Chào mừng các bạn đến với Website Tỉnh đoàn Bến Tre

Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” tỉnh Bến Tre năm 2018 - Tuổi trẻ Bến Tre Tiên phong sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”

Học tập và làm theo lời BácTuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tuổi trẻ Vĩnh Hòa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 125 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015) PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Bích Xuyên - Huyện đoàn Chợ Lách   

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), sáng ngày 17/5/2015, Xã đoàn Vĩnh Hòa phối hợp với Liên đội trường THCS Vĩnh Hòa tổ chức giao lưu với Liên đội trường THCS Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc với hơn 150 đoàn viên và học sinh tham gia. Buổi giao lưu diễn ra với các hoạt động sôi nổi, thiết thực như: giao lưu bóng đá, bóng chuyền và thực hiện “Trồng cây nhớ Bác” trong khuôn viên trường, kết quả trồng được 27 cây với các loại cây như: tùng, phượng, bằng lăng,...

Đọc thêm...
 
Tuổi trẻ Chợ Lách kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên dương gương điển hình thanh niên thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Huỳnh Ly   

Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), ngày 19/5/2015, Đoàn cơ sở trên địa bàn Chợ Lách đồng loạt tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”. Riêng Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chọn đơn vị Thị Trấn đoàn, Đoàn ngành huyện, Đoàn trường THPT Trần Văn Kiết và Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện tổ chức sinh hoạt chuyện đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” cấp huyện và tuyên dương gương điển hình thanh niên thi đua yêu nước, giai đoạn 2011 – 2015.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Đoàn trường Cao đẳng Bến Tre với hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Đoàn trường CĐBT   

Chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2015), ngày 14/5/2015 Đoàn trường Cao đẳng Bến Tre tổ chức sinh hoạt truyền thống với chủ đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” và Lễ kết nạp Lớp đoàn viên 85 năm Đảng cộng sản Việt Nam. Thầy Trương Văn Quốc – Bí Thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Thầy Nguyễn Văn Hận – Phó Hiệu trưởng; đồng chí Dương Thị Kiều Diễm – UV.BCH Tỉnh Đoàn, Phó Ban TCKT Tỉnh đoàn cùng đại diện lãnh đạo các khoa, Ban Chấp hành Đoàn, Hội LHTN Việt Nam và Hội Sinh viên trường, các đồng chí cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của nhà trường tham dự.

 

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Võ Thị Cẩm Lài – Gương sinh viên học tập và làm theo lời Bác của trường Cao đẳng Bến Tre PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: BTG Tỉnh đoàn   

 

 

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Huyện đoàn Thạnh phú tổ chức hoạt động điểm kỷ niệm 125 năm Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) và sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Quốc Vinh - HĐ Thạnh Phú   

Ngày 15/5/2015, tại xã Tân Phong, Huyện đoàn Thạnh Phú tổ chức hoạt động điểm kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2015 và sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” với hơn 100 đoàn viên – thanh niên và học sinh các xã Tân Phong, Thới Thạnh, Đại Điền và Phú Khánh tham dự.

Tại đây, đoàn viên – thanh niên và học sinh các xã được tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác thông qua phim tài liệu “Hồ Chí Minh chân dung một con người” qua đó tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên về cuộc đời, tư tưởng, tấm gương đạo đức cách mạng và cống hiến vĩ đại của Bác Hồ với dân tộc, đất nước, cách mạng Việt Nam; vai trò lãnh đạo, tổ chức, rèn luyện của Người đối với tổ chức Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi Việt Nam.

 

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Lễ phong quân hàm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Đức Tài   

Tháng 6/1940, lần đầu tiên ông Võ Nguyên Giáp được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trên một con thuyền ở Thúy Hồ, Côn Minh, Trung Quốc. Kể từ đó, ông Võ Nguyên Giáp luôn luôn có vinh dự được sống và chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người dìu dắt.

Tháng 12/1944, Bác Hồ giao cho ông Võ Nguyên Giáp thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, ông trở thành Đại tướng Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ Việt Nam với hàng chục nghìn chiến sĩ và đã lập nên những chiến công vang dội.

Sau chiến thắng Thu Đông 1947, ngày 20/1/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 110/SL phong quân hàm Đại tướng cho ông Võ Nguyên Giáp, Tổng chỉ huy Quân đội Quốc gia và Dân quân Tự vệ.

Ngày 27/5/1948, Hội đồng Chính phủ trong phiên họp thường kỳ dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức trọng thể lễ phong quân hàm cho vị đại tướng đầu tiên của Quân đội vào chiều ngày 28/5/1948.

Buổi lễ được tiến hành trong nhà bằng gỗ, phên nứa, lợp tranh, cạnh bờ một con suối lớn. Sát vách gian giữa là bàn thờ Tổ quốc. Hai bên là hai băng khẩu hiệu nền đỏ chữ vàng: "Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi", "Thống nhất độc lập nhất định thành công".

Đúng 13h buổi lễ bắt đầu.

Trong không khí trang nghiêm, Bác bước ra trước bàn thờ Tổ quốc, tay cầm bản Sắc lệnh, gọi ông Võ Nguyên Giáp ra đứng bên cạnh. Mọi người chờ đợi Bác cất tiếng, nhưng sao chẳng thấy Bác nói gì mà chỉ thấy Bác cầm mùi xoa lau nước mắt. Ai nấy đều vô cùng xúc động.

Bên ngoài tiếng suối vẫn réo ầm ầm như tiếng vọng từ ngàn xưa dội về.

Những giây phút im lặng thiêng liêng. 

Mãi sau, Bác mới cất tiếng, giọng trầm trầm: "Các cụ ta qua bao thế hệ chiến đấu cho độc lập mà không thành, nhắm mắt mà chưa thấy được dân tộc tự do. Chúng ta may mắn hơn nhưng còn phải bao nhiêu hy sinh cố gắng. Hôm nay việc phong Tướng cho chú Giáp là kết quả của bao nhiêu hy sinh, chiến đấu của đồng bào, đồng chí, chúng ta phải quyết giành được độc lập, tự do để thỏa lòng những người đã mất". 

Tiếp đó, Bác giao bản Sắc lệnh cho tướng Võ Nguyên Giáp và nói: "Nhân danh Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Bác trao cho chú hàm Đại tướng để chú điều khiển binh sĩ, làm tròn sứ mệnh mà nhân dân phó thác cho".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiến lên một bước nhận tờ Sắc lệnh trong tay Bác.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là một vị tướng cầm quân tài giỏi mà còn là một nhà lý luận quân sự hàng đầu của Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là nét nổi bật đặc sắc của nhà quân sự Võ Nguyên Giáp.

Nguồn: TTXVN

Cập nhật ngày
 
ĐOÀN CƠ SỞ CÔNG AN HUYỆN ĐI ĐẦU TRONG XUNG KÍCH TÌNH NGUYỆN CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA THANH NIÊN PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Huyện đoàn Giồng Trôm   

Xác định cho mình một tinh thần, bản lĩnh “thép” trước mọi kẻ thù, xung kích trong hoạt động thanh niên. Những năm qua, Đoàn cơ sở Công an huyện Giồng Trôm luôn đạt danh hiệu: vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền, dẫn đầu Khối thi đua Đoàn ngành huyện. Tuổi trẻ Công an huyện đã phát huy tinh thần tình nguyện chung sức cùng cộng đồng góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Đoàn khối Doanh nghiệp tổ chức triển khai, quán triệt chuyên đề Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2015 PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh   

Vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn khối Doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt, quán triệt nội dung chuyên đề năm 2015 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh” cho 57 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khối, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở.

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
Thanh niên anh hùng Lý Tự Trọng PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn   

Ngày 26/3/1964, Báo Nhân dân đã đăng bài báo do bác Hồ viết với bút danh “Chiến sĩ” về tấm gương anh hùng của Lý Tự Trọng. Bài báo được xem là tài liệu chính xác nhất, rõ ràng nhất về cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang của Lý Tự Trọng – tấm gương sáng cho lớp lớp thanh niên Việt Nam noi theo. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng – Ban Biên tập website: www.tuoitrexudua.vn cung cấp toàn văn bài báo của Bác để phục vụ công tác tuyên truyền trong các cấp bộ Đoàn – Hội của tỉnh.

 

Năm 1925, “Hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí” thành lập ở Quảng Châu. Mục đích của Hội là chuẩn bị điều kiện để tiến tới thành lập Đảng Cộng sản.

Hội đã quyết định bồi dưỡng một nhóm trẻ emlàm hạt nhân cho phong trào nhi đồng cách mạng sau này. Lúc đó không thể đưa trẻ em trong nước ra. Hội bèn chọn lấy 10 em gái và trai, con Việt kiều ở Xiêm đưa đến Quảng Châu, trong số đó có em Trọng 11 tuổi.

Em tên thật là Lê Văn Trọng. Để giới thiệu các em vào trường tiểu học (thuộc trường Đại học Tôn Trung Sơn), đồng chí Lý Thụy (bí danh của Bác Hồ) nhận các em là họ hàng thân thích. Vì vậy em Trọng cũng như các em khác đều đổi thành họ Lý.

Để nuôi các em ăn học, một phần do đồng chí Lý Thụy phụ trách, một phần do các đồng chí Trung Quốc giúp đỡ. Các em không phải đi bán báo để lấy tiền nuôi mình, như có người đã nói sai.

Em Trọng thông minh, vui tính, siêng học, siêng làm; vóc người thấp nhỏ nhưng cứng cáp. Cho nên anh em quen gọi là “Trọng con”.

Năm 1927, bọn Quốc dân đảng phản lại cách mạng, khủng bố những người cộng sản một cách rất dã man. Trường Tôn Trung Sơn bị đóng cửa. Nhiều sinh viên gái và trai bị bắt, bị giết. Các đồng chí Việt Nam người thì phải trốn khỏi Quảng Châu, người thì rút vào bí mật, người thì bị bắt bỏ tù. Kỷ luật trại giam rất ngặt. Chúng cấm không cho bà con các chính trị phạm vào thăm.

“Trọng con” lân la làm quen với những người gác ngục, rồi tìm cách vào thăm các đồng chí Việt Nam và đặt được mối liên lạc bí mật. Thế là em Trọng bắt đầu hoạt động cách mạng.

Em không hề bị bắt ở Quảng Châu.

Ba năm sau, “Hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí” bí mật rời đến Hương Cảng, Lý Tự Trọng làm việc liên lạc bí mật với anh em thủy thủ trên các tàu từ Hương Cảng đi Thượng Hải, Sài Gòn và đi Pháp.

Ít lâu sau, Trọng được phái về Sài Gòn, vẫn làm việc liên lạc bí mật. Lúc đó đoàn thể nghèo túng, thường thường Trọng phải làm công ở bến tàu để tự nuôi mình.

Năm 1930, Hội nghị Trung ương lần thứ nhất của Đảng ta quyết định tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản. Lúc đó đồng chí Trọng 16 tuổi là người vào Đoàn đầu tiên mà cũng là người đầu tiên được giao nhiệm vụ tuyên truyền và tổ chức cho Đoàn.

Trong hoàn cảnh bí mật mà vừa phụ trách việc giao thông liên lạc của Đảng, vừa tuyên truyền tổ chức cho Đoàn, vừa lao động để tự nuôi mình – thật là gian nan! Nhưng đồng chí Trọng luôn vui vẻ và làm tốt mọi việc.

Năm 1931, nhân ngày kỷ niệm Yên Bái khởi nghĩa, Đảng cử một số cán bộ đi tuyên truyền chớp nhoáng. Một đồng chí cán bộ đến diễn thuyết ở sân đá bóng Sài Gòn. Đồng chí Trọng thì phụ trách bảo vệ đồng chí cán bộ ấy. Khi đồng chí cán bộ bắt đầu nói chuyện với quần chúng thì bọn ma tà ập đến, dẫn đầu chúng là một tên mật thám Tây. Để cho người cán bộ chạy thoát, đồng chí Trọng bắn chết tên chó săn Tây. Nhưng đồng chí Trọng lại bị bắt. Hôm đó là mồng 8 tháng 2 năm 1931.

Sau mấy trận bị bọn Pháp tra tấn cực kỳ dã man, đồng chí Trọng chết đi sống lại nhưng không khai một lời mà chỉ hô những khẩu hiệu cách mạng.

Để chúng khỏi tra tấn mãi, đồng chí Trọng cắn cho lưỡi sưng phù lên.

Trong quyển “Đông Dương kêu cứu” nêu những tội ác của thực dân Pháp, bà Viôlít (một ký giả Pháp nổi tiếng) đã viết chuyện về đồng chí Trọng đại ý như sau:

Khi dẫn bà đến thăm đồng chí Trọng ở xà lim những người bị án tử hình, người Pháp gác ngục ngậm ngùi nói với bà rằng: y không khỏi kính phục dân tộc Việt Nam vì đã có những người con oanh liệt như Trọng. Y không khỏi xấu hổ cho người Pháp tự xưng là văn minh mà đã tra tấn dã man một thanh niên như Trọng. Làm một người cha, y không nén nổi lòng thương xót một người bằng lứa con mình như Trọng…

Sau gần 10 tháng vô cùng đau khổ, ngày 21 tháng 11 năm 1931, Lý Tự Trọng, người thanh niên anh hùng 17 tuổi, bị lũ thực dân Pháp đưa lên máy chém! Để tỏ lòng thương tiếc đồng chí Trọng, luôn mấy hôm, anh em trong ngục đã tuyệt thực và hô vang khẩu hiệu chống thực dân Pháp.

Đồng chí Lý Tự Trọng đã nêu gương chân chính cách mạng cho chúng ta noi theo. Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dắt dìu, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong lao động; phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Như thế, chúng ta mới xứng đáng là thế hệ thanh niên xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa vẻ vang.

CHIẾN SĨ

Trích “Hồ Chí Minh toàn tập”, tập 11, tr.217 – 219, NXB. Chính trị quốc gia

Cập nhật ngày
 
Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Đền Hùng PDF. In bài viết Email
Tuổi trẻ Bến Tre làm theo lời Bác
Tác giả: Nguồn: dangcongsan.vn   

Sau ngày thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Giữa lúc Đảng bộ và nhân dân đất Tổ đang triển khai đợt sinh hoạt chính trị quán triệt Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tình hình, nhiệm vụ và chính sách mới của Đảng; chuẩn bị nhân lực, điều kiện cho các cơ quan, đơn vị và đồng bào về nơi ở cũ; phục vụ đợt trao trả tù binh Pháp bị thương trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Việt Trì..., Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về Phú Thọ, thắp hương viếng các Vua Hùng và gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn Quân Tiên Phong, giao nhiệm vụ trước khi về tiếp quản Thủ đô.

 

Cập nhật ngày
Đọc thêm...
 
«Bắt đầuLùi12345678Tiếp theoCuối»