Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Gương thanh niên khởi nghiệp từ Dự án ủ phân bò Ba Tri bằng phương pháp vi sinhGương thanh niên khởi nghiệp từ Dự án ủ phân bò Ba Tri bằng phương pháp vi sinh PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri   
article->created?> Ngày tạo: 01-11-2017 08:38

Trong nhiều năm qua, sản phẩm thải từ phân bò đang bị chúng ta sử dụng một cách lãng phí bởi vì phân bò có giá trị rất lớn ngoài mục đích bón cho cây trồng, phân bò nếu được xử lý đúng cách và kết hợp một vài ứng dụng khoa học sẽ tạo ra được sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao phục hồi và cải tạo tốt cho đất trồng và cũng có thể bổ sung vào thức ăn của vật nuôi. Ngoài ra còn có thể ứng dụng rất tốt cho nền nông nghiệp sạch như nuôi tôm, trồng nấm, sản xuất rau hữu cơ… Bắt kịp xu hướng thị trường, được tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến; hưởng ứng Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, 02 thanh niên Lê Quốc Dương và Võ Minh Tâm, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri đã bắt tay vào thực hiện Dự án ủ phân bò bằng phương pháp vi sinh. Đây là dự án mang lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư, giúp tăng thu nhập cho người dân đang chăn nuôi bò trên địa bàn do giá sản phẩm thải từ phân bò được nâng cao. Đồng thời, đây cũng là một trong những mô hình kinh tế góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm thiểu và ứng phó biến đổi khí đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Ảnh: Anh Lê Quốc Dương và Võ Minh Tâm, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri với Dự án ủ phân bò bằng phương pháp vi sinh

Ưu điểm của dự án là sản xuất trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận bò Ba Tri đã có thương hiệu. Ngoài ra nơi đây có số lượng đàn bò chiếm hơn 50% đàn bò của tỉnh, nguồn nguyên liệu dồi dào, giá thành thấp. Dự án sẽ mang lại hiệu quả không những về mặt kinh tế mà còn giải quyết các vấn đề an sinh xã hội; giải quyết lao động cho địa phương, nâng cao giá trị sản phẩm từ con bò góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, người dân không còn tình trạng phơi phân ngoài đường gây ô nhiễm cũng như mất vẻ mỹ quan đường phố. Sản phẩm sẽ giúp phục hồi lại chức năng tự nhiên của đất cải tạo đất tốt hơn, người dân sẽ hạn chế hoặc sẽ không sử dụng phân hóa học nữa mà đây lại là nguồn gây ô nhiễm nông nghiệp tầm trọng nhất.

Tổng diện tích dự án sản xuất khoảng 6,5 ha trong đó khu sản xuất phân vermi chiếm 40% diện tích, kho nguyên liệu, đóng gói 20% diện tích, phòng làm việc 20% và 20% diện tích để khảm nghiệm trên cây trồng. Ngoài các đối tác hiện có như các hộ nuôi tôm ở địa phương, các hộ nông dân trồng rau hữu cơ, một vài địa lý thu mua thì cơ sở của anh Dương và anh Tâm đang tìm kiếm các đối tác để mở rộng thị trường như khu vực sản xuất cây lâu năm ở miền Đông, nơi sản xuất cây ăn trái…

Anh Dương và anh Tâm còn cho biết thêm, hiện 02 anh sẽ phát triển sản phẩm bằng cách đánh giá thông qua thực tế, sẽ liên kết trực tiếp với một hộ dân đồng ý sử dụng sản phẩm để đối chứng với các hộ lân cận từ đó chứng minh được hiệu quả thực tiễn của sản phẩm dự án mang lại. Từ đó, sẽ chiếm lĩnh được thị trường cũng như sự tin cậy của người dân.

Việc đưa dự án vào hoạt động sẽ là một bước tiến quan trọng trong vấn đề xử lý môi trường trong chăn nuôi của địa phương, giúp người chăn nuôi nhìn nhận khách quan hơn về xử lý ô nhiễm môi trường. Hơn nữa theo cách thu gom xử lý hiện tại là mầm móng gây biến đổi khí hậu do trong phân bò có chứa hàm lượng CH4 cao, đây là chất gây hiệu ứng nhà kính. Hiện tại, nền nông nghiệp hữu cơ đang được quan tâm phát triển. Vì thế trong tương lai khi dự án hoạt động sẽ tạo ra được sản phẩm cung cấp phục vụ cho ngành nông nghiệp này./.