Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Hoạt động Đoàn BẾN TRE TỔ CHỨC CHUỖI HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VÀ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM (9/1/1950-9/1/2018)BẾN TRE TỔ CHỨC CHUỖI HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN VÀ HỘI SINH VIÊN VIỆT NAM (9/1/1950-9/1/2018) PDF. In bài viết Email
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   
article->created?> Ngày tạo: 11-01-2018 01:42

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 68 năm Ngày Truyền thống học sinh - sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam. Tối ngày 9/1/2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn long trọng tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam. Tham dự chương trình có đồng chí Bùi Văn Hãn Em – Trưởng phòng đoàn thể và các hội quần chúng Ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí Hà Quốc Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; đồng chí Lâm Như Quỳnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí La Thị Thúy – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, ông Nguyễn Tấn Bửu – Phó Giám đốc công ty TNHH MTV XSKT Bến Tre, ông Trần Công Trung - đại diện gia đình anh hùng liệt sỹ Trần Văn Ơn, Thường trực các Huyện, Thành đoàn, Đoàn tương đương, Đoàn trường học trực thuộc cùng trên 300 học sinh, sinh viên, Trợ lý Thanh niên, Bí thư Đoàn trường THPT trong toàn tỉnh.

Một trong những tiết mục văn nghệ tham gia chương trình "Liên hoan tiếng hát học đường" được biểu diễn tại buổi họp mặt

Phát biểu tại chương trình đồng chí Lâm Như Quỳnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã ôn lại kỷ niệm truyền thống đấu tranh kiên cường của học sinh sinh viên Sài Gòn năm 1950, đặc biệt nhấn mạnh những giá trị sâu sắc về tinh thần dũng cảm, gan dạ của Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Ơn; qua đó kêu gọi học sinh sinh viên tỉnh nhà noi gương anh Trần Văn Ơn, thi đua rèn luyện đạo đức lối sống, vươn lên trong lao động, học tập đặc biệt là chủ động sáng tạo; ý thức trước những khó khăn thách thức của tỉnh nhà để nổ lực và phấn đấu vươn xa hơn nữa.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – TUV, Bí thư Tỉnh đoàn và ông Nguyễn Tấn Bửu – Phó Giám đốc công ty TNHH MTV

XSKT Bến Tre trao Quỹ Tài năm trẻ Trần Văn Ơn

Trong chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tuyên dương 5 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và 3 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”. Đồng thời trao giấy chứng nhận Quỹ tài năng trẻ Trần Văn Ơn cho 37 học sinh có hoàn cảnh khó đạt thành tích xuất sắc trong học tập với tổng số tiền 179 triệu đồng (Quỹ Tài năng trẻ Trần Văn Ơn được thành lập từ năm 2013 đến nay đã trao tổng cộng 160 suất, tổng trị giá 856 triệu đồng).

Đồng chí Bùi Văn Hãn Em – Trưởng phòng đoàn thể và các hội quần chúng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đồng chí Hà Quốc Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn trao danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cho các bạn sinh viên

Tại chương trình Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao giải cho các đơn vị tham gia chương trình “Liên hoan Tiếng hát học đường” đã diễn ra cùng ngày. Tham gia chương trình có 14 đội là học sinh sinh viên đến từ các huyện, thành phố và trường , cao đẳng, trung cấp trên địa bàn toàn tỉnh. Mỗi đơn vị đều mang đến một màu sắc riêng với các tiết mục văn nghệ mang chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, truyền thống học sinh sinh viên.  Kết quả giải nhất toàn đoàn thuộc về đơn vị thành phố Bến Tre, giải nhì thuộc về đơn vị Mỏ Cày Bắc và giải ba thuộc về Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Nam. Các đơn vị trường Trung cấp Y tế, Giồng Trôm, Cao đẳng Đồng Khởi, Ba Tri, Cao đẳng Bến Tre đạt giải khuyến khích. Ngoài ra còn có các giải dành cho cho các thể loại đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo chương đánh giá cao. Cũng trong dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao giấy chứng nhận cho 127/135 trại sinh hoàn thành tốt các nội dung tập huấn trong chương trình của Trại huấn luyện Trần Văn Ơn dành cho cán bộ Đoàn trường học, được diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9/1/2018.

Đồng chí Lâm Như Quỳnh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn và đồng chí La Thị Thúy – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh trao danh hiệu "Học sinh 3 rèn luyện"

Trước khi diễn ra chuỗi hoạt động, trong buổi sáng cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cùng 300 học sinh, sinh viên đã đến viếng tại khu lưu niệm anh hùng liệt sỹ Trần Văn Ơn tại xã Phước Thạnh huyện Châu Thành và Công viên tượng đài Trần Văn Ơn tại phường 2, thành phố Bến Tre.

* Một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động

 

* TRẦN VĂN ƠN – CUỘC ĐỜI VÀ SỰ NGHIỆP

Trần Văn Ơn sinh ngày 29-05-1931 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.  Cha Ơn, ông Trần Văn Nghĩa, là một nhân sĩ có tinh thần yêu nước. Hầu hết các anh chị của Ơn đều tham gia cách mạng, có người là liệt sĩ như chị Trần Thị Lễ, công an xung phong, hy sinh năm 1948. Năm 1940, sau khi học xong tiểu học ở thị xã Mỹ Tho, Trần Văn Ơn được lên Sài Gòn theo học năm thứ nhất bậc cao tiểu học tại trường Pétrus Trương Vĩnh Ký. Vốn sẵn tư chất thông minh và nhạy cảm, cậu học sinh Trần Văn Ơn không những đứng đầu lớp liên tục trong nhiều niên học, được thầy yêu bạn mến, mà còn là trụ cột của phong trào học sinh yêu nước của Trường Pétrus Ký.

Không khí sôi sục của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám, những ngày độc lập ngắn ngủi diễn ra trên thành phố quê hương, rồi giặc Pháp mưu toan trở lại, cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân ta bắt đầu với những chết chóc, tàn phá diễn ra khắp nơi. Đám bạn bè của Ơn, kẻ bị giặc bắt, đứa bỏ thành ra bưng biền đi theo “các anh”, đứa mất tích ở phương trời nào…

Tất cả những sự kiện ấy đã gợi lên trong đầu óc non trẻ của cậu học sinh Trần Văn Ơn bao điều suy nghĩ, khi cắp sách trở lại trường trong vùng giặc chiếm đóng. Hơn nữa, Trần Văn Ơn cũng dần dần phát hiện ra rằng, dưới ách thống trị của giặc, thành phố Sài Gòn không phải chỉ có cam chịu mà còn có sự vùng lên bất khuất, được biểu hiện qua các phong trào quần chúng chống lại bạo quyền, bao gồm đông đảo các tầng lớp nhân dân, từ những bác thợ ở xưởng máy đến người tiểu thương ở các chợ, từ những người đạp xích lô đến các ký giả, nhà văn, từ em bé bán báo đến học sinh, sinh viên… Trong cuộc đấu tranh chống bọn xâm lược và tay sai, có không ít tiếng nói của những trí thức tiêu biểu như luật sư Nguyễn Hữu Thọ, kỹ sư Lưu Văn Lang… và cả một số người Pháp tiến bộ.

Vốn sẵn tư chất thông minh và nhạy cảm, cậu học sinh Trần Văn Ơn không những đứng đầu lớp liên tục trong nhiều niên học, được thầy yêu bạn mến, mà còn là một cột trụ của phong trào học sinh yêu nước của Trường Pétrus Ký. Trong lúc Ơn chuẩn bị thi tú tài, thì ngày 23-11-1949 ở Sài Gòn nổ ra cuộc bãi khóa của học sinh đòi "Trả tự do cho những học sinh bị bắt”, “Phản đối chính sách khủng bố học sinh trong học đường”. Phong trào như một đám cháy lớn đã nhanh chóng lan ra các tỉnh Mỹ Tho, Cần Thơ và được học sinh, sinh viên Huế, Hà Nội hưởng ứng…

Ngày 9-1-1950, ở Sài Gòn nổ ra một cuộc biểu tình lớn của hàng ngàn học sinh kéo đến dinh của thủ tướng bù nhìn Trần Văn Hữu, đòi phải thả ngay các học sinh, sinh viên bị bắt. Trần Văn Ơn là một thành viên trong Ban lãnh đạo sinh viên, học sinh trong cuộc đấu tranh này. Nhiều phụ huynh học sinh cũng tham gia vào cuộc biểu tình. Trước đòi hỏi chính đáng đó, Trần Văn Hữu không những không đáp ứng, mà còn đe dọa nếu đến 12 giờ trưa không giải tán sẽ bị đàn áp.

Quá 12 giờ, theo lệnh Pháp, Trần Văn Hữu cho công an, cảnh sát dùng lựu đạn cay, ma trắc, vòi rồng đàn áp tàn nhẫn cuộc biểu tình. Học sinh, sinh viên chống trả quyết liệt. Thấy không có kết quả, bọn chúng nổ súng vào đoàn biểu tình. Nhiều em học sinh ngã gục trước những làn đạn khủng bố. Trần Văn Ơn bị trúng đạn trong lúc đang cùng một người bạn khiêng nữ sinh Tạ Thị Thâu của Trường Gia Long bị bọn cảnh sát ngụy đánh ngất. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 9-1-1950. Xác Trần Văn Ơn được đưa về bệnh viện Chợ Rẫy, được lực lượng học sinh cùng các y bác sĩ, công nhân ở bệnh viện túc trực canh không cho bọn địch phi tang.

Cái chết của Trần Văn Ơn đã gây nên một niềm xúc động lớn và một làn sóng phản đối mạnh mẽ trong học sinh, sinh viên và các tầng lớp đồng bào đô thị.

Bàn thờ Trần Văn Ơn được đặt ngay tại Trường Pétrus Ký nghi ngút khói hương với dòng người viếng nối nhau liên tục. Hơn 300 vòng hoa của các đoàn thể công nhân, tri thức, công chức, nghệ sĩ, nhà báo, học sinh choáng ngập cả một quãng lớn sân trường. Trong các vòng hoa phúng điếu, đáng chú ý có vòng hoa của một nhóm người Pháp tiến bộ mang dòng chữ "Soldats démocrates" (Chiến sĩ dân chủ).

Ngày 12-1-1950, đám tang Trần Văn Ơn được cử hành trọng thể. Một biển người đông gần nửa triệu đã kết chặt hàng ngũ tiễn đưa người liệt sĩ trẻ tuổi về nơi an nghỉ cuối cùng. Theo báo Thần chung (số ra ngày 14-1-1950) hưởng ứng đám tang Trần Văn Ơn, các hiệu buôn người Việt, người Hoa, người Ấn, các hãng tư khác hôm ấy đều đóng cửa, các loại xe rước người đi đưa đám tang không lấy tiền, hàng mấy trăm phu xích lô tình nguyện chở hơn 300 vòng hoa. Hai đại biểu học sinh ở Trung và Bắc cũng đáp máy bay vào dự tang lễ. Đám tang Trần Văn Ơn đã trở thành cuộc biểu dương lực lượng của đồng bào yêu nước Sài Gòn – Chợ Lớn, có giá trị làm thức tỉnh mạnh mẽ tinh thần dân tộc. Điếu văn của đại biểu học sinh, sinh viên có đoạn“Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1, ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần bạn Trần Văn Ơn bất diệt!”.

Với sự kiện lịch sử đó, Đại hội toàn quốc Liên Đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/01 hằng năm làm ngày truyền thống học sinh- sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V ( 22-23/11/1993) tại thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9/01 làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam. Ngày 23-3-2000, Trần Văn Ơn được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày 26-4-2015, tại xã Phước Thạnh (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Ban thường vụ Tỉnh đoàn Bến Tre phối hợp cùng các đơn vị long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn. Ông Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng tham dự.

Khu tưởng niệm được xây dựng trên chính mảnh đất nơi sinh trưởng của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn (xã Phước Thạnh). Đây còn là công trình thể theo nguyện vọng của tuổi trẻ Bến Tre, tâm nguyện của người chị dâu thứ 8 của anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn - bà Đoàn Thị Thanh.Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích hơn 2.700m2, với tổng vốn đầu tư gần 12 tỉ đồng từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ 10 tỉ đồng, ngân sách địa phương gần 2 tỉ đồng.

Sau hơn 2 năm thi công, sáng ngày 29-7-2017 buổi lễ khánh thành đã chính thức diễn tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), do Tỉnh đoàn Bến Tre tổ chức. Buổi lễ đã có sự tham dự của anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là công trình kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017) do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Tỉnh đoàn Bến Tre và địa phương đóng góp xây dựng. Đồng thời tiếp tục sưu tầm, bổ sung tư liệu, hiện vật về anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ơn, tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên gắn với tấm gương anh dũng của liệt sĩ Trần Văn Ơn. Hiện tại khu lưu niệm đã đi vào hoạt động và được Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp chăm sóc, là nơi giáo dục truyền thống cho học sinh, sinh viên tỉnh nhà. Bên cạnh đó là các thiết bị tuyên truyền trực quan như máy chiếu, ti vi, máy tính bảng do Trung ương Đoàn hỗ trợ đã được lắp đặt và đưa vào vận hành một cách hiệu quả.

Cập nhật ngày