BÁC HAI NGHĨA TRONG TRÁI TIM CỦA TUỔI TRẺ BẾN TRE

Rạng sáng ngày 19/02/2021, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư TW Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng - một trái tim giàu nhiệt huyết cách mạng đã ngừng đập, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với người dân trên quê hương Đồng Khởi anh hùng.

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng (tên thường gọi Hai Nghĩa), sinh ngày 11/11/1942; quê quán: xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; thường trú tại Ấp 3, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; tham gia hoạt động cách mạng tháng 01 năm 1960; vào Đảng ngày 25/10/1964; Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khóa VI, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX, X; Bí thư Trung ương Đảng các khóa IX, X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa X; đại biểu Quốc hội các khóa VIII, XI; nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 3 giờ 25 phút ngày 19/02/2021 tại nhà riêng, ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Đối với Tuổi Trẻ Bến Tre cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở cương vị nào, Bác Hai Nghĩa luôn là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, lòng trung thành, tận tụy với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, là người đảng viên cộng sản kiên trung, gương mẫu, với phẩm chất cần kiệm liêm chính, chí công vô tư; là nhà lãnh đạo tài năng, đức độ, đôn hậu, bình dị, đậm chất Nam Bộ, luôn hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đặc biệt Bác Hai luôn dành tình cảm, sự quan tâm hết mực với thế hệ tuổi trẻ tỉnh nhà.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hai Nghĩa luôn thể hiện tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, gan dạ, mưu trí, thao lược trong chiến đấu; không ngừng học tập, nghiên cứu, có nhiều đóng góp quan trọng trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội sau ngày đất nước thống nhất và trong thực hiện đường lối đổi mới của Đảng. Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước, Bác Hai Nghĩa đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu và còn nguyên giá trị cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Đồng chí Hà Quốc Cường - UV.BCH TW Đoàn, TUV, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh bồi hồi xúc động: “Bác Hai rất gương mẫu. Suốt quá trình công tác, kể cả khi về hưu, Bác Hai rất quan tâm đến tuổi trẻ. Hầu như những hoạt động nào của Đoàn, Bác Hai Nghĩa đều tham gia, gặp gỡ, động viên, nói chuyện, sẻ chiadù Bác Hai Nghĩa đã đi xa, nhưng những tình cảm của Bác Hai dành cho các thế hệ trẻ Bến Tre vẫn vẹn nguyên”.

Hình ảnh Bác Hai Nghĩa trò chuyện với các em thiếu nhi tại Chương trình Học kỳ trong Quân đội năm 2018

Vinh dự được ghé thăm Nhà Bác Hai Nghĩa nhân chương trình Học kỳ trong Quân đội năm 2018 cùng 80 em chiến sĩ nhí, bạn Huỳnh Tấn Phát - Nhân viên phòng Nghiệp vụ Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh cho biết: “Bản thân rất vui khi được tham quan nhà, vườn cây ăn quả của Bác Hai Nghĩa, được nghe Bác kể chuyện lúc công tác, kháng chiến, về truyền thống cách mạng của quê hương Đồng Khởi anh hùng, Bác còn dặn dò các em chiến sĩ nhí phải ngoan ngoãn, học giỏi để sau này trở thành người công dân có ích cho xã hội, mình cảm nhận Bác là một người lãnh đạo vô cùng giản dị, mộc mạc, cái khoảnh khắc Bác đón các chiến sĩ nhí ghé thăm nó giống như khoảnh khắc một người ông đang đón các cháu ruột thịt trong nhà về vậy”

Với tất cả tình cảm, tấm lòng, sự yêu mến, kính trọng… trong niềm tiếc thương vô hạn, đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân xứ Dừa tại quê hương Đồng khởi Bến Tre đã người nối người thành hàng dài trong trật tự và chấp hành đúng các quy định y tế về phòng dịch tiễn biệt Bác Hai Nghĩa về nơi an nghĩ cuối cùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh. Tuổi Trẻ Bến Tre xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Bác Hai Nghĩa, nguyện ra sức học tập, rèn luyện, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp vẻ vang của Người.

Hình ảnh các em học sinh kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Nguyên Phó Thú tướng Chính Phủ

Với những công lao, cống hiến to lớn và thành tích xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, Bác Hai Nghĩa đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quyết thắng hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng ba; Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác./.

Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn