Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Hoạt động Đoàn Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức giao lưu giữa các thế hệ Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong khối các cơ quanĐoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức giao lưu giữa các thế hệ Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong khối các cơ quan PDF. In bài viết Email
Tác giả: C.Trúc - H.Linh   
article->created?> Ngày tạo: 30-03-2018 07:59

Trải qua 87 mùa hoa, lực lượng Đoàn thanh niên cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng đã không ngừng rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Qua nhiều giai đoạn phát triển truyền thống của Đoàn, đã xuất hiện rất nhiều “bông hoa” là những tấm gương hoạt động xuất sắc và tiêu biểu. Tất cả những tấm gương đã tạo nên dấu ấn cho Đoàn thanh niên về sự tiếp nối, phát huy truyền thống của Đoàn, đồng thời khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện, cống hiến hết mình của tuổi trẻ cho quê hương đất nước.

Dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức buổi giao lưu giữa các thế hệ Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong khối các cơ quan.

Buổi giao lưu giữa các thế hệ Đoàn với đoàn viên, thanh niên trong khối các cơ quan

Tuổi cao nhưng làm việc theo sức trẻ

Là một trong những đoàn viên, cán bộ đoàn hôm nay, thuộc Khối các cơ quan, chúng tôi xúc động dâng trào khi được biết ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật và Cầu đường tỉnh, hay còn được gọi với tên thân thương là ông Hai cầu đường. Riêng tôi, tôi vẫn thích gọi ông là Bác Hai với tất cả niềm trân quý, tự hào. Theo hồi nhớ qua lời kể, Bác Hai từng là đoàn viên, hội viên và sau đó trở thành Bí thư huyện đoàn Giồng Trôm trong thời kỳ khách chiến.

“Hôm nay được tham gia họp mặt tôi rất mừng để cùng các đòan viên thanh niên ôn lại truyền thống của Đoàn. Trong quá trình công tác Đoàn, tôi luôn có ý chí học hỏi, rèn luyện phong cách của người thanh niên với việc tham gia hết mình cho phong trào cách mạng địa phương.” - Bác Hai nhớ. Đến năm 2001, Bác đến tuổi nghỉ hưu, khi đó đang giữ chức vụ là Phó chủ tịch UBND tỉnh. Nhưng Bác nói, vì Bác thấy là mình còn sức để có thể làm được nhiều việc hơn giúp ích cho dân, theo như lời dạy chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy nên ngay sau khi về hưu, Bác Hai đã về bắt tay ngay vào việc huy động xây dựng cầu đường nông thôn.

“Thấy nông thôn còn nhiều khó khăn quá, có nhiều cầu khỉ, đò ngang, lộ đất. Đau lòng nhất là năm nào cũng có người chết vì chìm đò té cầu. Tôi thổn thức ngày đêm nên ngày tháng còn lại nguyện lòng tham gia, góp phần cùng nhà nước lo cho dân.”- Bác bộc bạch. Khi đó, Bác Hai phối hợp Sở Giao thông Vận tải sáng lập Hội Khoa học và Kỹ thuật cầu đường tỉnh. Nơi đây tập hợp các lực lượng thanh niên, khoa học kỹ thuật, những người có nhiệt quyết với cầu đường với mục tiêu giúp cho dân đi lại được an toàn. Với quyết tâm đó, Hội ngày càng lớn mạnh. Năm nào, Hội cũng dẫn đầu trong toàn quốc trong công tác phối hợp các cấp vận động, xây dựng cầu đường. Cho đến nay, Hội vận động tổ chức xây dựng được 2.950 cây cầu. Hiện nay, Hội vẫn đang cùng chính quyền xây dựng thêm 1 số cầu lộ nữa.

Tuy nhiên, theo Bác Hai, đây không chỉ là thành tích riêng Bác, với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ mà là phần nhiều nhờ vào lực lượng thanh niên hùng hậu trong Hội và trung tâm tư vấn cầu đường. Hầu hết họ có tay nghề kỹ thuật, đi sát cơ sở, cọ sát cơ sở, lập hồ sơ thiết kế, giúp Bác có hồ sơ thiết kế để vận động kinh phí xây dựng. Theo Bác nhớ, chỉ tính riêng chi phí tư vấn của anh em thôi cũng đến hơn 2 tỷ đồng nhưng đều cống hiến lại cho Hội để xây dựng cầu lộ. Từ tinh thần nêu gương của Bác Hai, dám nghĩ, dám làm, tuổi cao nhưng làm việc theo sức trẻ, nhiều anh em trong Hội, Trung tâm tư vấn kỹ thuật cầu đường cũng đã noi theo, gần dân, sát dân để cống hiến.

Tuổi trẻ hôm nay tiếp nối truyền thống, cống hiến sức trẻ

Là tấm gương cán bộ Đoàn tiêu biểu cấp tỉnh, chị Bùi Thụy Ngọc Hân - Bí thư Chi đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là một điển hình của Đoàn thanh niên khối các cơ quan về việc luôn sẵn sàng viết tiếp truyền thống Đoàn.

Chị cho hay, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Đoàn khối các cơ quan tỉnh là tổ chức Đoàn khá đặc biệt, hầu hết cán bộ Đoàn trực thuộc Đoàn khối là kiêm nhiệm, đảm đương nhiều nhiệm vụ song song, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Động lực để đảm đương thực hiện tốt song song cả hai nhiệm vụ là có sự đam mê và nhiệt quyết tuổi trẻ. “Dù ở cương vị nào, dù cán bộ đoàn hay đoàn viên, khi có đam mê, nhiệt huyết thì khó khăn về thời gian sẽ không còn lài trở ngại, chúng ta sẽ sắp xếp hài hòa công việc để tham gia tốt công tác Đoàn.” - chị chia sẻ. Thời gian qua chị đã thể hiện cao tinh thần trách nhiệm với công tác đoàn để cùng với hệ thống chính trị để tham gia xây dựng chính quyền, bảo vệ tổ quốc. Bởi theo chị nhận thức, thực hiện công tác đoàn cũng là thực hiện nhiệm vụ với hệ thống chính trị.

Từ tấm gương đáng khâm phục của người Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, các thế hệ tuổi trẻ sau này cũng không ngừng tiếp bước, phát huy. Một trong những hành động cụ thể là việc tích cực thực hiện phong trào Đồng khởi mới với nhiều nội dung cụ thể như xây dựng văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… Trong đó Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và Phát triển doanh nghiệp là trọng tâm của tất cả các cấp, các ngành, từ tỉnh đến cơ sở. Để có những chủ trương, Nghị quyết của Tỉnh ủy đúng đắn, vai trò tham mưu của các sở, ngành là hết sức quan trọng. Trong đó, không thể thiếu lực lượng đoàn viên, thanh niên các cấp các ngành đó.

Tại buổi giao lưu với đoàn viên, thanh niên khối các cơ quan tỉnh, ông Bùi Văn Bia - Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh cho rằng: Khởi nghiệp không chỉ là kinh doanh. Để thực hiện nội dung này, các đoàn viên thanh niên trong khối của chúng ta nên thực hiện vai trò tham mưu của mình. Từng đoàn viên thanh niên trước hết phải gắn chặt trách nhiệm của mình, công việc chuyên môn với chủ trương của tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp. Đoàn viên thanh niên các đơn vị phải đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương. Về hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp thì cần đến lực lượng đoàn viên các cơ quan tiếp xúc trực tiếp với doanh nghiệp như sở tài nguyên môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh…

Kết lại buổi giao lưu tiếp lửa truyền thống, ông Bùi Văn Bia chia sẻ thêm: Đoàn viên thanh niên trong Khối các cơ quan nếu có ý tưởng khởi nghiệp thì mạnh dạn biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực hoặc các bạn sẽ là người hỗ trợ khởi nghiệp nhiệt tình, tích cực. Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn khối, dấu ấn của Đoàn khối trong năm qua và cả trong thời gian tới.

Cập nhật ngày
 
Các tin khác...