Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Gương mặt trẻ tiêu biểu Thạnh Phú: Gương Bí thư Xã Đoàn tích cực trong công tác đoàn, tiên phong trong khởi nghiệp làm giàuThạnh Phú: Gương Bí thư Xã Đoàn tích cực trong công tác đoàn, tiên phong trong khởi nghiệp làm giàu PDF. In bài viết Email
Gương mặt trẻ tiêu biểu
Tác giả: Văn Minh   
article->created?> Ngày tạo: 27-03-2018 09:44

Chỉ mới đảm nhận vai trò là Bí thư Xã Đoàn từ năm 2014 nhưng Huỳnh Văn Tính cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành có nhiều sáng tạo trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên; không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động giúp cho Xã Đoàn Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú và cá nhân Tính đạt rất nhiều thành tích nổi bật.

Việc đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động luôn được Xã đoàn Giao Thạnh chú trọng như củng cố hoạt động các Chi đoàn, phát huy vai trò xung kích của đoàn trong xây dựng nông thôn mới, vận động đoàn viên – thanh niên ra sức phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, việc tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động của cơ sở đoàn gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên Xã đoàn Giao Thạnh có nhiều hình thức tập hợp mang lại hiệu quả cao, nói về điều này Tính cho biết: “Xã Đoàn chú trọng phát triển các loại hình sinh hoạt mới thông qua các mô hình phát triển kinh tế như đội cào bùn, đội kéo lưới tôm; qua đây, tập hợp anh em lao động sản xuất, cuối một ngày lao động hoặc cuối mùa vụ thì tập hợp lại sinh hoạt và phân chia phần lợi nhuận với những hình thức như vậy đã tập hợp được một số bạn, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên nghèo vừa tham gia sinh hoạt vừa phát triển kinh tế gia đình. Hai là, thông qua mô hình trà sữa đoàn viên, hàng tháng Ban Chấp hành Xã đoàn tổ chức sinh hoạt tại điểm là quán trà sữa nhằm giảm tâm lý nặng nhọc về hội họp, đồng thời thoải mái đưa ra suy nghĩ, việc làm của mình tại Chi đoàn; đây là hình thức được nhiều bạn đồng tình, thời gian tới sẽ được Xã đoàn sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng”.

Ảnh: Anh Huỳnh Văn Tính - Gương Bí thư Xã Đoàn tích cực trong công tác đoàn, tiên phong trong khởi nghiệp làm giàu

Mô hình đội cào bùn, kéo lưới tôm thâm canh đang được Xã Đoàn nhân rộng ra nhiều ấp, đồng thời được các đơn vị bạn đến học tập để áp dụng tại địa phương mình. Ngoài ra, Xã Đoàn còn giới thiệu thanh niên làm việc tại các khu công nghiệp, giới thiệu thanh niên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Cũng như hỗ trợ cho thanh niên nghèo bò giống, dê giống để có điều kiện thoát nghèo. Phối hợp tổ chức văn nghệ gây quỹ khuyến học cho học sinh nghèo.

Là cán bộ đoàn Tính luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất đạo đức cách mạng và phát huy tính tiên phong, gương mẫu. Qua đó, đi đầu trong các phong trào, nhất là trong thực hiện phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp” đặc biệt là khởi nghiệp thoát nghèo và làm giàu trong đoàn viên, thanh niên. Tính chia sẻ: “Thanh niên quí nhất là tuổi trẻ, bản thân không để mình nghỉ ngơi trong việc làm; cố gắng tận dụng hết mọi thời gian nhàn rỗi để tập trung vào việc phát triển kinh tế, cũng như chăm lo kinh tế cho thanh niên trên địa bàn. Tiếp tục định hướng cho thanh niên tham gia vào các mô hình kinh tế, chúng tôi có dự định hỗ trợ cho một số thanh niên làm nghề xây, thợ hồ như về máy móc, thiết bị, dụng cụ cần thiết để thanh niên có dịp mở rộng việc làm của mình, qua đây giải quyết thêm việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên khác”.

Không chỉ làm tốt vai trò của mình là Bí thư Xã đoàn, Tính còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, bước đầu khởi nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn phải vay mượn người thân trong gia đình để mở cơ sở sản xuất bánh mì và bánh bông lan; nhờ siêng năng, chịu khó hiện nay anh đã mở thêm một cơ sở và làm nhiều loại bánh ngọt hơn cung cấp nhiều nơi trên địa bàn huyện; giải quyết việc làm cho gần 10 lao động, trong đó có khoảng 3 thanh niên là chủ hộ nghèo. Hiện Tính dự định mở thêm 01 cơ sở nữa ở xã Thạnh Hải. Ngoài ra, Tính còn nuôi thêm bò, hùng vốn nuôi tôm, nuôi sò huyết, bình quân mỗi năm anh có thu nhập khoảng 400 triệu đồng.

Ngoài ra, Xã Đoàn Giao Thạnh còn xây dựng 4 mô hình thu hút khoảng 200 đoàn viên, thanh niên tham gia như mô hình “Vận động đoàn viên, thanh niên nói không với ma túy trên địa bàn ấp Giao Hòa B”; mô hình “Tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn trên địa bàn ấp Giao Tân”, “Tuyến đường không rác thải ấp Giao Hòa A”; “Tuyến đường sạch – đẹp ở ấp Giao Thạnh”.

Trong những năm gần đây Xã Đoàn đạt được nhiều thành tích cao, trong đó có 02 năm liên tục đứng đầu phong trào thi đua khối xã, thị trấn và được Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn tặng giấy khen. Riêng cá nhân Tính được Tỉnh Đoàn tặng danh hiệu thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi Bến Tre năm 2014; đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2015 phần thưởng cao quí của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Năm 2016, được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen và tuyên dương “Tôi người thanh niên Đồng khởi” và năm 2017 Tính vinh dự được tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Trong tháng thanh niên tháng 3.2018 này, Tính được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tuyên dương cán bộ đoàn tiêu biểu cấp tỉnh.

Nhận xét về Tính, chị Huỳnh Thị Cẩm, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Đồng chí Tính Bí thư Xã Đoàn Giao Thạnh có phẩm chất rất tốt dễ mến luôn gần gũi với anh em đoàn viên, thanh niên; trong công việc thì tích cực, chịu khó. Với vai trò là Bí thư Xã Đoàn đồng chí luôn chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, công tác đoàn; nổi bật trong năm qua là cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Xã Đoàn có nhiều hình thức tập hợp thanh niên; huy động các nguồn vốn để hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế. Bản thân đồng chí cũng tích cực tham gia phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp”, ngoài việc tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên thì đồng chí cùng với gia đình mở cơ sở bánh để tăng thêm thu nhập. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã đề xuất về Tỉnh Đoàn, tới đây sẽ có hỗ trợ về nguồn vốn nhằm giúp cho đồng chí mở rộng cơ sở sản xuất bánh, qua đó tạo thêm việc làm cho một số thanh niên tại địa phương. Với những việc làm trên thì đồng chí Tính góp phần chung cùng với Huyện Đoàn thực hiện tốt công tác đoàn trên địa bàn”.

Đạt được những kết quả nổi bật ấy, chính nhờ Tính luôn xem trọng việc đoàn kết các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; chú trọng tập hợp, tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cho đoàn viên, thanh niên; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tính cho biết do chất lượng sinh hoạt một số Chi đoàn còn hạn chế nên thời gian tới Xã Đoàn sẽ tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện cho các Chi đoàn tổ chức sinh hoạt bằng nhiều hình thức, miễn là duy trì được sinh hoạt, truyền tải kịp thời các thông tin về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của đoàn các cấp đến đoàn viên, thanh niên để các bạn nhiệt tình hưởng ứng; đặc biệt là phát huy sức trẻ, tình nguyện, máu lửa của đoàn viên, thanh niên trong các hoạt động.

Năm 2018, Xã Đoàn Giao Thạnh xác định chủ đề trong công tác, đó là “Năng động, khởi nghiệp, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động và phong trào của đoàn”. Tin tưởng, bằng sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao Tính cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành; đoàn viên, thanh niên xã Giao Thạnh gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa./.