Ba Tri: Gương thanh niên phát triển kinh tế từ mô hình trồng rau thủy canh

Hưởng ứng Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp”, thời gian qua thanh niên huyện nhà đã tích cực hưởng ứng, thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và đã thành công, tạo được thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương. Tiêu biểu có anh Trần Quốc Vinh, sinh năm 1989 là thanh niên đi đầu trong mô hình trồng rau thủy canh của xã An Đức.

Anh Trần Quốc Vinh xuất thân trong một gia đình là hộ nghèo của xã từ năm 2010 đến năm 2017. Do hoàn cảnh khó khăn nên anh Vinh đã phải gác lại việc học để đi làm thuê phụ giúp gia đình, nhưng kinh tế gia đình vẫn không đủ sống.

Mô hình vườn rau thủy cảnh của anh Trần Quốc Vinh

Đầu năm 2018, anh Trần Quốc Vinh tiếp tục vừa đi làm thuê nhiều nơi vừa cố gắng học hỏi tìm hiểu qua thực tế, thông tin báo đài và trên internet để tìm những cách làm và mô hình kinh tế có hiệu quả để phát triển kinh tế cho gia đình. Qua tìm hiểu kỹ về quy trình, phương pháp, kỹ thuật và chi phí đầu tư mô hình. Thấy mô hình trồng rau thủy canh chiếm diện tích đất ít, chi phí đầu tư không lớn và phù hợp với điều kiện gia đình nên Vinh mạnh dạn bàn với gia đình đầu tư vốn làm nhà lưới, mua các trang thiết bị để làm mô hình trồng rau sạch thủy canh thực hiện ước mơ của mình. Với diện tích 160m2, Vinh trồng 2 loại rau là cải xà lách và Bina (cải bó xôi). Ngoài ra, anh Vinh còn chủ động tìm tòi và chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đi trước để tự phát minh một số thiết bị tự động như cài chế độ hẹn giờ tưới cho phù hợp để rau phát triển nhờ thế đã giảm đi một phần chi phí nhân công chăm sóc. Hiện nay bình quân mỗi tháng trừ chi phí, vườn rau của anh Vinh đem lại thu nhập cho gia đình hơn 8 triệu đồng.

Hướng tới được biết anh Vinh sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhà lưới để phát triển vườn rau, tăng thêm số lượng rau nhằm cung cấp đầy đủ cho thị trường. Với bản tính cần cù, chịu khó của một thanh niên nông thôn, tin rằng trong thời gian tới anh Trần Quốc Vinh sẽ thành công, tạo ra hướng đi mới cho sự phát triển kinh tế của xã nhà và là tấm gương tiêu biểu trên con đường khởi nghiệp của thanh niên./.

Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri