Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Thanh niên khởi nghiệpThanh niên khởi nghiệp
Xã đoàn Giao Thạnh, Thạnh Phú tổ chức đối thoại với lãnh đạo với chủ đề “Thanh niên với khởi nghiệp, suy nghĩ đúng hành động đúng“ PDF. In bài viết Email
Tác giả: BTG Tỉnh đoàn   

Ngày 14/7/2016 Xã đoàn Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức Họp mặt đối thoại giữa lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ngành xã với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã với chủ đề “Thanh niên với khởi nghiệp, suy nghĩ đúng hành động đúng“. Đồng chí Võ Thị Tố Quyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn, đồng chí Đặng Hữu Phước-Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện, đồng chí Huỳnh Văn Thép - Bí thư Đảng ủy xã Giao Thạnh, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các ngành đoàn thể xã Giao Thạnh với hơn 200 đoàn viên, thanh niên tham gia.

 

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Bến Tre tổ chức Hội nghị báo cáo viên cấp tỉnh lần II năm 2016 chuyên đề về chủ trương Đồng Khởi khởi nghiệp và Đồng Khởi thoát nghèo PDF. In bài viết Email
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   

Nằm trong Chương trình Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh đoàn mở rộng lần thứ 12, chiều ngày 14/7/2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị báo cáo viên chuyên đề cấp tỉnh lần II năm 2016 về chủ trương Đồng Khởi khởi nghiệp và Đồng Khởi thoát nghèo cho 44 đồng chí báo cáo viên của Đoàn cấp tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung – TUV, Bí thư Tỉnh đoàn chủ trì và trực tiếp báo cáo chuyên đề tại Hội nghị.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Ba Tri triển khai Kế hoạch tham gia thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2016-2020 PDF. In bài viết Email
Tác giả: Đặng Văn Phúc   

Ngày 30/6/2016, Huyện ủy Ba Tri tổ chức Hội nghị triển khai 02 Kế hoạch thực hiện Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” của Ủy ban nhân dân huyện và của Ban Thường vụ Huyện đoàn Ba Tri. Đồng chí Nguyễn Văn Lai - TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Trai - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Dương Minh Tùng - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phan Thanh Quang - Huyện ủy viên - Bí thư Huyện đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn, các đồng chí UV. BCH Huyện đoàn khóa X, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cơ sở trực thuộc.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Giới thiệu Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” PDF. In bài viết Email
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   

Ngày 28/4/2016, Tỉnh ủy Bến Tre chính thức phát động chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” (gọi tắt là Chương trình) trong cán bộ, nhân dân Bến Tre. Để giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu về Chương trình, Ban Biên tập Tuổi trẻ Xứ Dừa cung cấp những thông tin liên quan đến nội dung chương trình và vai trò tham gia của đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp không phải là mới đối với người trẻ

Khởi nghiệp hay còn gọi là Start-up là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Khởi nghiệp là đi làm và kiếm ra tiền, là xây dựng sự nghiệp cho mình, là bắt đầu mọi ý tưởng sáng tạo hoặc ý tưởng mới chưa ai làm… Tính đột phá là điều bắt buộc để bạn có thể tạo ra một điều khác biệt với người khác, có thể nó chưa hề có trên thị trường hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Khởi nghiệp là vừa là nhân viên vừa là ông chủ hoặc cao hơn bạn tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình. Vì vậy khởi nghiệp cũng chính là bạn bắt đầu làm chủ. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

Người trẻ ham thích và muốn khởi nghiệp vì muốn thực hiện ước mơ để lại dấu ấn của bản thân hay tìm sự độc lập, thể hiện tính thách thức khó khăn, mong có địa vị xã hội, muốn làm ra nhiều tiền, muốn làm giàu; đặc biệt là muốn tự đảm bảo việc làm như sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm phù hợp và hoặc không tìm được mức lương tương xứng; hơn hết là muốn góp sức trẻ tham gia phát triển kinh tế đất nước, giúp tạo việc làm cho xã hội.

Thực tế đã có rất nhiều người trẻ khởi nghiệp thành công chỉ từ biết khai thác ý tưởng nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển qua mạng, từ tiệm bánh mì là đặc sản của quê hương mang lên thành phố bán, từ tạo dáng hoa kiểng, kiểng lá, hay tạo dáng, in chữ cho các loại cây ăn trái hoặc cây nông nghiệp như dừa… Lĩnh vực khởi nghiệp khác nhau, nhưng họ có điểm chung là những người mang đầy ý tưởng sáng tạo, bản lĩnh đối mặt vượt qua thất bại và họ tin làm giàu không chỉ bằng con đường vốn tài chính dồi dào mà bằng những cái mới, lạ đáp ứng nhu cầu thị trường mà họ tạo ra.

Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” giải pháp giúp người dân Bến Tre làm giàu, thoát nghèo, tránh nguy cơ tụt hậu về kinh tế

Tỉnh Bến Tre đang đứng trước nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các tỉnh trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long: Tổng sản phẩm GRDP đứng hạng thứ 10/13; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ở vị trí 11/13, thu nhập GRDP/người ở vị trí 9/13, thu ngân sách đứng hàng thứ 10/13,…. Tỷ lệ hộ nghèo (đa chiều) của tỉnh là 12,4%. Về số lượng, chất lượng và mức độ đầu tư cho phát triển doanh nghiệp của tỉnh: Số lượng doanh nghiệp còn ít, quy mô nhỏ, siêu nhỏ chiếm đa số, khả năng cạnh tranh thấp. Tiền Giang có số doanh nghiệp gấp đôi Bến Tre (5.841 doanh nghiệp, suất đầu tư 7,94 tỷ đồng/doanh nghiệp); Long An khoảng 6.700 doanh nghiệp, suất đầu tư bình quân doanh nghiệp gấp 9 lần tỉnh Bến Tre… Muốn người dân Bến Tre có cuộc sống tốt hơn thì phải giúp người dân làm giàu, thoát nghèo và khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp chính là giải pháp hiệu quả.

Chương trình Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp gồm 03 phần là Đồng Khởi khởi nghiệp; phát triển các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn; khởi nghiệp thoát nghèo hay tạo sinh kế bền vững cho người nghèo tỉnh Bến Tre.

Đối với Đồng Khởi khởi nghiệp, đây là nội dung tổ chức Đoàn được Tỉnh ủy giao phụ trách thực hiện 3/5 hoạt động chính gồm truyền thông khởi nghiệp; tổ chức đào tạo về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; tổ chức cuộc thi về khởi nghiệp. Để đảm bảo mục tiêu đến năm 2020, phát triển mới ít nhất 500 doanh nghiệp khởi nghiệp và 2.500 doanh nghiệp các loại; nâng tổng số doanh nghiệp các loại hình lên khoảng 5.500 doanh nghiệp; nâng số hộ sản xuất kinh doanh cá thể lên gấp đôi số đang hoạt động hiện nay thì công tác truyền thông khởi nghiệp được đặt lên hàng đầu.

Mục đích của truyền thông khởi nghiệp là giúp cho người dân trong đó thanh niên, chủ yếu là sinh viên hiểu rõ về khởi nghiệp, ham thích khởi nghiệp để theo đuổi ước mơ khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp; chuyển đổi tâm thế làm chủ thay vì làm thuê như trước đây để khi ra trường sinh viên tự tin làm giàu ở lĩnh vực kinh tế, mạnh dạn thành lập doanh nghiệp thay vì tranh thủ để được trở thành công chức, viên chức trong khu vực Nhà nước. Tổ chức Đoàn các cấp sẽ thực hiện truyền thông khởi nghiệp thông qua đa đạng nhiều hình thức như: sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, tiết sinh hoạt Đoàn – Đội trong trường học; tăng cao tần suất chương trình Thắp sáng ước mơ khởi nghiệp tuổi trẻ Bến Tre nhằm giới thiệu cho đoàn viên, học sinh, sinh viên những tấm gương vượt khó, khởi nghiệp thành công làm động lực xây dựng ước mơ khởi nghiệp. Xây dựng mạng lưới khởi nghiệp thông qua Câu lạc bộ “Hạt giống khởi nghiệp quê Dừa” để thu hút ý tưởng khởi nghiệp và giúp sức cho các ý tưởng khởi nghiệp thanh niên. Phát động mạnh mẽ phong trào Sáng tạo trẻ, Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng, tổ chức chương trình trải nghiệm lập nghiệp để học sinh, sinh viên nhận rõ sở trường, năng lực bản thân từ đó xác định con đường khởi nghiệp phù hợp.

Việc tổ chức đào tạo về khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp là giải pháp đồng hành của tổ chức Đoàn cùng thanh niên tham gia chương trình. Các lớp đào tạo, tập huấn sẽ được tổ chức thường xuyên tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên của tỉnh, tại các địa phương và khi có nhu cầu của thanh niên. Việc liên kết với các tổ chức đồng hành để đào tạo là cần thiết, như: Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Câu lạc bộ Doanh nhân Bến Tre tại các thành phố lớn, CLB Doanh nghiệp trẻ và Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Bến Tre... Đồng thời, những tổ chức này sẽ là lực lượng hỗ trợ chuyên môn, đối tượng tranh thủ vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp tại cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức hàng năm của tỉnh.

Bên cạnh 03 hoạt động chính nêu trên, Đồng Khởi khởi nghiệp còn manh lại cho những người muốn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhiều cơ hội khác. Nếu bạn là người muốn khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, bạn sẽ được hỗ trợ tập huấn trang bị kỹ năng, kiến thức về kinh doanh (lập dự án/kế hoạch sản xuất kinh doanh, thành lập, các điều kiện khởi nghiệp, quản lý, phát triển doanh nghiệp,…); tham dự tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, diễn đàn online, các CLB doanh nhân/doanh nghiệp khởi nghiệp,…giữa các doanh nhân thành đạt, nhà tư vấn, nhà quản lý, học thuật; tham gia các buổi tập huấn nâng cao với doanh nghiệp thành đạt. Nếu bạn là doanh nghiệp khởi nghiệp bạn sẽ được tỉnh tư vấn để từ ý tưởng đến hình thành doanh nghiệp, kinh doanh, cung cấp sản phẩm, dịch vụ… (Ưu tiên các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, khoa học công nghệ cao); những cơ chế, chính sách thuận lợi và cung cấp thủ tục cải cách hành chính nhanh, gọn cho doanh nghiệp; được tham gia không gian khởi nghiệp thuận lợi: tư vấn, đào tạo, tạo và liên kết nguồn vốn, tìm kiếm đối tác đầu tư kinh doanh.

Đối với việc phát triển các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn: Đây là nội dung nhằm giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển với quy mô cao hơn. Với các hoạt động chính như: 1. Hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể ổn định sản xuất và nâng dần quy mô, chất lượng; 2. Phát triển các tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới; 3. Hỗ trợ phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp đang hoạt động; 4. Phát triển doanh nghiệp dẫn đầu trong từng ngành, lĩnh vực, sản phẩm.

Tham gia nội dung này, trước mắt Đoàn các cấp khuyến khích thanh niên có điều kiện thành lập doanh nghiệp, mỗi năm Tỉnh đoàn sẽ phát huy đội ngũ Doanh nhân trẻ trong công tác tập huấn chuyên sâu kỹ năng kinh doanh, quản lý doanh nghiệp cho ít nhất 300 hộ kinh doanh cá thể, thông qua đó tuyên truyền cho đối tượng này chính sách phát triển doanh nghiệp của tỉnh để thúc đẩy họ phát triển từ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp độc lập hoặc hợp tác để hình thành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cũng khuyến khích đội ngũ doanh nghiệp trẻ kinh doanh sáng tạo, bền vững bức phá trở thành doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh.

Đối với khởi nghiệp thoát nghèo hay tạo sinh kế bền vững cho người nghèo tỉnh Bến Tre: Với mục tiêu khơi dậy tính tự lực mưu sinh trong nhân dân; tạo điều kiện cho người nghèo, người cận nghèo biết biến những suy nghĩ, ý tưởng làm ăn, sản xuất thành hiện thực để tự thoát nghèo cho bản thân; đây là nội dung quan trọng cần tinh thần trách nhiệm của tổ chức Đoàn và vai trò xung kích của thanh niên. Đặc biệt là sau đợt hạn mặn kéo dài lần này, để khắc phục thiệt hại về kinh tế trong người dân Bến Tre là bài toán khó trong khi tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đang ở mức cao 12,4%, tỷ lệ đó dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

Nội dung thực hiện chính của tỉnh là hỗ trợ hộ gia đình tận dụng tối đa diện tích đất đai hiện có để trồng trọt, chăn nuôi tạo sinh kế cho bản thân và gia đình; hình thành các nhóm hộ gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo có tâm quyết, nguyện vọng thoát nghèo cùng vay vốn để chăn nuôi, trồng trọt... đào tạo nghề, kỹ năng gắn với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoặc để tự tạo việc làm cho bản thân. Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, trong đó có dạy nghề, tạo việc làm, bao tiêu nguyên liệu, bán thành phẩm cho nông dân, hộ nghèo.

Với hơn 1.432 thanh niên làm chủ hộ nghèo, khoảng 12.927 thanh niên nghèo, 3.845 thanh niên thuộc hộ cận nghèo chiếm hơn 10,5% trong tổng số 174.194 thanh niên còn tại địa phương toàn tỉnh, Đoàn các cấp cần tăng cường hoạt động tạo điều kiện sinh kế về vốn, giới thiệu mô hình phát triển kinh tế, cung cấp cây giống, con giống, khoa học kỹ thuật để thanh niên thoát nghèo thông qua chương trình Khởi nghiệp lập nghiệp cho thanh niên nông thôn cấp tỉnh, huyện, thành phố, từ các nguồn lực vận động xã hội hóa và hoạt động của Câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp. Vận động thanh niên nông thôn mạnh dạng tham gia các CLB Thanh niên làm kinh tế tại địa phương; đồng thời, hướng dẫn thanh niên tham gia hình thức kinh tế tập thể thông qua thành lập tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới. Phấn đấu giảm mỗi năm giảm 160 thanh niên hộ nghèo trong tỉnh.

Tham gia Chương trình “Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” thanh niên Bến Tre cần vượt qua hạn chế tự thân của mình; tổ chức Đoàn cần thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động hướng tới việc làm cụ thể, kết quả rõ ràng.

Những thách thức lớn của thanh niên Bến Tre hiện nay khi tham gia Chương trình là đa số thanh niên chưa hiểu đúng về khởi nghiệp. Ý tưởng mới, sáng tạo của thanh niên có nhưng chưa nhiều (chiếm khoảng 5% trong tổng số gần 2.300 sinh viên các trường Cao đẳng và hơn 33.000 học sinh các trường trung cấp, Trung học phổ thông); chưa ham thích nghiên cứu sáng tạo khoa học. Đa số học sinh, sinh viên còn tâm thế học ra trường phải vào các cơ quan Nhà nước hoặc đi làm thuê, ít thanh niên có ý chí khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp. Thanh niên khởi nghiệp cảm giác “bơ vơ” trong quá trình lập nghiệp do không biết chỗ, không tìm được ai hỗ trợ, hướng dẫn.

Còn đối với tổ chức Đoàn cũng tồn tại những hạn chế tự thân. Đó là cán bộ Đoàn chưa năng động, tâm lý trông chờ hướng dẫn hoặc cụ thể hóa chủ trương theo hình thức văn bản hành chính rập khuôn còn phổ biến. Nguyên nhân là do chúng ta chưa nắm chắc thanh niên cần gì, chưa mạnh dạn đề ra ý tưởng nâng chất lượng công việc; chưa mạnh dạn sàn lọc nội dung mình làm được; đặc biệt là chưa phát huy được sức mạnh tập thể Ban Chấp hành Đoàn mà chỉ tập trung vào ý chí của một vài đồng chí cán bộ Đoàn chuyên trách... từ đó hình thức tâp hợp thanh niên chậm đổi mới, kết quả còn chung chung. Đây chính là thách thức khi triển khai Chương trình trong thanh niên vì tỷ lệ thành công của chương trình sẽ tương ứng với thái độ của cán bộ Đoàn khi triển khai trong thanh niên.

Để tham gia Chương trình, đoàn viên, thanh niên cần tham gia các hoạt động truyền thông khởi nghiệp (hoạt động được thông tin rộng rãi đến đoàn viên thông qua BCH Đoàn và phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội). Chủ động tìm hiểu chủ trương khởi nghiệp của tỉnh và tuyên truyền cho bạn bè, người thân cùng hiểu và tham gia. Chuyển đổi tâm thế làm chủ thay vì làm thuê như trước đây để tự tin khẳng định bản thân, lập nghiệp, làm giàu ở lĩnh vực kinh tế, mạnh dạn thành lập doanh nghiệp thay vì tranh thủ để được trở thành công chức, viên chức trong khu vực Nhà nước; hăng say học tập, ham thích nghiên cứu khoa học; tự tổ chức các nhóm khởi nghiệp ngay trong trường học để khi ra trường có đủ bản lĩnh, kiến thức, trở thành lực lượng khởi nghiệp chính của tỉnh; mạnh dạn đề xuất ý tưởng khởi nghiệp và thực hiện ý tưởng; vượt qua thất bại để bắt đầu lại từ đầu.

Câu lạc bộ “Hạt giống khởi nghiệp xứ Dừa” nơi tập hợp và ươm mầm ý tưởng trong thanh niên Bến Tre.

Câu lạc bộ “Hạt giống khởi nghiệp xứ Dừa” do Tỉnh đoàn thành lập nhằm giúp sức ươm mầm ý tưởng của các bạn trở thành hiện thực và thu hút các ý tưởng khởi nghiệp để làm giàu thêm nguồn lực khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của thanh niên Bến Tre. Câu lạc bộ dành cho tất cả thanh niên, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp hoặc chưa có ý tưởng nhưng ham thích khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp.

Để đăng ký tham gia Câu lạc bộ, các bạn đoàn viên, thanh niên hãy đăng ký thông qua Ban Chấp hành Đoàn tại địa phương, đơn vị hoặc đăng ký trực tiếp với Tỉnh đoàn (số 58, phường 3, đường 3/2, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN BẾN TRE

Cập nhật ngày
 
«Bắt đầuLùi123456Tiếp theoCuối»

Trang 6 trong tổng số 6 trang.