Anh Lê Thanh Điền - Gương thanh niên tiêu biểu xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách

          Khi nói đến tổ hợp tác (THT) xã Vĩnh Thành, không ai không biết đến anh Lê Thanh Điền, sinh năm 1990, nguyên Bí thư Chi đoàn ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, chủ nhiệm mô hình THT quay chậu ấp Vĩnh Phú. Anh Điền là thanh niên tiêu biểu, nhiệt tình, năng nỗ, tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, xung kích tình nguyện giúp đỡ các bạn thanh niên nghèo, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, hơn nữa còn tạo điều kiện, việc làm cho thanh niên chậm tiến tiến bộ có việc làm ổn định.

        Ấp Vĩnh Phú được tách ra từ ấp Vĩnh Hiệp vào năm 2010, người dân nơi đây sống bằng nghề sản xuất cây con giống, hoa kiểng. Hoa kiểng chủ yếu là mai vàng và kiểng bon sai. Từ thực tế của việc kinh doanh, sản xuất hoa kiểng, Điền nhận thấy là nhu cầu sử dụng chậu để vô cây là nhu cầu cần thiết, không thể thiếu trong việc sản xuất hoa kiểng. Từ đó Điền quyết định tập trung đầu tư quây chậu cung cấp sản phẩm ra thị trường trong và ngoài xã.

   Anh Lê Thanh Điền

    Ban đầu Điền quay chậu với mô hình hộ gia đình còn nhỏ lẻ, sau đó nhu cầu từ thị trường cao nên Điền đã mạnh dạn tự bỏ vốn tập trung đầu tư vào mô hình quay chậu của gia đình để đủ sức cung cấp ra thị trường. Với diện tích khoảng 500m vuông lúc đầu có 01- 02 nhân công. Đến năm 2014 Điền mạnh dạn rủ các bạn thanh niên trong Chi đoàn vào làm với mình và đề xuất với Xã đoàn thành lập THT Quay Chậu ấp Vĩnh Phú, kể cả thanh chậm tiến, Điền tích cực hướng dẫn cho các bạn từ làm để các bạn có việc làm ổn định cuộc sống, giúp các bạn thanh niên chậm tiến có việc làm ổn định, tái hòa nhập cộng đồng trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội.

         Hàng tháng Điền cung cấp ra thị trường trên 2000 cái chậu lớn nhỏ trừ các khoản chi phí thu lợi nhuận trên 15.000.000đ. Không những vậy, Điền còn hỗ trợ kinh phí, dụng cụ lao động cho các bạn về nhà tự sản xuất rồi thu lại với giá cao để giúp các bạn có việc làm ổn định tại gia đình, tăng thu nhập kinh tế.

       Mô hình THT quay chậu được đầu tư vào năm 2014 ban đầu chỉ có 5 thành viên nhưng thấy được hiệu quả khi tham gia THT nên Điền đã vận động thêm các bạn trong chi đoàn, trong ấp đến nay THT có 20 thành viên hoạt động duy trì rất tốt mô hình quay chậu của mình, cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Điền đang là chủ nhiệm CLB quay chậu ấp Vĩnh Phú. Tổng doanh thu 01 năm trên 120.000.000đ. Tạo việc làm tại chỗ và thường xuyên cho các bạn thanh niên tại địa phương là 17 bạn thanh niên.  Ngoài ra còn giúp thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng có việc làm ổn định.

          Không những tạo việc làm ổn định cho các bạn thanh niên. Điền còn vận động THT thành lập quỹ mỗi thành viên đóng 20.000đ/tháng. Số tiền này dùng để hỗ trợ Chi đoàn ấp, hàng năm dùng số tiền này thăm tặng quà 4 hộ gia đình chính sách khó khăn. Với số tiền này còn cho các bạn trong tổ mượn xoay vòng mỗi lần 2.000.000đ để mua vật liệu về sản xuất chậu trong vòng 2 tháng hoàn lại vốn.

          Trong thời gian qua anh Lê Thanh Điền đóng góp tích cực vào phong trào Đoàn - Hội tại địa phương, đóng góp không nhỏ vào phong trào phát triển kinh tế cho các bạn thanh niên tại địa phương. Anh Điền là gương tiêu biểu cho các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên xã nhà noi theo.          

Huyện Đoàn Chợ Lách