Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Nhịp sống trẻ Tuổi trẻ Giồng Trôm với ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sảnTuổi trẻ Giồng Trôm với ý thức chăm sóc sức khỏe sinh sản PDF. In bài viết Email
Nhịp sống trẻ
Tác giả: Huỳnh Lê   
article->created?> Ngày tạo: 23-11-2011 08:10

Vị thành niên là một giai đoạn phát triển rất nhanh về thể chất, tâm sinh lý và tinh thần. Tình hình bùng nổ thông tin hiện nay, đặc biệt là qua mạng Internet, các xu hướng văn hóa không lành mạnh đã và đang xâm nhập, ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và hành vi của lứa tuổi vị thành niên. Nhiều vấn đề về sức khỏe ở người lớn xuất phát từ những hành vi trong giai đoạn vị thành niên, như hành vi tình dục, rượu chè, ma túy... Do đó, việc giáo dục giới tính cho lứa tuổi này  rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.

 

Những năm qua, công tác phối hợp tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho lứa tuổi vị thành niên –thanh niên luôn được các ngành chức năng quan tâm. Trong đó có sự phối hợp thường xuyên giữa Ban Thường vụ Huyện đoàn với Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện.

 

Hàng năm, Huyện đoàn Giồng Trôm phối hợp Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình huyện tổ chức Hội thi “tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên-thanh niên’’ tại các đơn vị có CLB Tiền hôn nhân là Phước Long và Thị Trấn. Đây là hoạt động hết sức thiết thực, tạo ra một môi trường hoạt động thông tin bổ ích cho giới trẻ tìm hiểu các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên và thanh niên, phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; hiểu biết hơn về những biến đổi tâm sinh lý lứa tuổi.

 

Hội thi được tổ chức với các phần thi trắc nghịêm, hái hoa dân chủ và phần thi xử lý tình huống. Hầu hết các CLB tiền hôn nhân đều được trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên-thanh niên, các thí sinh tham gia trả lời mạch lạc các câu hỏi mà Ban giám khảo đặt ra. Riêng năm 2011, hội thi đã thu hút 14 CLB tiền hôn nhân với 100 thí sinh tham gia, đông đảo lực lượng đoàn viên- thanh niên đến xem và cổ vũ. Từ Hội thi này đã góp phần tạo điều kiện cho lứa tuổi vị thành niên-thanh niên được nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành và biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình.

 

Hướng tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa và Gia đình về việc xây dựng và duy trì mô hình CLB Tiền hôn nhân rộng khắp 22 xã, thị trấn, nhằm đẩy mạnh lồng ghép giáo dục giới tính thông qua các chương trình sinh hoạt tại các chi đoàn cơ sở, đồng thời phối hợp với ngành y tế tổ chức các đợt tư vấn, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên để hướng các bạn trẻ có lối sống lành mạnh, phòng tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân, tự giác tìm hiểu các thông tin về giáo dục sức khỏe, giáo dục giới tính.

 

Từ sự nỗ lực của tổ chức Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cùng sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh các hoạt động về giáo dục giới tính cho vị thành niên, thanh niên, trong thời gian tới, giới trẻ Huyện Giồng Trôm sẽ có ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tạo nền tảng vững chắc đến tương lai và cuộc sống của mỗi bạn trẻ, góp phần xây dựng những gia đình hạnh phúc và tiến bộ.