Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Hoạt động Đoàn Kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnhKết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnh PDF. In bài viết Email
Tác giả: C. Trúc   
article->created?> Ngày tạo: 25-01-2018 03:48

Năm 2017, công tác Đoàn và phong trào Thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnh (ĐKCCQ) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điểm nhấn là việc xây dựng được hình ảnh ấn tượng về Đoàn thanh niên khối các cơ quan tỉnh thông qua các hoạt động phong trào và phương thức hoạt động Đoàn có nhiều đổi mới để mang lại hiệu quả.

Tích cực xây dựng hình ảnh người thanh niên của ĐKCCQ

Nhắc đến ĐKCCQ, bà con địa phương mà nhất là các xã xây dựng nông thôn mới, các xã ở ba huyện biển ấn tượng ngay với các hoạt động kỳ nghỉ hồng như giúp bà con xây dựng giao thông nông thôn, trồng cây phân tán, tuyên truyền pháp luật. Hay các hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện gia đình chính sách của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ; tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người dân thông qua hình thức tổ chức phiên tòa giả định của đội hình Luật gia trẻ; nhóm các hoạt động vì an sinh xã hội, chăm lo thiếu niên, nhi đồng như hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, tổ chức trung thu vui hội trăng rằm, tặng học bổng học phẩm cho các em có hoàn cảnh vượt khó học tốt…

Hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện gia đình chính sách

Cụ thể, trong năm, Ban Thường vụ Đoàn khối và các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc đã trao trên 1.500 phần quà cho người nghèo, trẻ em nghèo, trao trên 100 phần quà cho trẻ em nghèo hiếu học với tổng số tiền trên 725 triệu đồng. Các tổ chức Đoàn đã sử dụng một phần kinh phí của chính các bạn đoàn viên thanh niên đóng góp để đỡ đầu cho 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện đến trường cho đến hết lớp 12. Trong năm, ĐKCCQ đã vận động xây dựng 4 nhà tình nghĩa, 21 nhà tình thương, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng…

Trao quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm để đẩy mạnh công tác giáo dục, tạo hiệu ứng lan tỏa, hàng năm, ĐKCCQ đều đặn tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị chuyên đề “Nhớ về Bác - lòng ta trong sáng hơn”. 100% tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc có triển khai nội dung này. Hay như hội thi chủ đề “Sáng mãi tên người” được Đoàn khối tổ chức định kỳ hàng năm. Đặc biệt, trong năm nay, hội thi được các tổ chức Đoàn cơ sở, các Cụm đoàn nhân rộng tổ chức để phát huy hiệu quả giáo dục, định hướng thanh niên sống,  làm việc theo đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thi "Sáng mãi tên người" năm 2017

Năng động, đổi mới phương thức hoạt động

Tính đến thời điểm hiện tại Đoàn Khối có 38 tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc với 1.506 đoàn viên, trong đó có 324 đảng viên sinh hoạt đoàn và 140 đoàn viên học sinh. Để công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng - chính quyền không trở thành gánh nặng cho đoàn viên thanh niên bên cạnh công tác chuyên môn, ĐKCCQ thường xuyên nhắc nhở các tổ chức Đoàn xây dựng kế hoạch lồng ghép, hoạt động thường xuyên, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và luôn đổi mới cách thức thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Yến - Bí thư Đoàn khối chia sẻ: Năng động, đổi mới phương thức hoạt động là một trong những điểm nhấn về kết quả hoạt động trong năm 2017. Đa số các tổ chức Đoàn đã chuyển hình thức sinh hoạt chính trị hay tuyên truyền pháp luật với dưới dạng đọc văn bản cứng nhắc, rập khuôn bằng cách tổ chức các hội thi. Qua đó tạo sân chơi để các bạn có cơ hội giao lưu tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trong công tác Đoàn cũng như công tác chuyên môn. Hay các buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề tại hội trường đã chuyển thành các chuyến về nguồn gần gũi nhân dân, sâu sát cơ sở để các bạn được trải nghiệm, ôn lại những truyền thống vẻ vang, khơi gợi lòng yêu nước, yêu quê hương. Từ đó, giúp các bạn sống có lý tưởng, hoài bão và không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức bản thân. Hoặc việc tích hợp các kênh mạng xã hội để đa dạng thêm hình thức tuyên truyền, triển khai các văn bản, chủ trương trong thời gian qua đã giúp các tổ chức Đoàn cơ sở giảm tải áp lực thủ tục hành chính, văn bản giấy; tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính kịp thời, đầy đủ hơn. Nhiều tổ chức Đoàn đã hăng hái chủ động phối hợp trong các hoạt động phong trào để hỗ trợ, tận dụng các lợi thế của nhau để phát huy hiệu quả hoạt động. Việc liên kết hoạt động cũng giúp củng cố, lôi kéo các cơ sở Đoàn có dấu hiệu trầm lắng, hình thức đối phó sang hoạt động sôi nổi, tích cực, hiệu quả hơn.

Qua buổi làm việc với Đoàn khối về hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐKCCQ năm 2017, chị Lâm Như Quỳnh - Phó bí thư Tỉnh đoàn đã biểu dương kết quả hoạt động của Đoàn khối với nhiều thành tích nổi bật trong năm, trong đó là sự sáng tạo, đổi mới cách thức hoạt động Đoàn cấp Đoàn khối và các tổ chức Đoàn cơ sở trực thuộc, góp phần quan trọng vào thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn.

Với những đổi mới mang tính đột phá trong cách thức hoạt động đã giúp công tác Đoàn ĐKCCQ ngày càng đi vào thực chất, chiều sâu và trở thành động lực, mục tiêu để đoàn viên thanh niên không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, phẩm chất, đạo đức, xứng đáng trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.