Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Gương thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu thoát nghèo huyện Ba TriGương thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu thoát nghèo huyện Ba Tri PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri   
article->created?> Ngày tạo: 01-11-2017 09:53

Anh Nguyễn Văn Tèo, sinh năm 1985 hiện đang sinh hoạt tại Chi hội LHTN Việt Nam ấp An Lợi, xã An Thủy, huyện Ba Tri là một trong những tấm gương điển hình từ Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đất sản xuất, không có việc làm ổn định, thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của xã An Thủy. Đầu năm 2010, được sự hỗ trợ của Xã đoàn An Thủy, anh Tèo được tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Tri, bắt đầu khởi nghiệp từ 5 con dê cái. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên việc chăn nuôi gặp không ít  khó khăn nhưng với tinh thần cần cù, sáng tạo, quyết tâm vượt khó vươn lên, anh đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật nuôi dê từ sách, báo, Trung tâm Khuyến nông. Đến nay đàn dê của anh duy trì ổn định 150 con bao gồm dê thịt và dê giống các loại. Với giá dê khá ổn định những năm gần đây, thu nhập từ nuôi dê mang lại cho anh Tèo với trung bình từ 300 - 500 triệu đồng/năm.

Ảnh: Anh Nguyễn Văn Tèo với mô hình chăn nuôi dê

Ngoài nguồn thu nhập từ chăn nuôi dê anh còn thu mua dê của các hộ dân trong và ngoài xã để phân phối giống cho các hộ chăn nuôi và hợp tác với lò mổ cung cấp thịt dê cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Đầu năm 2017, Tiếp thu Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” anh Tèo đã mạnh dạn mua thêm 0,1 ha đất đầu tư mở rộng chuồng trại và xây dựng lò giết mổ dê đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Ngoài bao tiêu đầu ra cho con dê trong và ngoài xã, anh còn phân phối dê giống cho các tỉnh lân cận. Hiện nay, cơ sở chăn nuôi và mua bán dê Nguyễn Tèo hiện đang giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức lương trên 3 triệu đồng/ người/ tháng. Đặc biệt, anh Tèo rất quan tâm chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê của mình cho các hộ chăn nuôi và sẵn sàng cho thanh niên trong xã mượn dê giống nuôi để phát triển kinh tế góp phần kéo giảm hộ nghèo trong xã.

Từ một hộ nghèo, nhờ biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và chăm chỉ làm ăn, đến nay, anh Nguyễn Văn Tèo đã có cuộc sống ổn định, xây dựng được ngôi nhà khang trang. Những nỗ lực vươn lên thoát nghèo của anh Nguyễn Văn Tèo là tấm gương điển hình để thanh niên địa phương học tập, góp phần phát triển kinh tế gia đình và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.