Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Thanh niên khởi nghiệp Khởi nghiệp không chỉ là kinh doanhKhởi nghiệp không chỉ là kinh doanh PDF. In bài viết Email
Tác giả: Nguồn: http://baodongkhoi.com.vn/?act=detail&id=52836   
article->created?> Ngày tạo: 08-02-2017 08:41

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cụ thể hóa phong trào thi đua “Đồng khởi mới” theo tinh thần Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa IX, ngày 28-4-2016, Tỉnh ủy chính thức phát động chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp (KN) và phát triển doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi chương trình được phát động, nhiều phong trào, dự án, kế hoạch… được hình thành và thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh, vừa tạo niềm tin, vừa khơi dậy tinh thần KN, lập nghiệp, hoài bão dấn thân KN, khơi dậy tính sáng tạo, năng động trong công tác, sản xuất, kinh doanh với mong muốn vừa thoát nghèo vừa làm giàu chính đáng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà.

Có nhiều quan điểm khác nhau về KN: Có quan điểm cho rằng, KN là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý, tự kiếm thu nhập cho mình. Quan điểm khác lại cho rằng, KN là đi làm và kiếm ra tiền, là xây dựng sự nghiệp cho mình, là bắt đầu mọi ý tưởng sáng tạo hoặc ý tưởng mới chưa ai làm… Như quan điểm của Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN tỉnh trong bài viết “Đồng khởi KN để vươn lên” đăng trong Báo Xuân Đồng Khởi 2017: “... Có thể hiểu KN bao gồm “KN mưu sinh” và “KN sáng tạo”. Tuy nhiên, dù hiểu theo nghĩa nào thì “tính đột phá”, “tính sáng tạo” là điều bắt buộc để bạn có thể KN thành công, tạo ra một điều khác biệt với người khác, có thể nó chưa có tiền lệ, chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn”.

Nhiều người cho rằng, muốn KN thì phải kinh doanh. Vậy những thanh niên đang công tác tại các cơ quan hành chính (Đảng, chính quyền, đoàn thể) thì phải làm thế nào? Bỏ công việc cơ quan hiện tại để kinh doanh hay mặc kệ những ý tưởng KN xung quanh vì nghĩ rằng nó không dành cho bản thân khi đã quyết định làm công chức, viên chức nhà nước? Đây là câu hỏi mà không ít đoàn viên, thanh niên đang làm công việc ở các cơ quan hành chính chưa tự tìm được lời giải. Chúng tôi cho rằng, “KN không chỉ là kinh doanh”, vì làm chủ trong KN không nhất thiết phải làm chủ doanh nghiệp, điều quan trọng là chúng ta phải làm chủ chính mình trước khi muốn KN.

Điều đó có nghĩa là, chúng ta cần xác định rõ chúng ta muốn làm gì, làm như thế nào và ít nhất, nên có một dự liệu được kết quả ta mong muốn. Chúng ta muốn thực hiện công việc hành chính nhà nước hiện tại, chúng ta sẽ không ngừng nâng cao tri thức, trau dồi kinh nghiệm, luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhất công việc được giao và chúng ta dự liệu kết quả mong muốn là ngày càng giỏi về chuyên môn, hiệu quả công việc được công nhận, khẳng định vị trí của mình trong cơ quan và đảm nhận những trọng trách ngày càng cao hơn… Đó cũng chính là KN - KN của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, KN từ chính công việc hành chính mà chúng ta đang đảm nhận.

Đất nước phát triển, ngoài việc làm ra ngày càng nhiều của cải vật chất thì rất cần có bộ máy nhà nước với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức yêu nghề, tận tụy, có trách nhiệm với dân trong quá trình thực thi công vụ và có đủ kiến thức, trình độ, năng lực để quản lý và vận hành hiệu quả mọi hoạt động theo hệ thống. Có những đoàn viên, thanh niên, KN để tạo ra nền kinh tế phát triển thì cũng cần có những đoàn viên, thanh niên KN để quản lý xã hội, quản lý nền kinh tế phát triển đó.

Lúc này, mọi người sẽ lại đặt ra câu hỏi, vậy nguồn vốn để chúng ta KN là gì? và KN bằng cách nào? kết quả KN ra sao?

Những bạn trẻ khác có thể vay tiền để kinh doanh, một số khác nhận hỗ trợ từ gia đình hay từ số tiền mà họ tự tích góp được để bước vào con đường KN hoặc được sự hỗ trợ từ Quỹ đầu tư KN của tỉnh. Còn chúng ta KN bằng gì? Đó là nguồn vốn kiến thức chúng ta đã được trang bị từ nhà trường, tích lũy từ công việc chuyên môn và từ thực tiễn cuộc sống, từ kinh nghiệm của những người đi trước. Các bạn trẻ KN bằng kinh doanh thì tạo thu nhập bằng mua đi bán lại, bằng hoạt động sản xuất, bằng trồng trọt, chăn nuôi…; còn chúng ta KN thông qua các hoạt động hành chính, hoạt động công vụ. Đoàn viên, thanh niên Khối các Cơ quan tỉnh KN bằng việc nghiên cứu, thẩm định, tham mưu, đề xuất xây dựng các văn bản cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh nhà sao cho phù hợp tình hình thực tế địa phương; bằng việc hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp cho những thanh niên KN theo hướng kinh doanh; bằng việc đề xuất về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế - xã hội một cách hiệu quả; bằng việc cung cấp dịch vụ về thành lập và hoạt động doanh nghiệp thuận lợi nhất cho người dân nói chung và cho thanh niên KN bằng kinh doanh nói riêng; bằng việc nghiên cứu, lai ghép ra các loại cây giống vừa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tỉnh nhà vừa cho năng suất cao; bằng việc chuyển giao các công nghệ khoa học hiện đại; bằng thái độ tận tâm, tận tình khi thực thi công vụ... Kết quả những bạn trẻ nhận được khi KN bằng kinh doanh là lợi nhuận từ kinh doanh, còn kết quả của chúng ta nhận được chính là sự cống hiến và phục vụ cho xã hội, cho quê hương đất nước, là kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, là các thành tích được công nhận và là những trọng trách lớn hơn trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận, đoàn thể trong tương lai. Những bạn trẻ KN bằng kinh doanh tạo ra tính đột phá là điều chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Còn đối với chúng ta, đó là sự không ngừng học hỏi, không ngừng sáng tạo để cải tiến lề lối, tác phong làm việc, là việc đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả từng công việc được giao, góp phần xây dựng một nền hành chính liêm chính, kiến tạo, phát triển, hành động và phục vụ. Hay nói khác hơn, đó là việc giải quyết công việc của chúng ta theo phương châm: “Thời gian ngắn hơn, chi phí ít hơn nhưng chất lượng công việc và thái độ phục vụ tốt hơn”.

KN thành công bắt đầu từ nhận thức đúng về KN, nhận thức đúng về công việc và mong muốn của bản thân sẽ phát triển theo hướng nào. Dù bạn là ai, bạn đang làm nghề gì thì bạn vẫn có thể KN thành công nếu có đủ ước mơ, khát vọng, hoài bão, nhiệt huyết tuổi trẻ, quyết tâm và hành động.

Rõ ràng, những đoàn viên, thanh niên đang thực hiện công việc tại các cơ quan hành chính cũng đang có những điều kiện cần và điều kiện đủ để KN như chính các bạn thanh niên thực hiện KN bằng kinh doanh. Vậy nên, thay vì mang tư tưởng làm cho có làm, cuối tháng cũng lãnh lương, làm bao nhiêu thì quy trình cũng là vậy, mươi năm nữa hết tuổi công tác sẽ lại lãnh lương hưu… thì tại sao ngay từ bây giờ, chúng ta không bắt đầu KN - một hành động cho một tương lai phát triển, để xứng đáng “là công bộc tận tụy, là người đầy tớ thực sự trung thành của nhân dân” như Bác Hồ hằng mong

Thanh Bằng - Thúy Kiều (Chi đoàn Sở Tư pháp - Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh)

Cập nhật ngày