Ba Tri: Gương Thanh niên tiêu biểu tháng 03

Qua gần nhiều năm tham gia công tác Đoàn ở địa phương, anh Nguyễn Thái Lộc - Bí thư Chi đoàn ấp Kinh Mới, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri đã từng bước xây dựng Chi đoàn phát triển, trở thành ngọn cờ đầu trong công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi của địa phương và là một trong những Chi đoàn vững mạnh tiêu biểu của Xã đoàn Tân Hưng nhiều năm liền.

Là người cán bộ Đoàn năng nỗ, nhiệt tình và luôn gần gũi, gắn bó với đoàn viên, anh luôn được mọi người yêu mến. Để có được kết quả đó, cá nhân anh Nguyễn Thái Lộc với vai trò Bí thư Chi đoàn ấp, anh đã luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu xây dựng mô hình hoạt động mới để thu hút đoàn viên.

Trong những năm qua bản thân là Bí thư Chi đoàn ấp Kinh Mới, Lộc đã vận động được đoàn viên thanh niên của ấp mình thực hiện tốt các phong trào của BCH Xã đoàn phát động và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của chi bộ đề ra, thực hiện được các công trình phần việc thanh niên như: vận động đoàn viên, thanh niên và mạnh thường quân đóng góp xây dựng công trình thanh niên làm cầu Đoàn Văn Lễ trị giá 126 triệu đồng và vận động đóng góp hơn 20 ngày công; vận động thực hiện xây dựng tuyến đường “Thanh niên tự quản về an ninh trật tự và an toàn giao thông” góp phần đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn ấp; vận động đoàn viên, thanh niên đóng góp làm sân bóng chuyền ấp, tổng kinh phí 1.100.000 đồng; tổ chức cho 15 đoàn viên, thanh niên ra quân xây dựng giao thông: đổ lộ pêtông tổ số 12,13 theo tiêu chí NTM; cắt tỉa hàng rào cây xây cho 5 hộ gia đình thuộc diện neo đơn, già yếu có 21 ĐVTN tham dự. Tích cực tuyên truyền và và vận động  từng hộ gia đình thực hiện tốt về 7 tiêu chi và 3 thiết chế gia đình văn hóa. Riêng chi đoàn được sự phân công của BCH xã đoàn và chi bộ  phân công cho chi đoàn đảm nhiệm  về ( sọt rát, hồ rát, khung treo dán,) riêng gia đình của đoàn viên thực hiện 100% chỉ tiêu của chi đoàn đề ra  còn đi vận động đến từng nhà đạt 98 %. Hoàn thành tốt kế hoạch chỉ BCH xã đoàn và của chi Bộ đề ra.

Anh Nguyễn Thái Lộc (áo Đoàn) - Bí thư Chi đoàn ấp Kinh Mới, xã Tân Hưng, huyện Ba Tri phát quà cho các em thiếu nhi

Trong quá trình triển khai tổ chức hoạt động Đoàn ở địa bàn dân cư, anh Lộc cũng đã gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề kinh phí hoạt động và cách thức thu hút đoàn viên, vì phần lớn đoàn viên đi làm ăn xa, số còn lại chưa có hứng thú với các hoạt động của Đoàn,... Từ những vấn đề trên, là Bí thư Chi đoàn, anh luôn trăn trở phải làm thế nào để vừa lãnh đạo Chi đoàn tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng Chi đoàn vững mạnh, vừa tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực học tập, lao động, phấn đấu làm việc thật tốt. Bằng tình cảm chân thành và sự quan tâm sâu sắc của người cán bộ Đoàn, anh Lộc đã tiếp cận được nhiều đoàn viên, hiểu được hoàn cảnh và tâm tư của mỗi bạn, anh vừa thăm hỏi, động viên, vừa vận động họ tham gia tích cực hơn về các hoạt động của Đoàn để tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm của đoàn viên đối với tổ chức Đoàn và xã hội. Qua đó, nhận thức của một số đoàn viên đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều bạn chủ động tham gia các hoạt động của Đoàn thanh niên.

Không những thế, trong những năm qua, với vai trò là Bí thư Chi đoàn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Xã đoàn Tân Hưng, anh Lộc đã cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn đã nhận và giúp đỡ thành công 02 thanh thiếu niên chậm tiến  trên địa bàn trở nên tiến bộ, chí thú làm ăn, có thu nhập, góp phần ổn định kinh tế gia đình, tham gia xây dựng quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, anh cho rằng để tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trước hết, bản thân mình phải không ngừng tu dưỡng đạo đức, lối sống lành mạnh, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bản thân luôn tích cực tham gia tốt nhiều phong trào của đoàn phát động và được UBND xã  tặng nhiều giấy khen. Được BTV Xã đoàn cấp giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và UBND huyện tặng giấy khen trong chiến dịch TNTN hè năm 2018; giấy khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn với thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn năm 2018./.

Minh Thơ – Huyện đoàn Ba Tri