Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Tháng Thanh niên 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre tiên phong, sáng tạo xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh và bảo vệ Tổ quốc              Tuổi trẻ Bến Tre phấn đấu rèn luyện trở thành người thanh niên Đồng Khởi mới "Yêu nước - Bản lĩnh - Hiếu thảo - Tình nguyện"

TL sinh hoạt Chi đoànTL sinh hoạt Chi đoàn
ĐẨY MẠNH KHỞI NGHIỆP TRONG TRƯỜNG HỌC PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Nguyễn Minh Thẩm   

Khởi nghiệp là chúng ta tự chủ trong công việc kinh doanh của mình, chúng ta vừa là nhân viên vừa là ông chủ hoặc cao hơn chúng ta tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình rồi tuyển nhân viên vào cùng làm. Chúng ta cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó ra ngoài thị trường. Khởi nghiệp cũng có nghĩa là chúng ta tạo ra giá trị có lợi cho mọi người trong xã. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

Khởi nghiệp trong trường học chúng ta nhận thấy có 03 nhân tố

- Học sinh sinh viên là người đưa ra ý tưởng khởi nghiệp

- Tài chính là điều kiện thực hành ý tưởng

- Đoàn thanh niên giúp học sinh sinh viên thực hiện ý tưởng

Trước hết, để đẩy mạnh khởi nghiệp trong trường học thì vai trò của Đoàn thanh niên vô cùng quan trọng, Đoàn có nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách từ chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của  Lãnh đạo tỉnh đến học sinh sinh viên:

+ Học sinh sinh viên: là người đưa ra những ý tưởng của mình, những ý tưởng khả thi sẽ được chọn để tiến hành thực hiện.

+ Tài chính: vận động từ học sinh sinh viên trong trường vì nhằm nhắc nhở các bạn về chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của tỉnh và cũng để thôi thúc tinh thần đưa ra ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh sinh viên. Bên cạnh đó tranh thủ sự vận động kinh phí từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh kết hợp từ nguồn vốn đối ứng từ bản thân và gia đình học sinh sinh viên có ý tưởng được chọn để thực hiện. Tuy nhiên học sinh sinh viên cần phải hoàn trả vốn gốc khi ý tưởng thực hiện có lợi nhuận.

+ Đoàn thanh niên: có nhiệm vụ khơi dậy ý tưởng trong học sinh sinh viên, chịu trách nhiệm vận động nguồn kinh phí thực hiện ý tưởng và kiểm tra, giám sát quá trình ý tưởng thực hiện.

Tóm lại nếu chúng ta giải quyết tốt 03 nhân tố trên sẽ đẩy mạnh chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” trong trường học, một ý tưởng được thực hiện thành công là cơ sở cho ý tưởng kế tiếp thành công.

 

 

 
GIỚI THIỆU MỘT SỐ GƯƠNG, MÔ HÌNH KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Ban Thanh nien nông thôn Tỉnh đoàn   

Hưởng ứng Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bến Tre” do Tỉnh ủy Bến Tre phát động, nhiều thanh niên Bến Tre đã sẵn sàng, dám nghĩ, dám làm, không ngại thất bại để làm giàu và thoát nghèo. Ngày càng xuất hiện nhiều gương thanh niên vượt khó, sáng tạo, có ý chí vươn lên lập thân lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương Đồng Khởi. Những dự án này là những mô hình khởi nghiệp thành công và mang lại một số hiệu quả nhất định. Để khích lệ tinh thần khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên, Tỉnh đoàn Bến Tre sẽ giới thiệu với bạn đọc một số dự án khởi nghiệp thành công của thanh niên Bến Tre như sau:

1. Dự án “đất sạch” của Công ty TNHH MTV đất sạch Phú Hưng Thịnh (TP. Bến Tre): với ý tưởng sản xuất đất sạch phục vụ cho việc trồng rau và cây ăn trái của mình, anh Phạm Gia Thịnh đã miệt mài nghiên cứu tài liệu, tìm quy trình làm phân hữu cơ từ rác và phân động vật, rồi tự mình đi thu gom rơm, rạ, bã mía, trấu mục, mụn dừa, phân chuồng mà người dân đổ từ ven đường đến đồng ruộng, rồi ra chợ mua men vi sinh về ủ. Tất cả các công đoạn đều làm thủ công. Gần 2 năm đầu, Thịnh thất bại rất nhiều lần nhưng vẫn không bỏ cuộc. Mỗi lần thất bại Thịnh lại tự mình rút kinh nghiệm và mài mò tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình nghiên cứu quy trình làm đất sạch, Thịnh được gia đình tạo điều kiện để anh thử nghiệm trồng rau tại vườn. Cuối cùng thì vườn rau đã phát triển tốt và không bị sâu bệnh như được trồng trong điều kiện bình thường. Hiệu quả của đất sạch trong sản xuất được nhận nhiều phản hồi tích cực của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Tiêu chuẩn sản phẩm đất sạch của Thịnh đã được chứng nhận bởi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3. Hàng tháng, Thịnh bán ra thị trường hơn 50 tấn thành phẩm, mang về thu nhập khoảng 25 triệu đồng. Sau gần một năm thành công, Thịnh quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Đất sạch Phú Hưng Thịnh. Với sự nỗ lực để cụ thể hóa ý tưởng khởi nghiệp thành công, vừa rồi, dự án khởi nghiệp Đất sạch Phú Hưng Thịnh vinh dự được lọt vào Top 100 dự án khởi nghiệp Shark Việt Nam xuất sắc toàn quốc.

2. Dự án sản xuất mỹ phẩm handmade của Công ty TNHH Một thành viên Hóa mỹ phẩm Ngọc Hiệp (Giồng Trôm): với đam mê ngành mỹ phẩm từ rất lâu, kinh nghiệm tiếp thị mỹ phẩm cho một số thương hiệu nổi tiếng và tham gia lớp đào tạo nghề làm mỹ phẩm ở TP. Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Ngọc Hiệp hình thành ý tưởng dùng nguyên liệu dừa để làm mỹ phẩm, trước tiên là xà bông dừa và son môi. Chị đã mất nhiều thời gian trải nghiệm và tiền của cho việc nghiên cứu này. Không ít lần người thân gợi ý “đi làm mướn ăn lương ổn định hơn”, nhưng chị vẫn quyết tâm theo đuổi ý tưởng của mình. Cũng có đôi lúc không tránh được nản chí nhưng chị mau chóng xốc lại tinh thần, lại tiếp tục lao vào nghiên cứu để sản phẩm đạt chất lượng, hấp dẫn hơn. Bước đầu, các công đoạn đều thực hiện thủ công. Qua tìm hiểu thị trường, sản phẩm từ thiên nhiên của chị được người tiêu dùng ưa chuộng, được nhiều khách hàng đón nhận và sử dụng sản phẩm lâu dài. Hiện tại, khả năng của công ty có thể sản xuất 1.000 cây son môi và 1.000 viên xà bông dừa mỗi tháng. Chị đang từng bước hoàn chỉnh bao bì, mẫu mã, thương hiệu, công bố sản phẩm, mã vạch để chính thức đưa sản phẩm vào thị trường. Hướng tới sẽ nâng quy mô sản xuất và tìm thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty.

3. Dự án sản xuất rau hữu cơ của Công ty TNHH Việt Tâm (Ba Tri): vốn là con nhà nông, đam mê với làm nông nghiệp nên dù đã làm nhiều công việc khác nhau nhưng anh Nguyễn Lộc Tùng vẫn luôn mang ý tưởng trồng rau sạch tại quê nhà. Anh phải mất hơn 5 năm (từ 2007 - 2011) để tìm hiểu thị trường, kỹ thuật chăm sóc rau an toàn. Lúc đầu, anh nghĩ công việc sẽ đơn giản nhưng khi khởi nghiệp thì mới thấy có nhiều việc không như mình nghĩ, như vướng thủ tục, quy trình kiểm tra, đăng ký, cạnh tranh. Đến năm 2013, anh chính thức đưa sản phẩm ra thị trường; năm 2014, anh thành lập doanh nghiệp. Nông dân có bao nhiêu rau sạch, anh Tùng thu mua hết. Hiện tại, Công ty TNHH Việt Tâm hiện có 2 cửa hàng chính và 10 đại lý tại TP. Hồ Chí Minh. Sau 4 năm chính thức khởi nghiệp, dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn do mở rộng quy mô trong điều kiện tài chính hạn hẹp, thiếu nhân sự nhưng anh vẫn tâm huyết với công việc đã lựa chọn. Công ty đang đầu tư thêm 1 ha xây dựng mô hình ươm giống và trình diễn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ để nhiều nông dân đến học tập kinh nghiệm và nhân rộng.

4. Dự án bánh tráng CORIZA của Công ty cổ phần thương hiệu xứ Dừa: với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống của đặc sản từ làng nghề bánh truyền thống Mỹ Lồng (Giồng Trôm), anh Võ Nhựt Điện đã phối hợp cùng Làng nghề truyền thống Bánh tráng Mỹ Lồng để tạo ra sản phẩm bánh tráng nướng mang thương hiệu CORIZA. Sản phẩm đã ra đời sau hai tháng doanh nghiệp chính thức hoạt động. Sản phẩm vẫn giữ hương vị đặc trưng bao năm vốn có của chính đặc sản Bánh tráng Mỹ Lồng trứ danh kèm theo đó là mẫu mã sản phẩm được đầu tư bắt mắt, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng; tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rõ ràng, ổn định qua từng mẻ bánh. Bên cạnh bánh tráng CORIZA, anh còn sản xuất ra nhiều loại khác như: đậu phộng tam vị, mứt dừa non, mứt vỏ bưởi da xanh được khách hàng trong và ngoài tỉnh hết sức ưa chuộng.

Những dự án trên chỉ là một trong các dự án khởi nghiệp thành công tiêu biểu của thanh niên Bến Tre. Còn rất nhiều dự án đã và đang được đầu tư đúng hướng, góp phần mang lại hiệu quả kinh thế sâu rộng trong những đoàn viên, thanh niên đã mạnh dạn dấn thân lập nghiệp. Đồng thời góp phần tạo làn sinh khí mạnh mẽ để thúc đẩy Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của tỉnh trong những năm tiếp theo.

 
Tài liệu sinh hoạt Chi đoàn tháng 8 PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn   

Xem tập tin đính kèm

 
Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 31, từ ngày 03/8 đến ngày 10/8/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   

BÁO CÁO NHANH

Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên

(Tuần 31, từ ngày 03/8 đến ngày 10/8/2015)

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Chưa ‘chốt’ được lương tối thiểu” (TN-6/8): Sau một ngày căng thẳng, chiều 5.8, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn chưa thống nhất được phương án lương tối thiểu 2016 do mức dự kiến đưa ra giữa các bên chênh lệch quá lớn. Phòng Thương mại công nghiệp VN (VCCI) - đại diện giới doanh nghiệp đưa ra mức tăng lương đề xuất từ 6 - 7%. Tổng liên đoàn Lao động VN đại diện cho người lao động đưa ra mức tăng tương đương là 16,5% (từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng). Mức tăng 16,5% đáp ứng từ khoảng 87 - 89% nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, còn với mức đề xuất của đại diện giới chủ sử dụng đưa ra chắc chắn sẽ không đạt mục tiêu đến năm 2018 lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu đã đề ra.

- “Kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU Cơ hội, thách thức đang chờ doanh nghiệp” (TP-5/8): Trả lời báo chí tại buổi họp báo kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, với việc xóa bỏ thuế nhập khẩu với hơn 99% số dòng thuế, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải nổ lực hết mình để vượt qua những thách thức về cạnh tranh không nhỏ trong thời gian tới. Bên cạnh đó cơ hội cho xuất khẩu vào EU cũng rất lớn.

- “Sợ trách nhiệm, cán bộ không dám đổi mới” (TP-6/8): Ngày 5/8, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn chỉ ra rằng, còn một bộ phận cán bộ, công chức đi muộn về sớm, vô cảm, sợ trách nhiệm, không dám đổi mới, sáng tạo. Vì thế, nếu không nâng cao được chất lượng phục vụ của công chức đối với người dân, doanh nghiệp thì cải cách khó phát huy được hiệu quả. Một số ý kiến cũng cho rằng, một thực trạng cũng bị coi là nguyên nhân gây khó khăn cho các đơn vị trong thực hiện cải cách hành chính là gánh nặng làm báo cáo. Việc làm báo cáo khiến các đơn vị rất mất thời gian và lãng phí, vì thế cần có giải pháp thiết thực đối với vấn đề trên.

- “Hết thời quan chức dùng xe công sang?” (TP-6/8): Trước thực trạng có nhiều bất cập, lãng phí về việc mua sắm, sử dụng xe công, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ô tô công. Theo đó, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Bí thư các tỉnh, thành phố… chỉ được mua xe với giá tối đa 1,1 tỷ đồng, đồng thời sẽ xem xét cắt giảm chỉ tiêu số lượng xe đối với tất cả các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Bộ tài chính vừa đề xuất sửa đổi chế tài xử phạt đối với người ra quyết định mua sắm ô tô không đúng thẩm quyền, không đúng định mức, chủng loại đồng thời quy trách nhiệm cho các cá nhân, đơn vị nhằm hạn chế việc mua sắm, sử dụng lãng phí xe công.

- “Ai cứu 39 nhà xuất bản sắp khai tử?” (TP-7/8): Tại hội nghị giao ban công tác xuất bản 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Cục xuất bản đã chỉ ra những bất cập, hạn chế, yếu kém của các đơn vị xuất bản trong thời gian qua. Theo đó, trong số 63 nhà xuất bản, chỉ có 24 đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật Xuất bản, Nghị định số 195, còn lại 39 đơn vị không đủ điều kiện hoạt động do thiếu các tiêu chí. Trước thực trạng này, đại diện Cục xuất bản khẳng định những nhà xuất bản nào không đủ điều kiện tồn tại thì nên giải thể chứ không thể kéo dài tình trạng này, nếu chỉ sống èo uột, làm những việc bậy bạ như bán giấy phép, ra sách sai thì ngành chỉ cần 20 NXB cũng được. Lãnh đạo Cục cũng khuyến cáo, cơ quan chủ quản cần gấp rút tăng cường chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ tối đa cho NXB về những điều kiện cơ bản để duy trì hoạt động.

- “Học sinh được tự chọn môn học” (TP-6/8); “Giảm môn bắt buộc, tăng môn tự chọn” (TN-6/8); “Học sinh THPT sẽ chỉ học 4 môn bắt buộc” (TT-6/8): Bộ GD-ĐT vừa hoàn thành dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể trong chương trình giáo dục phổ thông mới và chuẩn bị công bố để lấy ý kiến của toàn xã hội. Chương trình có 8 lĩnh vực giáo dục: ngôn ngữ và văn học, toán học, đạo đức - công dân, thể chất, nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, công nghệ - tin học. Điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông sắp tới là đưa hoạt động trải nghiệm sáng tạo vào chương trình tổng thể. Nội dung gồm phần bắt buộc (bao gồm cả các hoạt động tập thể) và tự chọn, được thiết kế theo nguyên tắc tích hợp, hoặc đồng tâm kết hợp với tuyến tính.

- “Thay đổi cả quá trình dạy học” (TN-7/8); “Sẽ giảm nhồi nhét kiến thức” (TP-7/8): Nhiều quan chức, chuyên gia giáo dục, phụ huynh nhận định, nếu dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được thông qua, học sinh sẽ hưởng lợi nhiều, đặc biệt từ việc giảm nhồi nhét kiến thức.

- “Thiệt hại bạc tỷ vì tiêu tặc” (TP-5/8): Phản ánh thực trạng trước đây, cứ vào giữa mùa chuẩn bị thu hoạch thì nạn trộm tiêu lại hoành hành. Nhưng nay giữa mùa xuống giống, người trồng tiêu lại đối mặt với tình trạng kẻ gian trộm giây tiêu, đào gốc tiêu mới trồng khiến nhiều hộ dân điêu đứng. Được biết, nguyên nhân của những vụ trộm tiêu không chỉ mang tính chất trộm cắp lấy tiền tiêu xài mà tiêu tặc còn phá vườn vì thù hằn cá nhân. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành vào cuộc để ngăn chặn tình trạng này.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

- “Hành trình đỏ - kết nối dòng máu Việt” (TT-3/8): Câu chuyện về những tình nguyện viên Hành trình đỏ, khi Viện Huyết học - truyền máu trung ương phát đi lời kêu gọi cả nước tham gia hiến máu khắc phục tình trạng khan hiếm máu trầm trọng trong dịp hè  2015, một đoàn hành trình gồm những bạn trẻ đã hành quân xuyên Việt để vận động mọi người hiến máu tình nguyện. Cuộc hành trình dọc chiều dài đất nước mang tên “Hành trình Đỏ - kết nối dòng máu Việt” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đồng bào cả nước.

- “Tổ chức đào tạo 100 lãnh đạo trẻ” (TP-6/8): Để tuyển chọn những cán bộ trẻ ưu tú có triển vọng phát triển tốt bổ sung cho Đoàn thanh niên và hệ thống chính trị, T.Ư Đoàn tổ chức Chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ. Đối tượng là cán bộ văn phòng T.Ư Đoàn, Văn phòng Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam, các ban phong trào; cán bộ các tỉnh, thành đoàn; cán bộ Đoàn và đoàn viên là thí sinh tự do có đủ điều kiện tham gia.

- “Giới trẻ ứng phó thách thức an ninh phi truyền thống” (TP-7/8): Hướng tới kỷ niệm Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, ngày 6/8, Đoàn khối Các cơ quan Trung ương và Đoàn Bộ Công an phối hợp tổ chức Diễn đàn “Trí thức trẻ với những vấn đề an ninh phi truyền thống”. Đây là nội dung thiết thực được nhiều trí thức trẻ quan tâm.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Máy kể chuyện nhảm nhí hớp hồn trẻ em”: Theo thông tin phản ánh, trên thị trường đang xuất hiện những chiếc máy có thu âm sẵn một số câu chuyện hay thơ, nhạc là một trong các loại đồ chơi cho trẻ em đang bán rất chạy. Nhưng cũng chính các chiếc máy này khiến phụ huynh tá hỏa khi kể những câu chuyện không phù hợp với lứa tuổi. Điều đáng nói, những chiếc máy này đều không được duyệt trước, người mua phải đồng ý mua rồi người bán mới lắp pin cho nghe thử nên không biết được nội dung.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

Trong tuần, các báo đã dành rất nhiều bài viết để biểu dương những tấm gương các bạn thủ khoa các trường Đại học trong kỳ thi vừa qua: “Chuyện của hai cô thủ khoa” (TT-6/8); “Học trường làng, điểm thi cao nhất nước” (TN-7/8); “Cô thủ khoa khối D toàn quốc” (TN-3/8); “Cha, con và 2 HCV toán quốc tế” (TT-7/8)… Nhiều bạn thu khoa gây xúc động cho người đọc khi vượt qua hoàn cảnh gia đình khó khăn để đạt thành tích vượt trội.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

- Dự thảo đổi mới giáo dục mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra được đánh giá là một trong số ít dự thảo gây cảm hứng, nhận được nhiều phản ứng tích cực từ công chúng. Dư luận cho rằng, chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cho dự thảo quan trọng này và để thực thi, ngành giáo dục sẽ phải có những bước chuẩn bị kỹ càng. Bởi ngay cả chuyện bắt buộc môn nào, vì sao lại chỉ có bốn môn bắt buộc ở cấp trung học phổ thông… cũng sẽ gây tranh luận. Nhưng với mục tiêu tốt, các tranh luận cũng chỉ giúp vấn đề thêm sáng tỏ và dự thảo thêm hoàn thiện.

- Dư luận đang xôn xao về vụ hàng trăm thanh niên gây náo loạn phố đi bộ ở TP Hồ Chí Minh do mâu thuẫn trên Facebook diễn ra tối 3/8. Trước đó, hai nickname (Hứa V và Võ Huỳnh Thanh V) xảy ra xích mích trên mạng, hẹn nhau ra phố đi bộ Nguyễn Huệ để… “nói chuyện”. Chưa bao giờ mạng xã hội lại nở rộ như hiện nay. Giới trẻ đang bị cuốn vào thế giới ảo từng ngày, từng giờ, từng phút. Ở đó, họ có thể bày tỏ quan điểm, thể hiện chính kiến, thoải mái bàn luận, chê bai, văng tục… Từ chỗ những “còm” bình thường, họ trở thành các “anh hùng bàn phím”, có thể bàn luận tất cả mọi vấn đề diễn ra trong đời sống xã hội. Nguy hiểm hơn, việc bàn luận, chê bai trên thế giới mạng đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ. Ai “còm” giỏi, ai chia sẻ cay nghiệt, ai “ném đá” giỏi lại được cộng đồng mạng “like” nhiều. Thậm chí, một bộ phận giới trẻ coi việc được “like” nhiều là một chiến công. Trước hàng loạt vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn trên mạng xã hội đang khiến cho nhiều người cảm thấy bất an. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra giải pháp để ngăn mối lo thế giới ảo đang gặm nhấm giới trẻ hiện nay.

 
Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 30, từ ngày 27/7 đến ngày 03/8/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   

BÁO CÁO NHANH

Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên

(Tuần 30, từ ngày 27/7 đến ngày 03/8/2015)

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Thời điểm để chúng ta đổi mới mạnh mẽ hơn trong tư duy” (TN-29/7): Trong bối cảnh sau 30 năm đổi mới, cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm thành lập nước, tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài viết với tựa đề: "Tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong một thế giới thay đổi nhanh, tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển sáng tạo, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Trong bài viết, Chủ tịch nước phân tích những thành tựu nổi bật trong 30 năm đổi mới, cũng như chỉ rõ những thách thức đặt ra từ nội tại đất nước từ những tác động khách quan của tình hình thế giới hiện nay, đồng thời nhấn mạnh nhiều giải pháp cần thực hiện để có thể tận dụng được vận hội lớn trong phát triển đất nước.

- “Cứu đập, ngăn thảm họa” (TN-31/7); “Quảng Ninh tan hoang sau 4 ngày mưa lớn” (TT-30/7): Đợt mưa lũ lịch sử của Quảng Ninh trong khoảng 40 đến 50 năm trở lại đây khiến 23 người chết và mất tích, thiệt hại đã lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Các báo đã vào cuộc rất mạnh mẽ trong việc thông tin tới độc giả một cách kịp thời, đầy đủ về những diễn biến trong đợt mưa lụt này tại tỉnh Quảng Ninh. Sau Quảng Ninh thì Lạng Sơn và một số điểm tại Hải Phòng cũng đang hứng chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ này và đã có những ghi nhận về thiệt hại cả người và của. Tình hình thời tiết được dự báo sẽ rất phức tạp trong những ngày tới và chính quyền các địa phương sẽ phải chuẩn bị kỹ càng hơn rất nhiều trong công tác ứng phó.

- Báo Tuổi trẻ có loạt bài đáng chú ý “Miền Tây điêu dứng vì biến đổi khí hậu”, cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu đang rất nguy cấp ở đồng bằng Sông Cửu Long: nước nhiễm mặn bất thường trong mùa mưa, thiếu nước ngọt trầm trọng, nhiều vùng đất bị nước “ngoạm”, cá tôm không còn nữa... Những thay đổi chưa từng có trong lịch sử miền Tây từng được các nhà khoa học cảnh báo và bây giờ xảy ra làm người dân điêu đứng. Theo tính toán, toàn khu vực ĐBSCL có trên 10.000 hộ dân sống trong khu vực bị đe dọa sạt lở ven sông, biển (Cà Mau trên 3.300 hộ, Đồng Tháp gần 4.000 hộ, An Giang trên 2.200 hộ, Bạc Liêu gần 2.000 hộ...), đồng nghĩa với hàng vạn hộ dân đã và đang sống trong sự đe dọa của nạn sạt lở.

- “Báo mạng đang có tình trạng ngổn ngang” (TT-27/7): Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn, hiện nay báo điện tử đang phát triển rầm rộ với lượng thông tin áp đảo hằng ngày. Tuy nhiên, báo điện tử đã bộc lộ những vấn đề đáng chú ý như: vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, phỉ báng gây tổn hại danh dự cá nhân, quảng cáo trá hình, ngụy tạo hình ảnh và siêu liên kết với các mạng ngoài... Xã hội sẽ bị phơi nhiễm bởi ngày nào trên mạng cũng đầy rẫy tin tức khiêu dâm, bạo lực theo dạng “bỏng mắt", “đắng lòng”. Đây là những nhóm vấn đề nghiêm trọng nhất của báo mạng hiện nay. Theo ông Trương Minh Tuấn, tình trạng ngổn ngang như hiện nay của báo điện tử, trang tin điện tử, mạng xã hội phải được lập lại trật tự. Hơn ai hết, cơ quan báo chí, nhà báo cần phải nâng cao ý thức pháp luật và thực hiện pháp luật nghiêm túc.

- “Thu hồi tài sản tham nhũng: Muối bỏ bể” (TP-29/7): Liên quan đến việc xét xử các vụ đại án tham nhũng, sau khi xét xử, tòa tuyên bị cáo phải bồi hoàn cả ngàn tỉ đồng cho Nhà nước nhưng hầu hết việc thu hồi tài sản được nhận định là khâu yếu nhất, gây bức xúc cho xã hội. Bởi trong các vụ án, đa số các bị cáo đều nhận mức án tử hình, vì vậy rất khó để lấy tiền của một người sắp chết. Một điều trớ trêu nữa là dù được cơ quan xét xử khẳng định bị thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, song nhiều năm từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, các pháp nhân với tư cách là những tổ chức sẽ được thụ hưởng từ việc thi hành án vẫn không có đơn yêu cầu thi hành án khiến công tác thu hồi tài sản tham nhũng gặp khó khăn.

- “Làn sóng FDI mới” (TN-28/7): Trong 6 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,49 tỉ USD, bằng 80,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI giải ngân được 6,3 tỉ USD, tăng 9,6%. Số lượt dự án cấp mới và tăng vốn đều tăng hơn so với cùng kỳ năm 2014, số dự án cấp mới tăng hơn 15,4% và số dự án tăng vốn tăng 28,3% so với cùng kỳ. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài nhất với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 4,18 tỉ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.

- “Nghi án phá giá thịt gà” (TN-29/7); “Đề nghị điều tra bán phá giá thịt gà” (TT-29/7): Các chủ trại và doanh nghiệp cho biết, tính đến hết tháng 7.2015, ngành chăn nuôi gà công nghiệp của VN đã có tổng cộng 11 tháng thua lỗ. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, hiện mỗi tháng hơn 3.000 trang trại trong khu vực miền Đông Nam bộ đang nuôi 8 triệu con gà. Thời gian qua, sản phẩm bán ra luôn ở mức dưới giá thành sản xuất khoảng 5.000 đồng/kg, tính ra mỗi con gà chịu lỗ 10.000 đồng, mỗi tháng các trang trại lỗ ít nhất 80 - 90 tỉ đồng, tổng cộng 6 tháng là gần 500 tỉ đồng.

- “Nhiều lãnh đạo quận, huyện ở Hà Nội nghỉ hưu sớm: Không muốn tư lãnh đạo xuống làm chuyên viên” (TP-28/7): Trao đổi về lý do xin nghỉ hưu sớm, nhiều lãnh đạo quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đều cho đây là chuyện bình thường do không còn đủ tuổi tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa. Trường hợp, có ở lại cũng không muốn từ lãnh đạo xuống làm chuyên viên.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

- “Lung linh ngọn nến tri ân” (TT-27/7); “Tuổi trẻ cả nước thắp nến tri ân”; “Lịch sử không quên những bi hùng của dân tộc” (TN-27/7): Trong không khí linh thiêng kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh liệt sĩ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 vào tối 26/7. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tỉnh Quảng Trị và các tỉnh Bắc Trung bộ, Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư  đã đến dâng hương, thắp nến tại 10.500 phần mộ liệt sĩ. Cùng thời điểm này, tại 2.997 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

- “Ngày về nguồn và mở lòng với cộng đồng” (TT-27/7): Chiến dịch Mùa hè xanh TP.HCM 2015 dành ưu tiên ngày hoạt động cao điểm thứ hai cho các phần việc thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn và đảm bảo an sinh xã hội của tuổi trẻ thành phố trong những ngày cuối tuần qua. Ngoài ra, báo Tuổi trẻ còn có nhiều tin, bài khác về chiến dịch Mùa hè xanh như: “Mùa hè xanh ở bệnh viện”, “Thêm 10 đảng viên mới trưởng thành từ Mùa hè xanh” (TT-29/7)…

- “Sức trẻ sưởi ấm U Minh thượng”: Trong hai ngày 25 và 26/7, hơn 500 ĐVTN tiêu biểu của Bộ Công an, công an các tỉnh phía Nam và Quân khu 9, Bộ đội Biên phòng tham gia Hội trại “Tiếp bước những người anh hùng” tại khu di tích An ninh khu 9, giữa lòng U Minh thượng (Kiên Giang).

- “Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI: Nhiều sáng tạo độc đáo” (TP-31/7): Hội thi do T.Ư Đoàn chủ trì, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Đài truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức. Hội thi tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXI năm 2015 xuất hiện nhiều sản phẩm sáng tạo độc đáo, có tính ứng dụng cao, giúp ích cho cộng đồng.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Trường ĐH lớn công bố xét tuyển bằng điểm sàn: Đẩy học sinh vào ma trận” (TP-31/7): Sau khi Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng xét tuyển đầu vào ĐH, CĐ, nhiều trường ĐH cũng công bố điểm xét tuyển, nhận hồ sơ bằng ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng của Bộ. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, động thái này an toàn cho trường nhưng bất lợi cho thí sinh. Vì vậy, thí sinh cần phải tỉnh táo trong chọn trường, chọn ngành bởi điểm chuẩn và điểm xét tuyển là hai khái niệm khác nhau, thí sinh dễ bị lẫn lộn, hiểu lầm giữa hai mức điểm này.

- “Rác sex trên Facebook” (TT-31/7): Mạng xã hội Facebook hiện nay tràn lan những video, clip sex, ảnh đồi trụy… gọi chung là “spam sex”. Nhiều người dùng dù muốn hay không cũng vẫn bị những hình ảnh sex đập vào mắt... Với những thứ văn hóa bẩn như “spam sex” hiện nay thì mỗi chủ tài khoản phải hết sức cảnh giác. Ví dụ như khi chat Messenger bằng Facebook thì không nên bấm vào những link lạ; không like hay tham gia các trang, nhóm, hội lạ khi được mời. Với admin các nhóm nên chuyển group sang chế độ kiểm duyệt để tránh bị Facebook xử lý bất ngờ không kịp trở tay.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

- “Ngôi nhà đặc biệt” (TN-28/7): Có một ngôi nhà đặc biệt tại TP.HCM chuyên điều trị tâm lý và giúp vực dậy những trẻ em bị khai thác, xâm hại tình dục. Nơi đây đang nuôi dưỡng, chăm sóc miễn phí hơn 20 trẻ em gái trên cả nước từng bị xâm hại, khai thác tình dục. Bên cạnh đó, có một số trường hợp được giải cứu sau khi bị gia đình bán sang những nước khác để làm nô lệ tình dục. Ngoài ra, còn có những trẻ được hỗ trợ chữa trị, học chữ - học nghề ngay tại địa phương và những ca được hồi gia sau điều trị.

- “Hũ gạo tình thương giúp học sinh nghèo biên giới” (TP-29/7): Hàng ngày, mỗi cán bộ chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tự bỏ một nắm gạo trong tiêu chuẩn của mình vào hũ gạo tiết kiệm để giúp đỡ các em học sinh nghèo tiểu học. Ngoài hũ gạo tình thương, các chiến sĩ kết hợp đẩy mạnh tăng gia sản xuất, gây quỹ đỡ đầu trẻ em nghèo trong huyện và cứ đều đặn hằng quý, các anh lại đến thăm, tặng tập vở cho các em.

- “Cô giáo Nhắn ở bản Khe Tắm” (TT-31/7): Ở bản Khe Tắm, xã Phố Lu, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, người già trong bản biết “cái chữ”, các em nhỏ được sinh hoạt văn hóa đều đặn ở nhà văn hóa, thanh niên có thêm nhiều kiến thức về phòng chống tệ nạn xã hội... đều nhờ công không nhỏ của Bàn Thị Nhắn.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

- Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. Dư luận có hai luồng ý kiến, có nhiều người ủng hộ vì cho rằng ngoài ý nghĩa biểu tượng thể hiện tình cảm của nhân dân với Bác, công trình có thể góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đầu tư một số tiền như vậy là lãng phí đối với một tỉnh nghèo, cuộc sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

- Dư luận xôn xao với việc liệu có dừng hay không dừng việc thu phí bảo trì đường bộ với xe mô tô, bởi vì Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu loại phí này. Lý do được đưa ra là, sau hơn 2 năm thực hiện, công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả thấp.  Đề xuất này nhận được sự hưởng ứng của hầu hết người dân vì bớt đi loại phí nào là bớt đi một gánh nặng.

Tuy nhiên, về phía các địa phương hiện đang có 2 luồng ý kiến khác nhau. Đối với một số tỉnh thành đã tiến hành thu phí, và thu thuận lợi, chính quyền cho rằng phí bảo trì đường bộ đóng góp một phần tài chính không nhỏ trong việc tu sửa, xây dựng đường địa phương, nếu dừng không cho thu nữa thì gánh nặng lại đè lên ngân sách địa phương. Đối với những tỉnh, thành đang gặp khó khăn trong việc triển khai thu phí, điển hình như Hà Nội, chính quyền cho rằng nếu ngừng thu phí cũng không sao, vì nếu không có nguồn này thì ngân sách địa phương vẫn phải chi trả, và đây vẫn là tiền do người dân đóng góp.

 
Một số thông tin báo chí của Đoàn và dư luận xã hội trong thanh niên (Tuần 27, từ ngày 6/7 đến ngày 12/7/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   

I. THÔNG TIN BÁO CHÍ

1. Những thông tin được dư luận xã hội quan tâm

- “Vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng” (TP-9/7);“Việt - Mỹ hợp tác ngày càng sâu rộng” (TN-8/7); “Tin tưởng là một nửa thành công” (TT-10/7): Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong tuần là tâm điểm thu hút sự chú ý của báo chí và dư luận xã hội. Các báo đã có nhiều bài phản ánh, bình luận về mối quan hệ Việt - Mỹ. Lần đầu tiên, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 2 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Hai bên đã ra Tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ trong đó khẳng định: hai bên sẽ làm sâu sắc quan hệ đối tác lâu dài, tăng cường hợp tác trên các vấn đề khu vực và toàn cầu. Trong chuyến thăm, hai bên cũng đã ký kết nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác.

- “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo” (TP-7/7): Sáng 6/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9. Quốc hội khóa XIII. Vấn đề hỗ trợ ngư dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo được nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị Thủ tướng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình biển Đông vẫn đang diễn biến phức tạp. Chủ trương của ta là kiên quyết đấu tranh bằng các giải pháp phù hợp, theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền. Bên cạnh đó, áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho ngư dân, doanh nghiệp nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

- “Tăng tốc, cải cách” (TN-7/7): Những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia thể hiện trong Nghị quyết 19 của Chính phủ đang có dấu hiệu chậm lại. Bằng chứng là, tính đến thời điểm này mới chỉ có 11/26 bộ, và 11/63 tỉnh, thành phố có chương trình hành động thực hiện. Cho dù ngành thuế, hải quan đã có những cải cách đáng kể như giảm thời gian nộp thuế, giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội hay chỉ số khởi sự kinh doanh đã cải thiện được 72 bậc. Nhưng ở một số ngành khác không thấy có hoạt động cải cách nào đáng kể. Dẫn chứng từ chuyện Bộ Khoa học - Công nghệ vẫn chưa có giải pháp sửa đổi dự thảo thông tư quy định về điều kiện nhập khẩu máy móc, công nghệ, dây chuyền... để thay thế cho Thông tư cũ đã được Chính phủ yêu cầu đình chỉ năm 2014.

- “Lại nợ văn bản hướng dẫn” (TN-6/7): Cho dù từ 1.7, rất nhiều chính sách mới, tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp... đã có hiệu lực, điển hình như luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư sửa đổi được trông đợi là sẽ tạo đột phá cho môi trường đầu tư, thế nhưng khi doanh nghiệp đi đăng ký kinh doanh thì biểu mẫu chưa có; quy định về con dấu hay hướng dẫn thực hiện các quy định mới... đều thiếu, dẫn đến hàng loạt các trục trặc. Và câu trả lời chung của các đơn vị cấp phép vẫn là yêu cầu doanh nghiệp chờ nghị định, thông tư hướng dẫn. Dẫn nguồn từ Bộ Tư pháp, báo Thanh niên cho hay: Các  bộ và các cơ quan ngang bộ vẫn còn nợ 85 văn bản quy định chi tiết 23 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực từ 1.1 năm nay. Đó là chưa kể nợ đọng từ năm ngoái dồn lại.

- “Nên thi 2 trong 1 nhưng phải tiếp tục cải tiến” (TT-6/7): Kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc là lúc nhìn lại những kết quả đổi mới mà nền giáo dục cũng như cả xã hội đạt được. Theo các chuyên gia, việc tổ chức kỳ thi hai trong một năm nay đã giảm tốn kém, căng thẳng cho người dân và xã hội. Đặc biệt,  kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng xã hội, không xảy ra nhiều sai sót đáng kể là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành giáo dục. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị cần tiếp tục hoàn thiện, điều chỉnh để có một kỳ thi tốt nhất, đáp ứng nguyện vọng của thí sinh và xã hội.

- “Bánh vẽ du học” (TN-6/7): Gần đây, “phong trào du học” bỗng phổ biến khắp các vùng quê, với nhiều câu chuyện bi hài. Báo Thanh Niên đã thâm nhập thực tế để tìm hiểu và phát hiện nhiều nơi, người đi du học thực chất chỉ để làm... lao động. Các doanh nghiệp chỉ tập trung vào các địa bàn nông thôn, các trường THPT có chất lượng học sinh không cao để thu hút người đi. Trong khi, các gia đình ở nông thôn hiểu biết về du học như “tờ giấy trắng”. Họ đưa ra giá rẻ để câu học viên. Khi “cá đã cắn câu”, các doanh nghiệp tư vấn du học có rất nhiều chiêu trò, bài bản để nâng phí như: lệ phí sân bay, hỗ trợ làm hồ sơ, dịch thuật, tư vấn, phí xuất cảnh... khiến học viên khi đã nộp hồ sơ thì “đâm lao thì phải theo lao”... Loạt bài này có ý nghĩa xã hội cao trong việc cảnh tỉnh đối với người dân và thanh niên ở một số vùng nông thôn tránh mắc bẫy của một số công ty tư vấn du học.

- “Tham nhũng nhiều, xử lý chậm” (TN-7/7): Đó là thực trạng được đề cập tại Hội nghị toàn quốc về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng do Viện KSND tối cao tổ chức vào ngày 6.7 ở TP.HCM. Theo báo cáo của Viện KSND tối cao, tình hình tội phạm tham nhũng trong thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp; xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp, các ngành. Từ 1.12.2014 đến 31.5.2015, toàn ngành đã kiểm sát khởi tố mới 99 vụ với 248 bị can về tội tham nhũng, trong đó có 70 vụ án được khởi tố qua công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.

- “Bất công cho doanh nghiệp” (TN-9/7): Doanh nghiệp nợ thuế bị phạt, phong tỏa tài khoản, bị vô hiệu hóa hóa đơn, bêu tên... còn nhà nước chậm hoàn thuế, dây dưa thanh toán vốn xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp thì không thấy ai bị phạt, bị bêu tên hay xử lý trách nhiệm. Bình luận về các đợt công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế, nợ tiền sử dụng đất thời gian qua, một chuyên gia kinh tế cho rằng sở dĩ ngành thuế dùng biện pháp mạnh như vậy vì nếu để thất thu, chắc chắn năm nay ngân sách sẽ mất cân đối bởi số doanh nghiệp còn nợ đọng theo công bố chính thức của Bộ Tài chính khoảng 72.000 tỉ đồng.

- “Cảnh báo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng (TP-9/7): Phản ánh thực trạng, nhiều chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp đã hô biến các khu chung cư được xây dựng chưa có khách hàng đặt mua thành chung cư giá thấp, nhằm trục lợi từ gói vay 30.000 tỷ đồng của người thu nhập thấp. Trong khi đó, theo thông tin từ các hộ dân, hiện tại người thu nhập thấp vẫn đang gặp khó khăn khi tiếp cận gói vay này. Trước tình trạng này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, việc giao dịch mua bán của chủ đầu tư nhằm trục lợi gói 30.000 tỷ đồng là vi phạm quy định của gói hỗ trợ này. Do vậy, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và tiến hành xử lý.

- “Việt Nam, Campuchia nhất trí đẩy nhanh phân giới, cắm mốc” (TP-10/7): Từ ngày 7-9/7 tại Phnom Pênh đã diễn ra cuộc họp giữa hai Chủ tịch Ủy ban Liên hợp phân giới, cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về một số vụ việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua, nhất trí sẽ tăng cường tần suất và cường độ làm việc của các lực lượng phân giới, cắm mốc trong năm 2015. Đồng thời hai bên cũng nhất trí tăng cường phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng giải quyết các sự kiện xảy ra trên biên giới.

2. Những bài viết tuyên truyền về Đoàn- Hội- Đội và đời sống giới trẻ

2.1. Về công tác Đoàn- Hội- Đội

-  “Ra quân chiến dịch Kỳ nghỉ hồng” (TP-6/7): Ngày 5/7, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng lần thứ 14 với hơn 40.000 lượt đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức tham gia.

- “Xuất quân hành trình đỏ 2015” (TP-6/7):  Ngày 5/7, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư và UBND tỉnh Cà Mau làm lễ xuất quân Hành trình đỏ 2015 và chương trình hiến máu Giọt hồng đất Mũi.

- “Tình nguyện từ cái tâm” (TP-7/7): Liên quan đến chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2015, Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh câu chuyện thanh niên tình nguyện làm hàng rào sống dưới trời nắng 40 độ. Trước những vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua, anh Phong cho rằng xã hội cần có cái nhìn khách quan, đa chiều để những hành động đẹp hướng đến cộng đồng của tình nguyện viên được nhân rộng, lan tỏa.

- “Đề án tiếp sức người bệnh: Giảm quá tải, tiêu cực bệnh viện” (TP-9/7): Thời gian qua, đông đảo lực lượng thanh niên tình nguyện, trong đó có nhiều sinh viên ngành y luôn sẵn sàng, xung phong vào các bệnh viện nhằm giúp đỡ hỗ trợ bệnh nhân tại các bệnh viện. Để nhân rộng và duy trì tốt những hoạt động tình nguyện này, thời gian tới, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ phát động chương trình “Tiếp sức người bệnh” trong toàn quốc nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện tỉnh thông qua cung cấp đội ngũ TNTN được đào tạo và hoạt động có tổ chức. Hoạt động này sẽ góp phần giảm quá tải, tiêu cực tại các bệnh viện đồng thời góp phần thực hiện chủ trương lớn về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

2.2. Về đời sống giới trẻ

- “Sách Trung Quốc lo từ online đến sách in” (TT-8/7): Phản ánh thực trạng sách dịch từ tiếng Trung Quốc đang chiếm một số lượng lớn tại Việt Nam. Điều đáng nói, khác với nhiều dòng sách khác, một lượng lớn sách Trung Quốc xuất phát từ thế giới mạng. Các dịch giả tiếng Trung cho hay, hiện nay có đến khoảng 80% các công ty sách xem các diễn đàn đọc - dịch trên internet như một kênh tham khảo để chọn bản thảo xuất bản. Tuy nhiên, trong quá trình dịch, để nhanh có sản phẩm, các độc giả chia sẻ cho nhiều thành viên cùng dịch từng phần khiến bản dịch bị chẻ nát nguyên tác, chất lượng bản dịch bị thả nổi trên thị trường. Việc hoạt động ồ ạt của các diễn đàn có thể nhìn ra nhu cầu đọc - dịch truyện của người Việt Nam là không nhỏ, vấn đề là từ nhu cầu không nhỏ đó, chúng ta cần tìm ra hướng khai thác, vận dụng một cách có ích cho việc phát triển thị trường sách cũng như đáp ứng nhu cầu đọc của độc giả.

- “Tuổi 18 đã lớn chưa?” (TT-8/7): Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, những hình ảnh về việc các thí sinh được cha mẹ chăm sóc, đưa đón đến từng chi tiết khiến dư luận quan tâm. Các bậc phụ huynh lý giải là do không yên tâm khi để con đi thi một mình, sợ con chưa thể tự lập được, thậm chí có người còn cho rằng tuổi này “có lớn mà chưa có khôn” hay không nỡ để con phải bơi, phải lo toan quá sớm. Báo Tuổi trẻ đã mở diễn đàn về chủ đề này thu hút nhiều ý kiến của bạn đọc trước một hiện tượng cần chấn chỉnh về lối sống của một bộ phận thanh niên hiện nay.

* Những bài viết về gương người tốt việc tốt

- “Lên núi mở thư viện cộng đồng” (TP-6/7): Vũ Xuân Đằng sinh năm 1984 ở Nam Định, năm 2012, anh lên Tả Ngảo (Lai Châu) làm phó chủ tịch xã theo dự án “600 phó chủ tịch xã”. Thư viện cộng đồng Tả Ngảo ra đời là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và các tình nguyện viên của nhóm “Giấc mơ VIệt Nam”. Thư viện ra đời trong niềm vui, sự háo hức của học sinh bởi điều kiện kinh tế còn khó khăn nên nguồn kiến thức từ sách báo còn hạn chế.

- “Nắm cơm nóng cho người vô gia cư” (TP-10/7): Câu chuyện về bạn Trịnh Thị Hân, sinh viên năm cuối Trường ĐH FPT hằng ngày đều dành vài ba tiếng đồng hồ đi làm giúp việc gia đình để lấy tiền mua gạo, làm những hộp cơm nắm trộn với muối, lạc vừng, đi xe máy trao tận tay những người vô gia cư tại các bến xe, lề đường mỗi đêm.

II. TÌNH HÌNH DƯ LUẬN XÃ HỘI

Tuần qua, nhiều cơ quan báo chí đưa thông tin liên tục, hỗn loạn về những tình tiết xung quanh vụ án giết người tại Bình Phước đến mức dư luận phải cho rằng đây là một đợt khủng hoảng truyền thông. Trước vấn đề bức xúc trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có bài trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông nói: “Báo chí đừng bàng quan, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của người khác, đừng nhẫn tâm dẫn dắt công chúng mua vui bằng những tình tiết ly kỳ của tội ác”. Không những thế, ông còn cho rằng: “báo chí thông tin dày đặc gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng”. Đông đảo dư luận bày tỏ ủng hộ ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT. Hiệu ứng của thông tin báo chí qua những vụ việc như thế này có thể làm băng hoại đạo đức xã hội. Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như “ngưỡng mộ”. Thật nguy hiểm nếu điều này lặp lại.

 

 
TỔNG HỢP BÁO CHÍ Tuần 28 (23/7 - 19/7/2015) PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Theo BTG TW Đoàn   

1. Sẽ đề xuất Chính phủ dừng thu phí đường bộ đối với xe máy.

Sau Đà Nẵng và Khánh Hòa lần lượt cho tạm dừng triển khai việc thu phí đường bộ đối với xe máy và nhiều địa phương sau đó cũng đã ủng hộ quyết định này. Đây có thể được xem là những tín hiệu chính thức cho thấy đã đến lúc cần xem xét bãi bỏ loại phí này ở quy mô toàn quốc.

Nên hay không thu phí đối với phương tiện này tiếp tục gây tranh luận trên báo chí trong tuần.

Vẫn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau liên quan đến việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy. Cả quan điểm ủng hộ việc tiếp tục thu phí lẫn quan điểm đề xuất bỏ thu phí đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục.

Đại đoàn kết 14t7 (t1+3): Nên bỏ đồng loạt phí bảo trì đường bộ đối với xe gắn máy?

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bắc Kạn cho biết: Dù là tỉnh nghèo, nhưng việc thu phí được triển khai tốt. Số tiền thu được chỉ hơn 2 tỷ đồng/năm, nhưng cũng giúp nhiều cho việc sửa chữa, cải tạo đường mà không cần chờ ngân sách từ trung ương (Theo tờ Đại đoàn kết)

Báo Giao thông 15.7Sẽ đề xuất Chính phủ dừng thu phí đường bộ xe máy

Theo báo Giao thông vận tải, sau khi triển khai việc lấy ý kiến của 32 địa phương về việc có nên tiếp tục thu phí đường bộ với xe máy hay không? thì  có đến 30 địa phương bày tỏ quan điểm đồng thuận và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách này. Riêng chỉ có hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị bỏ thu phí xe máy.

Báo PL TPHCM 16-07:Sẽ kiến nghị Chính phủ bỏ phí xe máy

2 tỉnh này đề nghị dừng thu phí, theo tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh là do tỷ lệ thu được rất thấp. Năm 2013,  Đồng Nai thu được hơn 50 tỉ đồng, nhưng năm 2014 mức thu chỉ bằng 1/10 (tức là chỉ thu được 5 tỉ đồng). Còn  Bà Rịa-Vũng Tàu,  trong năm 2014 chỉ được gần 1,5 tỉ đồng.

Người lao động 14.7 (t3) : "Mệt mỏi thu phí xe máy"

Với nhan đề "Mệt mỏi thu phí xe máy" tờ Người lao động dẫn chứng, tỉnh Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm nay, số tiền thu được chỉ là 1 tỉ đồng. Có những nơi, cán bộ xã thôn đi vận động tốn nhiều công sức nhưng dân cố tình không đóng nên cán bộ "bỏ cuộc". Thấp hơn nữa, Phú Yên trong 6 tháng đầu năm thu vẻn vẹn 260 triệu đồng. Các phường chủ yếu thu qua việc vận động đảng viên khi họp.

Sài gòn giải phóng 17-7 (t1) Đề xuất hợp lòng dân

Tờ Sài gòn giải phóng cho biết, mức thu ở các phương gần như là  không đáng kể nếu so sánh với công sức bỏ ra. Trên phạm vi cả nước, khi thành lập Quỹ bảo trì đường bộ, dự kiến sẽ thu được sẽ vào khoảng 2.600 tỷ đồng/năm đối với xe gắn máy. Nhưng năm 2013 chỉ thu được 520 tỷ đồng (tức là chỉ bằng 1/5 mức thu dự kiến).  Năm ngoái thu được hơn 500 tỷ đồng. Và 6 tháng đầu năm mới thu được 180 tỷ đồng.

Thừa nhận việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Chánh văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương Lê Hoàng Minh cho rằng:  Việc thu phí là cần thiết và nên tiếp tục duy trì để bảo đảm hiệu quả khai thác của hơn 300.000km đường trên cả nước.

Đại biểu nhân dân 15t7 (t1): Có nên bỏ thu phí bảo trì đường bộ

Trả lời phỏng vấn tờ Đại biểu nhân dân, ông Lê Hoàng Minh thẳng thắn bảo vệ quan điểm, nói phí chồng phí là không đúng. Quỹ Bảo trì đường bộ chỉ bảo trì cho các tuyến đường phục vụ toàn xã hội chứ không thực hiện bảo trì cho các tuyến đường theo dự án BOT. Đối với các tuyến cao tốc hiện nay thì ô tô đi phải trả phí, còn xe máy không đi vào đó thì không nộp phí là đương nhiên nên không thể nói phí chồng phí.

 

Không hiệu quả thì nên dừng. Đã đến lúc nên bỏ loại phí này trên toàn quốc.  Đó  là ý kiến chung của nhiều vị đại biểu Quốc hội và chuyên gia khi trả lời phỏng vấn tờ Tuổi trẻ.

Tuổi trẻ 13t7 (t8) Nên bỏ phí xe máy trên phạm vi toàn quốc

Ông Trần Ngọc Vinh, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhìn nhận việc  nơi tiếp tục thu, nơi  không thu là  không bình đẳng. Nếu Chính phủ thấy nguồn thu khác cân đối được mà tiến tới nghiên cứu bãi bỏ thu phí xe máy thì tốt quá. Cùng quan điểm, đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn cho rằng cách thu như hiện nay là  không đảm bảo công bằng vì có nơi thu tối đa theo khung của Chính phủ hoặc có nơi thu ở mức tượng trưng. Vì thế, cần thống nhất bãi bỏ thu phí xe máy trên toàn quốc.

 

Còn tại cuộc họp tổng kết hoạt động Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đầu tuần này,  Bộ trưởng Giao thông vận tải  Đinh La Thăng cho biết:

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng ngay trong tháng  này, Bộ Giao thông vận tải sẽ có văn bản kiến nghị  Chính phủ dừng thu phí sử dụng đường bộ với xe máy. Điều này có thể khiến các địa phương mất một nguồn thu, thế  nhưng báo chí bình luận: Việc người đứng đầu ngành giao thông vận tải và Quỹ bảo trì đường bộ trung ương tiếp thu phản hồi từ dư luận để kiến nghị dừng thu phí là điều rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên qua đây cũng đặt ra vấn đề cần liên tục rà soát các loại phí và lệ phí để bãi bỏ những khoản đóng góp không hợp lý.

2. Di lý về Việt Nam đối tượng tham nhũng tại tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin sau 5 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Trong tuần, Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã có thông báo kết quả điều tra ban đầu về hành vi phạm tội của Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ tham nhũng tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên  vận tải  viễn dương Vinashin (gọi tắt là Vinashinlines). Hiện Giang Kim Đạt đã bị di lý về Việt Nam sau gần 5 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

Tuổi trẻ 15t7 (t5)Thủ đoạn tham ô 18,6 triệu USD của Giang Kim Đạt

Theo báo Tuổi trẻ, Giang Kim Đạt, 37 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh doanh của Vinashinlines có dấu hiệu sai phạm " cố ý làm trái mua tàu Hoa Sen" nên cơ quan công an đã khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt. Tuy nhiên, do Giang Kim Đạt bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã và gửi thông báo đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế.

Tiền phong 16/7 (t1+11) 5 năm lần theo dấu vết Giang Kim Đạt

Khi vụ việc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, thì  cơ quan điều tra đã đã phát hiện có khoảng 40 nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, cùng nhiều xe ô tô đắt tiền các loại đứng tên người thân trong gia đình Đạt. Tất cả khối tài sản này đều hình thành từ sau thời điểm Đạt làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị quyền trưởng phòng kinh doanh. Không chỉ vậy, những giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu đô la Mỹ của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước cũng liên quan đến hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines. Ông Giang Văn Hiển đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam  về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “che giấu tội phạm”.

Lật lại hồ sơ vụ mua tàu Hoa Sen. Đầu năm 2007, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Vinashin Phạm Thanh Bình đã giao cho Trần Văn Liêm khi đó là giám đốc Vinashinlines tiến hành việc mua tàu. Và Giang Kim Đạt là người được giao thực hiện các thủ tục để mua tàu với giá 60 triệu euro mà không thực hiện thủ tục chào hàng cạnh tranh theo quy định.  Và trên thực tế dự án mua tàu đã được hợp thức hóa với tổng mức đầu tư hơn 64 triệu  Euro.

Tiền phong 17/7 (t1) Cấp phòng tham nhũng tới 19 triệu USD, vì sao?

Không chỉ mua tàu cũ nát phải sửa chữa hết gần 350 nghìn đô la Mỹ, tàu Hoa Sen còn phải dừng hoạt động sau 39 chuyến chuyến chạy 2 chiều Bắc - Nam. Cơ quan chức năng xác định, hành vi cố ý làm trái trong việc mua tàu Hoa Sen của Phạm Thanh Bình, Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt đã gây thiệt hại gần 500 tỉ đồng.

Thanh niên 15t7 (t1+4) Trốn truy nã, sang Singapore mua nhà 3,6 triệu đô

Không chỉ tham gia vào việc mua tàu "Hoa Sen", Giang Kim  Đạt  thừa nhận   đã tham mưu cho lãnh đạo và trực tiếp tham gia đàm phán giá cả trong việc  mua 7 tàu cũ khác và cho thuê 9 còn tàu.

Trong việc mua tàu cũ Đạt thông đồng  với các công ty bán tàu để hưởng 1% hoa hồng giá trị hợp đồng; và gửi 1-2 giá khi cho thuê tàu, Giang Kim Đạt đã chiếm hưởng bất chính gần 19 triệu đô la Mỹ.

Để che giấu hành vi, Đạt không tự đứng ra mở tài khoản nhận tiền mà thông qua bố đẻ mở tài khoản tại nhiều ngân hàng trong nước. Ngoài ra, Đạt đứng tên mua 2 căn hộ tại Singapore. Một  trong những căn hộ của Đạt tại nước này có giá lên tới 3,6 triệu đô la Mỹ.

Đại đoàn kết 16t7 ( t10) Khó thu hồi tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt tại Singapore?

Số tài sản tham nhũng của Giang Kim Đạt là rất lớn. Nhưng một câu hỏi đặt ra là: Sẽ thu hồi tài sản của Đạt ở nước ngoài ra sao? Chẳng hạn  như với  căn biệt thự 3,6 triệu đô la Mỹ mua được từ tài sản tham nhũng của Đạt tại Singapore?

Thanh niên 17.7 (t1+3) Phải thu hồi tài sản tẩu tán ra nước ngoài.

Trả lời câu hỏi này, trên báo Thanh niên, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương Phạm Anh Tuấn cho rằng: Cả Việt Nam và Singapore đều đã tham gia Công ước Liên hợp quốc về Chống tham nhũng nên việc kê biên tài sản hoặc phong tỏa tài khoản ở nước ngoài không khó, và phải kiên quyết thu hồi.

Dư luận đều bất ngờ và đặt câu hỏi, chỉ mới ở chức Trưởng phòng thuộc Vinashin mà lại có thể dễ dàng tham nhũng đến gần 19 triệu đô la Mỹ, vậy ở chức vụ cao hơn trong Vinshin hồi đó thì số tiền tham nhũng còn cao đến mức độ nào.

Tiền phong 17/7 (t3) Cấp phòng tham nhũng tới 19 triệu USD, vì sao?

Vụ việc này cũng cho thấy cơ chế kiểm soát thu nhập, công khai minh bạch tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn đang còn có những bất cập. Tuy nhiên, cái chính vẫn là cơ chế kiểm soát doanh nghiệp còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến cán bộ tham ô một cách dễ dàng số tiền lớn. Số tiền mà có thể xóa đói giảm nghèo cho biết bao địa phương.

Người lao động 17t7 (t3) Không hiểu nổi Vinashin

Còn Phó Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ thì nhìn nhận, vụ việc như một hồi chuông cảnh báo. Từ đây công tác phòng chống tham nhũng phải hết sức chú trong việc quản lý, kinh doanh ở các doanh nghiệp nhà nước.

3. Cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”

Lãnh đạo 4 bệnh viện đầu ngành của Bộ Y tế là BV Bạch Mai, Việt - Đức, Nhi Trung ương và Ung bướu Trung ương  trong tuần này đã ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Người lao động 15t7 (t1) Bỏ ban ơn phải phục vụ bệnh nhân

Chứng kiến lễ ký  bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh việc đổi mới, chấn chỉnh phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là thiết yếu, không chỉ vì người bệnh mà còn vì chính sự tồn tại, phát triển của đơn vị. Do vậy, cán bộ y tế cần tự nguyện cam kết tránh tình trạng ký cam kết lấy lệ, hình thức, không hiệu quả.

Lao động 14t7 (t1+4) Chuyển từ "ban ơn" sang phục vụ

 

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đội ngũ y, bác sĩ đổi mới nhận thức từ “ban ơn” cho người bệnh sang phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm với sự hài lòng của họ là số 1.

 

Lao động 15t7 (t1) Bệnh viện gồng mình đổi mới thái độ phục vụ

Cam kết “đổi mới” bắt đầu từ lời chào bệnh nhân.  Một sự thử thách không dễ vượt qua, bởi vì cả bốn bệnh viện đều thuộc tuyến cuối, thường xuyên trong tình trạng quá tải. Theo quan sát của báo Lao động, sự thay đổi ngay sau khi các bệnh viện ký cam kết đã có thể nhìn thấy ngay khi một bệnh nhân đến từ Yên Mô, Ninh Bình tỏ ra bất ngờ với sự niềm nở của từ nhân viên bảo vệ bệnh viện Bạch Mai.

Đã từng có nhiều lời hứa về sự thay đổi, sự tiến bộ, sự cải thiện về y đức. Tuy có những biến chuyển tích cực nhưng người dân chưa thực sự hài lòng.

Nhưng để cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được thực hiện trên diện rộng với nửa triệu nhân viên y tế sẽ  phải làm dần dần. Nhưng dù sao, cam kết và quyết tâm đổi mới sẽ là bước đột phá mới của ngành y sau một loạt những giải pháp quyết liệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và  giảm tải bệnh viện.

4. Xung quanh dự thảo Điều lệ trường tiểu học quy định chức danh chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh đã dấy lên mỗi quan ngại về ảo tưởng về quyền lực ngay từ bậc tiểu học.

Mỗi lớp sẽ có không quá 35 học sinh. Lớp học có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh do tập thể học sinh bầu hoặc do giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên trong năm học. Đây là một nội dung trong dự thảo Điều lệ trường tiểu học vừa được Bộ Giáo dục đào tạo công bố. Và ngay lập tức, quy định này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận lẫn phản đối.

Tuổi trẻ 16.7 (t1)Dự thảo điều lệ trường tiểu học: Lớp trưởng được gọi là Chủ tịch.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định: Ưu điểm lớn nhất của mô hình dạy học này là tập cho học sinh  tự quản, tự học, biết làm việc nhóm, vận dụng sức mạnh tập thể trong các hoạt động, học tập, mạnh dạn nói lên ý kiến của mình...Qua đó, hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Tiền phong 17/7: Dự thảo điều lệ trường tiểu học: 7 tuổi làm " chủ tịch"

Theo báo Tiền phong, chỉ có những trường áp dụng mô hình trường học mới mới áp dụng cách gọi chủ tịch. Mô hình trường học mới này được áp dụng ở Việt Nam 3 năm nay, ban đầu chỉ có 24 trường đến nay đã có 4.000 trường trên tổng số 15.300 trường tiểu học trên toàn quốc áp dụng.  Việc tham gia làm chủ tịch, học sinh được tham gia nhiều việc dân chủ hơn lớp trưởng ở mô hình trường học cũ. Bởi học sinh được trao quyền chủ động có ý kiến, đề xuất, giải quyết sự việc trong lớp học nên tăng tính tự chủ, tự tin.

Dự thảo ngay sau khi được công bố đã gặp phải  nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí có ý kiến lo ngại  việc dùng từ "chủ tịch" đối với học sinh tiểu học dễ khiến các em ảo tưởng về quyền lực.  Công bằng mà nói, không thể phủ nhận điểm tích cực của dự thảo là xây dựng tính độc lập cho học sinh, vì thế dự thảo rất đáng được ủng hộ.

Lao động 17/7  (t1)Xin đừng ươm mầm háo danh

Tuy nhiên, báo Lao động thẳng thắn, không nên có “chức danh” “chủ tịch hội đồng tự quản” vì như thế là vô tình ươm mầm háo danh thay vì ươm mầm tài năng. Từ nhỏ đã bị nhồi vào đầu khái niệm quyền lực thì sẽ hình thành tâm lý chuộng quyền lực, nhồi vào đầu chức danh thì sớm chuộng chức danh. Ảo tưởng về bản thân mình bao giờ cũng có nguyên cớ, và cái chức chủ tịch hội đồng là một nguyên cớ được nhà trường, thầy cô bảo chứng. Rất nguy hiểm - tờ báo này bình luận.

 
Tài liệu sinh hoạt Chi đoàn PDF. In bài viết Email
TL sinh hoạt Chi đoàn
Tác giả: Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn   

Xem tập tin đính kèm