Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Tuổi trẻ Bến Tre hội nhập quốc tế Những thách thức và vai trò của tuổi trẻ trong quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN và quốc tếNhững thách thức và vai trò của tuổi trẻ trong quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN và quốc tế PDF. In bài viết Email
Tác giả: Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 26-02-2016 02:22

Như chúng ta đã biết, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN 2015 vì mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển và hướng tới người dân là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của ASEAN. Dưới một mái nhà chung, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Để hiện thực hóa điều này, các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam chúng ta đã đề ra những mục tiêu, biện pháp cụ thể, thiết thực trong lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đồng thời phát huy vai trò, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay xây dựng “Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”, trong đó tuổi trẻ thanh niên được đánh giá là một phần không thể thiếu trong việc đẩy nhanh lộ trình tiến đến cộng đồng vào năm 2015.

 

Nguồn ảnh: http://ts.pou.edu.vn/news/doan-thanh-nien-tham-gia-hoi-trai-asean-1-88.html

Bến Tre là một trong 13 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tạo ấn tượng mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước bởi sự đa dạng văn hóa và thiên nhiên sông nước miệt vườn. Đây còn là một ốc đảo được hợp thành từ ba dãy cù lao (cù lao Bảo, cù lao Minh, cù lao An Hóa) và được bồi tụ bởi phù sa của 4 con sông Tiền, Hàm Luông, Ba Lai và Cổ Chiên nên đất đai rất phì nhiêu, màu mỡ, thích hợp trồng nhiều loại trái cây, trong đó nổi tiếng nhất là cây dừa. Bến Tre hiện có diện tích đất trồng dừa lớn nhất nước được mệnh danh là “Quê hương xứ dừa”, sản lượng hàng năm khoảng trên 500 triệu trái, không chỉ cung cấp trong nước mà còn xuất khẩu đi các nước như Singapore, Malaysia, Philippin, Inđonesia, Thái Lan, …Ngoài  ra, Bến Tre được cả nước và du khách nước ngoài biết đến là quê hương Đồng Khởi anh hùng. Đó là một niềm tự hào, đồng thời là điều kiện quý báu để nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ Bến Tre tăng cường mối quan hệ giao lưu với các nước, giới thiệu về quê hương đất và người Bến Tre; cùng hợp tác, giúp đỡ, cùng nhau xây dựng cộng đồng ASEAN hội nhập và phát triển.

Trong những năm qua, tuổi trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Bến Tre nói riêng đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm thúc đẩy mối quan hệ giao lưu với các nước ASEAN với các nội dung chính như: giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm công tác trên các lĩnh vực, triển lãm văn hóa - nơi các đại biểu thanh niên được trao cơ hội quảng bá nền văn hóa nước nhà,  giới thiệu việc làm, học bổng du học nước ngoài, mở ra cơ hội nghề nghiệp và học tập nâng cao trình độ cho thanh niên...; Đặc biệt trong năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức chương trình Trại hè dành cho các bạn thanh thiếu niên kiều bào sinh sống tại nước ngoài, trong đó có thanh niên các nước ASEAN tham gia. Đây là cơ hội là cầu nối để cho thanh niên Bến Tre có dịp để giao lưu thanh niên nước ngoài, qua đó giúp thanh niên tỉnh nhà bắt nhịp sâu vào xu thế hội nhập thế giới.

Tuy nhiên, cùng với quá trình hội nhập vào Cộng đồng ASEAN, tuổi trẻ chúng ta đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức lớn đó là: trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức kinh tế, quản lý, kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của một số bộ phận thanh niên nhìn chung còn thấp. Trong thanh niên nhận thức về học nghề, chọn nghề, định hướng nghề nghiệp còn nhiều lệch lạc, việc làm và thu nhập thấp vẫn đang là những vấn đề bức xúc trong thanh niên, ngôn ngữ giao tiếp, nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo, chính trị, kinh tế của các nước chưa nhiều; chất lượng tay nghề còn thấp và còn khoảng cách khá lớn so với các nước trong khu vực. Sức khoẻ và thể chất của thanh niên còn thấp hơn các nước trên thế giới rất nhiều, bên cạnh đó một bộ phận không nhỏ trong thanh niên thiếu ý thức rèn luyện để hoàn thiện nhân cách của mình, non kém về nhận thức chính trị, chưa xác định được lý tưởng sống đúng đắn…

Một nội dung có tính chất quyết định đến phát triển kinh tế đất nước giai đoạn hiện nay là Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương TPP với tư cách là một trong những thành viên đầu tiên (gồm Ốt-xtrây-lia, Bru-nây, Ca-na-đa, Chi-lê, Nhật Bản, Ma-lai-xi-a, Mê-hi-cô, Niu Di-lân, Pê-ru, Xinh-ga-po, Hoa Kỳ và Việt Nam). TPP được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như các loại bảo hộ thương mại tại 12 quốc gia thành viên, tạo cho Việt Nam các cơ hội giúp nâng cao tốc độ tăng trưởng. Hệ quả là sẽ tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xoá đói giảm nghèo. Tăng trưởng kinh tế cũng giúp Việt Nam có thêm nguồn lực để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là sức ép cạnh tranh, đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi, là ngành gặp nhiều khó khăn nhất khi cam kết TPP có hiệu lực; các doanh nghiệp vẫn dựa vào sự bao cấp của Nhà nước, các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất và kinh doanh lạc hậu rơi vào tình trạng khó khăn (thậm chí phá sản), kéo theo đó là khả năng thất nghiệp trong một bộ phận lao động sẽ xảy ra. Việc nước ta gia nhập TPP tác động mạnh mẽ đến thanh niên Việt Nam nói chung, thanh niên Bến Tre nói riêng với tư cách là lao động chính của xã hội, cơ hội việc làm sẽ tăng lên nhưng nếu tình trạng lao động qua đào tạo và lao động trình độ cao vẫn thấp như hiện nay thì thử thách trong việc tìm kiếm việc làm, nâng cao thu nhập cho thanh niên sẽ rất khó khăn, đó là chưa kể đến khả năng vận dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh để sản phẩm của các tổ hợp tác, tổ liên kết, mô hình kinh tế hiệu quả trong thanh niên đáp ứng được thị trường đang là vấn đề bất cập. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận lớn thanh niên còn hạn chế khi xem việc gia nhập TPP là việc của Đảng, Chính phủ, của những người làm kinh tế nên không quan tâm tìm hiểu, chưa có động thái chuyển bộ trong hành động đang là thách thức lớn làm cho thanh niên Bến Tre có nguy cơ tụt hậu về trình độ, kỹ năng, chất lượng lao động so với nhu cầu phát triển của đất nước đang ngày một nâng cao.

Trước những thời cơ thuận lợi và những thách thức mới khi đất nước ta trong quá trình gia nhập cộng đồng ASEAN và hội nhập kinh tế quốc tế, bản thân chúng ta, hơn lúc nào hết phải nhận thấy rõ vị trí, vai trò của mình đối với sự phát triển của đất nước, nhận thức được khó khăn lớn nhất của mình trong giai đoạn này là sự cạnh tranh quyết liệt về trí tuệ để đạt tới những đỉnh cao của khoa học, kỹ thuật và công nghệ cũng như trình độ quản lý để không lạc hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Mỗi một thanh niên cần nhận thức và ý thức được vai trò của mình trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, cần tích cực tự học tập, tự rèn luyện và tự nghiên cứu để nâng cao trình độ về mọi mặt, phải trau dồi bản lĩnh chính trị, giữ vững lý tưởng xã hội chủ nghĩa, đồng thời cần tìm hiểu về văn hóa, tôn giáo, chính trị, kinh tế, ngôn ngữ,… của các nước trong khu vực để chủ động nâng cao năng lực hội nhập. Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của thanh niên, của tổ chức Đoàn các cấp trong tỉnh nhà để cùng đất nước gặt hái được nhiều thành công trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế năm 2016 và những năm tiếp theo.

Cập nhật ngày