Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Học tập và làm theo lời Bác Những hoạt động hiệu quả cần nhân rộng trong 5 năm triển khai việc học tập là theo lời BácNhững hoạt động hiệu quả cần nhân rộng trong 5 năm triển khai việc học tập là theo lời Bác PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 23-05-2016 04:42

Phát huy những kết quả đạt được từ Cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác, từ năm 2011 đến nay, đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà không ngừng quan tâm đẩy mạnh thực hiện các nội dung học tập, công trình phần việc làm theo lời Bác đồng thời xem đó là một trong những nội dung trọng tâm của Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm. Học tập và làm theo lời Bác không còn là những khẩu hiệu, những lời nói suông mà ngày càng trở nên gần gũi, thường xuyên và đi sâu vào tâm thức, hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên. Qua đó, rèn luyện bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần dũng cảm, gan dạ có ý chí, hình thành nên những người trẻ“vừa hồng” “vừa chuyên”. Nhiều kết quả nổi bật, những mô hình tiêu biểu là minh chứng sinh động cổ vũ tinh thần cho đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà tiếp tục phấn đấu, rèn luyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

và đồng chí Võ Thành Hạo –Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân

đạt danh hiệu "Tôi - người thanh niên Đồng Khởi mới" tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2016

Trong 5 năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã không ngừng phấn đấu rèn luyện học tập và làm theo lời Bác thông qua nhiều hình thức phong phú như, sinh động như: tuyên dương "Tôi - Người Thanh niên Đồng Khởi mới", kể chuyện về tấm gương Bác, xem phim tư liệu về những giây phút cuối đời của Bác, sổ tay “Học tập và làm theo lời Bác gắn với chương trình rèn luyện đoàn viên”, thực hiện phiếu đăng ký “Thanh niên làm theo lời Bác”, viết cảm nhận câu chuyện kể về Bác, sưu tầm các bài thơ, bài viết về Bác, tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”… Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai việc học tập và làm theo lời Bác từng bước đi vào chiều sâu, chú trọng chất lượng, gắn với phát huy vai trò đoàn viên, đảng viên trẻ. Một số cách làm hay mới triển khai trong khối công nhân viên chức được sự đồng tình cao của đoàn viên như: Hội thi ô chữ, Tuần lễ học tập và làm theo lời Bác, CLB Gương điển hình... Tiếp tục duy trì mô hình Sổ tay “Tự tu dưỡng, tự rèn luyện” và thực hiện phong trào “Thanh niên Đồng Khởi - Nói đi đôi với làm”; phát động hình thức mới “Tuần lễ học tập và làm theo lời Bác” cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh trong đó chọn khối công chức làm điểm thực hiện và đạt kết quả cao. Các hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên, từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng đến nhận thức hành động của mỗi cá nhân, giúp thanh niên rèn luyện bản lĩnh, tự tin, năng động xung kích tình nguyện phát huy tối đa vai trò của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên thực hiện công trình treo ảnh, thờ ảnh Bác, đến nay, toàn tỉnh có trên 25.504 cán bộ, đoàn viên, thanh niên thực hiện treo ảnh Bác.

Qua triển khai thực hiện nhận thức và tinh thần trách nhiệm, ý thức rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của đa số cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh niên được chuyển biến tích cực; xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tập thể và cá nhân gương mẫu, tự giác làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể. Nhiều đơn vị đã có cách làm hay, tiêu biểu phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.

Trong đó phải kể đến các mô hình cụ thể: Tủ sách “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”; “Nhật ký làm theo lời Bác”; Sổ tay “Tự tu dưỡng – Tự rèn luyện”, hoạt động “Hành trình làm theo lời Bác”; mô hình “Quỹ vì bạn nghèo”, Chương trình “Dưới cờ Tổ quốc em làm theo lời Bác”; mô hình Người đoàn viên công chức kiểu mẫu, mô hình thanh niên giúp nhau làm kinh tế”, mô hình giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo”, mô hình tuyến đường văn minh” (Chợ Lách); mô hình Sưu tầm ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng” (Bình Đại); Câu lạc bộ "Nghìn việc tốt" (Thành phố Bến Tre); mô hình "Câu chuyện Bác Hồ với thiếu nhi”, phong trào "1.000 đồng học bổng giúp bạn đến trường” (Giồng Trôm); "Bếp ăn học sinh Chi hội từ thiện liên xã Quới Thành-Tiên Thủy”(Châu Thành); “Hũ gạo tình thương”(Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam), Viết nhật ký sổ vàng làm theo lời Bác (Ba Tri); công trình “Bến khách và phương tiện chở khách ngang sông an toàn, văn minh” (Chi đoàn PC68), công trình "Lập trình phần mềm quản lý kho dược phẩm Bệnh xá Công an tỉnh" của Chi đoàn PH4, công trình đến tận nơi cấp giấy chứng minh cho người già, người bệnh và học sinh dến tuổi, mỗi ngày 01 giờ làm thêm 01 giờ ngoài giờ hành chính (Công an tỉnh); Câu lạc bộ học tập và làm theo lời Bác, mô hình nuôi heo đất, xây nhà tình thương tặng học bổng cho học sinh nghèo” (trường cao đẳng Bến Tre, Đoàn khối các cơ quan tỉnh)… Kết quả, Đoàn các cấp đã tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, thanh niên sống đẹp sống có ích cho trên 1.395 tập thể, 2.357 cá nhân tiêu biểu.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua trên các mặt đã giúp cho thế hệ trẻ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa thiết thực của việc học tập và làm theo lời Bác, đồng thời nhận thức được vai trò trách nhiệm của bản thân trong việc góp phần xây dựng hình ảnh người thanh niên Bến Tre thời kỳ mới. Thời gian tới, thông qua việc giới thiệu và cho ra mắt giá trị hình mẫu thanh niên Đồng Khởi mới gồm 4 nội dung: “Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phát động và cổ vũ đoàn viên thanh niên tỉnh nhà thi đua học tập và làm theo Bác, hướng đến những giá trị cốt lõi góp phần xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị, có đạo đức cách mạng và lối sống đẹp, đủ bản lĩnh tự tin cùng với tỉnh nhà thực hiện thắng lợi phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp.

Cập nhật ngày