinh THPT sẽ chỉ học 4 môn bắt buộc” (TT-6/8): Bộ GD-ĐT vừa hoàn thành dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể trong chương trình giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị công bố để lấy ý kiến của toàn xã hội. Chương trình có 8 lĩnh vực giáo dục: ngôn ngữ và văn học, toán học, đạo đức - công dân, thể chất, nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, công nghệ - tin học. Điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông sắp tới là đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào chương trình tổng thể. Nội dung gồm phần bắt buộc (bao gồm cả các hoạt động tập thể) và tự chọn, được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp, hoặc đồng tâm kết hợp với tuyến tính.

- “Thay đổi cả quá trình dạy học” (TN-7/8); “Sẽ giảm nhồi nhét kiến thức” (TP-7/8): Nhiều quan chức, chuyên gia giáo dục, phụ huynh nhận định, nếu dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được thông qua, học sinh sẽ hưởng lợi nhiều, đặc biệt từ việc giảm nhồi nhét kiến thức.

- “Thiệt hại bạc tỷ vì tiêu tặc” (TP-5/8): Phản ánh thực trạng trước đây, cứ vào giữa mùa chuẩn bị thu hoạch thì nạn trộm tiêu lại hoành hành. Nhưng nay giữa mùa xuống giống, người trồng tiêu lại đối mặt với tình trạng kẻ gian trộm giây tiêu, đào gốc tiêu mới trồng khiến nhiều hộ dân điêu đứng. Được biết, nguyên nhân của những vụ trộm tiêu không chỉ mang tính chất trộm cắp lấy tiền tiêu xài mà tiêu tặc còn phá vườn vì thù hằn cá nhân. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

- “Hành trình đỏ - kết nối dòng máu Việt” (TT-3/8): Câu chuyện về những tình nguyện viên Hành trình đỏ, khi Viện Huyết học - truyền máu trung ương phát đi lời kêu gọi cả nước tham gia hiến máu khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng trong dịp hè  2015, một đoàn hành trình gồm những bạn trẻ đã hành quân xuyên Việt để vận động mọi người hiến máu tình nguyện. Cuộc hành trình dọc chiều dài đất nước mang tên “Hành trình Đỏ - kết nối dòng máu Việt” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đồng bào cả nước.

- “Tổ chức đào tạo 100 lãnh đạo trẻ” (TP-6/8): Để tuyển chọn những cán bộ trẻ ưu tú có triển vọng phát triển tốt bổ sung cho Đoàn thanh niên và hệ thống chính trị, T.Ư Đoàn tổ chức Chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ. Đối tượng là cán bộ văn phòng T.Ư Đoàn, Văn phòng Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, các ban phong trào; cán bộ các tỉnh, thành đoàn; cán bộ Đoàn và đoàn viên là thí sinh tự do có đủ điều kiện tham gia.

- “Giới trẻ ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống” (TP-7/8): Hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, ngày 6/8, Đoàn khối Các cơ quan Trung ương và Đoàn Bộ Công an phối hợp tổ chức Diễn đàn “Trí thức trẻ với những vấn đề an ninh phi truyền thống”. Đây là nội dung thiết thực được nhiều trí thức trẻ quan tâm.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Máy kể chuyện nhảm nhí hớp hồn trẻ em”: Theo thông tin phản ánh, trên thị trường đang xuất hiện những chiếc máy có thu âm sẵn một số câu chuyện hay thơ, nhạc là một trong các loại đồ chơi cho trẻ em đang bán rất chạy. Nhưng cũng chính các chiếc máy này khiến phụ huynh tá hỏa khi kể những câu chuyện không phù hợp với lứa tuổi. Điều đáng nói, những chiếc máy này đều không được duyệt trước, người mua phải đồng ý mua rồi người bán mới lắp pin cho nghe thử nên không biết được nội dung.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

Trong tuần, các báo đã dành rất nhiều bài viết để biểu dương những tấm gương các bạn thủ khoa các trường Đại học trong kỳ thi vừa qua: “Chuyện của hai cô thủ khoa” (TT-6/8); “Học trường làng, điểm thi cao nhất nước” (TN-7/8); “Cô thủ khoa khối D toàn quốc” (TN-3/8); “Cha, con và 2 HCV toán quốc tế” (TT-7/8)… Nhiều bạn thu khoa gây xúc động cho người đọc khi vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn để đạt thành tích vượt trội.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

- Dự thảo đổi mới giáo dục mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra được đánh giá là một trong số ít dự thảo gây cảm hứng, nhận được nhiều phản ứng tích cực từ công chúng. Dư luận cho rằng, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo quan trọng này và để thực thi, ngành giáo dục sẽ phải có những bước chuẩn bị kỹ càng. Bởi ngay cả chuyện bắt buộc môn nào, vì sao lại chỉ có bốn môn bắt buộc ở cấp trung học phổ thông… cũng sẽ gây tranh luận. Nhưng với mục tiêu tốt, các tranh luận cũng chỉ giúp vấn đề thêm sáng tỏ và dự thảo thêm hoàn thiện.

- Dư luận đang xôn xao về vụ hàng trăm thanh niên gây náo loạn phố đi bộ ở TP Hồ Chí Minh do mâu thuẫn trên Facebook diễn ra tối 3/8. Trước đó, hai nickname (Hứa V và Võ Huỳnh Thanh V) xảy ra xích mích trên mạng, hẹn nhau ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để… “nói chuyện”. Chưa bao giờ mạng xã hội lại nở rộ như hiện nay. Giới trẻ đang bị cuốn vào thế giới ảo từng ngày, từng giờ, từng phút. Ở đó, họ có thể bày tỏ quan điểm, thể hiện chính kiến, thoải mái bàn luận, chê bai, văng tục… Từ chỗ những “còm” bình thường, họ trở thành các “anh hùng bàn phím”, có thể bàn luận tất cả mọi vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội. Nguy hiểm hơn, việc bàn luận, chê bai trên thế giới mạng đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ. Ai “còm” giỏi, ai chia sẻ cay nghiệt, ai “ném đá” giỏi lại được cộng đồng mạng “like” nhiều. Thậm chí, một bộ phận giới trẻ coi việc được “like” nhiều là một chiến công. Trước hàng loạt vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn trên mạng xã hội đang khiến cho nhiều người cảm thấy bất an. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra giải pháp để ngăn mối lo thế giới ảo đang gặm nhấm giới trẻ hiện nay.