Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Phan Kim Phụng – Gương tiêu biểu trong xung kích tham gia cải cách hành chínhPhan Kim Phụng – Gương tiêu biểu trong xung kích tham gia cải cách hành chính PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 07-03-2016 01:11

Đồng chí Phan Kim Phụng sinh năm 1986, quê quán tại xã An Hiệp huyện Ba Tri tỉnh Bến Tre. Hiện tại đang công tác tại Sơ Tư pháp tỉnh, giữ chức vụ Phó Phòng hành chánh. Qua quá trình công tác tại cơ quan, bản thân đồng chí Phụng luôn có nhiều phấn đấu tích cực, phát huy tinh thần lao động sáng tạo của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại cơ quan nhất là thực hiện cải cách hành chính. Đồng thời là đoàn viên năng nổ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại đơn vị.

 

 

Trong công tác Phụng luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trong từng công việc và có kế hoạch thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Từ tháng 9/2008 đến 6/2012 là chuyên viên phòng hành chính tư pháp, được giao nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, Phụng luôn chủ động nghiên cứu, học hỏi để nắm vững về nghiệp vụ giúp bản thân tự tin, linh hoạt trong xử lý tình huống, xử lý công việc và tạo lòng tin với nhân dân. Bên cạnh đó, rèn luyện sự điềm tĩnh, kiên nhẫn để lắng nghe, hướng dẫn, giải thích tận tình; có thái độ hòa nhã, cư xử đúng chuẩn mực để nhân dân hiểu rõ các quy định pháp luật, hài lòng với thái độ phục vụ. Khi thực hiện nhiệm vụ quản lý – Phó phòng hành chính tư pháp, Phụng gương mẫu thực hiện các nhiệm vụ và luôn nhắc nhở đồng nghiệp cùng Phòng thực hiện tốt nhiệm vụ chung và nhiệm vụ tiếp dân nói riêng, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính và cải cách hành chính.

Được sự hướng dẫn tận tình của Lãnh đạo Phòng, các anh, chị đồng nghiệp và sự nỗ lực phấn đấu, chủ động tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ của bản thân đã giúp Phụng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, Phụng luôn quan tâm chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp thực hiện công việc để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chung, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó của tập thể.

Là người nhiệt tình, tâm huyết trong công việc, Phụng nhận thấy những điểm còn hạn chế trong cách thức xử lý công việc tại đơn vị, cần phải thay đổi. Từ đó, đã chủ động nghiên cứu, hình thành ý tưởng nhằm đưa ra giải pháp để khắc phục tình trạng hiện tại và cải tiến, nâng cao hơn nữa về hiệu quả, chất lượng, thời gian giải quyết trong công việc. Do đó, đã gắn việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với công tác cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng thông qua việc đề xuất, kiến nghị những giải pháp, cách thức trong thực hiện công việc đạt hiệu quả cao.

Sáng kiếnMột số cải tiến trong việc hướng dẫn lập các thủ tục về hồ sơ hộ tịch” năm 2011. Qua thời gian thực hiện giải pháp cải tiến này, Phòng Hành chính tư pháp đã đạt được hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian hướng dẫn hồ sơ, chủ động  giải quyết công việc của Phòng và đảm bảo thông tin để giải quyết hồ sơ.  Đồng thời, qua việc thiết kế các thông tin gợi ý đã tạo thuận lợi cho người dân khi có yêu cầu, người dân không phải tốn chi phí thuê người viết hoặc không cần nhờ người viết thay hoặc không tốn thời gian đi lại nhiều lần do không nhớ thông tin được hướng dẫn về nội dung các loại văn bản, người dân rất hài lòng với việc Phòng thiết kế sẵn các thông tin gợi ý này.

Sáng kiến “Tin học hóa các loại sổ Lý lịch tư pháp” năm 2012. Thực hiện việc tra cứu nhanh chóng, chính xác, so sánh và loại trừ các thông tin bị trùng để đối chiếu với các đơn vị, vì thông tin cá nhân bị trùng rất nhiều, phải tra cứu các thông tin về án tích, thông tin khác.  Do đó, nếu vào sổ thủ công thì tiến độ thực hiện vào sổ cũng như tra cứu rất chậm. Bên cạnh đó, cách làm này rất hiệu quả trong việc tra cứu án tích để cấp phiếu lý lịch tư pháp, để phục vụ nhu cầu tra cứu kết quả trước ngày hẹn cho công dân, khắc phục những hạn chế của việc tra cứu thủ công trong tình trạng hồ sơ, dữ liệu rất nhiều nhưng lại thiếu nhân sự.

Sáng kiến cấp tỉnh“Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước về công tác hành chính tư pháp” năm 2013 (theo Quyết định số 1339/QĐ-UBND ngày 09 tháng 7 năm 2014 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2013 thuộc lĩnh vực cải cách hành chính).

Lập nhật ký làm việc và thực hiện theo dõi tiến độ giải quyết công việc trên máy vi tính là cách làm mới, khắc phục những hạn chế trước đây trong quản lý công việc: bị động trong xử lý hồ sơ tiếp nhận khi lượng hồ sơ quá nhiều hoặc khi có thành viên vắng mặt, khi có yêu cầu tra cứu kết quả phải xem lại hồ sơ, khi cần thống kê số liệu phải thực hiện thủ công nên rất mất thời gian…Việc theo dõi, cập nhật tiến độ giải quyết nhằm mục đích kiểm soát hồ sơ, không để chậm trễ, bỏ sót do lượng hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận rất nhiều, quy trình giải quyết các loại hồ sơ khác nhau, thực hiện nhiều giai đoạn (niêm yết, phối hợp địa phương và các cơ quan hữu quan xác minh…); Giải pháp này giúp các thành viên của Phòng có thể nắm bắt tiến độ thực hiện toàn bộ công việc của phòng để hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ, tránh bị động khi có thành viên vắng, giúp tra cứu tiến độ giải quyết nhanh chóng, phục vụ nhu cầu tra cứu kết quả của người dân trong điều kiện cải cách hành chính hiện nay (Người nộp hồ sơ có thể yêu cầu tra cứu kết quả trước ngày hẹn ghi trong Phiếu tiếp nhận hồ sơ trực tiếp hoặc qua điện thoại). Đồng thời, phục vụ nhanh chóng cho công tác thống kê, báo cáo khi cần thiết, khắc phục việc thống kê thủ công, như hiện nay.Song song đó còn giúp lãnh đạo cơ quan có thể trực tiếp theo dõi tiến độ xử lý công việc của các bộ phận chuyên môn từ dữ liệu trên máy vi tính.

Kết quả đã mang lại hiệu quả như mong đợi, giải pháp đưa ra không chỉ giúp khắc phục những hạn chế trước đây mà còn đẩy nhanh tiến độ xử lý, tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp chủ động trong công việc và quản lý hiệu quả công việc của Phòng. Đặc biệt, đã phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân trong thực hiện thủ tục hành chính, tạo sự hài lòng trong nhân dân khi đến liên hệ với cơ quan.  Đối với sáng kiến Giải pháp nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước về công tác hành chính tư pháp” được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh, được nhân rộng áp dụng trong nội bộ cơ quan và cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức khác ngoài cơ quan (đặc biệt ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả). Kết quả này đã được Ban lãnh đạo Sở ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng thời, thông qua việc hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra nghiệp vụ cơ sở, Phụng đã nắm bắt được những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn thực hiện thủ tục hành chính tại địa phương, mạnh dạn đề xuất Lãnh đạo Sở phản ánh, kiến nghị trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực tư pháp và kiến nghị Bộ Tư pháp có những giải pháp vận dụng quy định pháp luật để giải quyết các vấn đề phát sinh trên thực tế chưa được pháp luật điều chỉnh. Với những cải tiến về phương thức, phương pháp làm việc, các vấn đề đã tham mưu trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, bản thân đã góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan đối với công tác cải cách hành chính.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Phụng luôn tích cực trong việc tham gia hoạt động của chi đoàn, xem đây là một nhiệm vụ song song với nhiệm vụ chuyên môn để rèn luyện bản thân, với mong muốn mang nhiệt huyết, sức trẻ để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của cơ quan, chi đoàn. Do đó, bản thân luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ Chi đoàn phân công; tích cực hưởng ứng và tham gia tốt các hoạt động do Đoàn cấp trên phát động nhất là đội hình “Luật gia trẻ” và các hoạt động khác như: thể thao, văn nghệ, hội thi, kể chuyện, thuyết trình hành trình theo chân Bác, giới thiệu một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chung tay cải cách hành chính, tuyên truyền pháp luật…

Với sự cố gắng nổ lực hết mình, Phụng đã nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng xứng đáng, 03 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở (2011-2013), Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh với thành tích Thi đua thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” 02 năm liên tục (2011-2012), danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2014 và nhiều thành tích tiêu biểu khác như: Giấy khen của Sở Tư pháp với thành tích  Cán bộ nữ có thành tích xuất sắc năm 2012, giấy khen của Đảng ủy Sở Tư pháp với thành tích tiêu biểu trong Cuộc vận động “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng Hồ Chí Minh” quý I năm 2012, Giấy khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn với thành tích: “Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2012”, “Cán bộ công chức trẻ, giỏi, thân thiện” năm 2014.

Cập nhật ngày