Bến Tre tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến thức ăn cho bò

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bến Tre tình hình chăn nuôi rất phát triển, trong đó nổi bật là thương hiệu “Bò Ba Tri”. Tuy nhiên, việc chăn nuôi vẫn theo kiểu cũ, đa số theo tập quán truyền thống và kinh nghiệm nên ảnh hưởng năng suất, chất lượng thịt; nguồn thức ăn đôi khi thừa, đôi khi thiếu, việc dự trữ, bảo quản thức ăn chưa được quan tâm.

Nhằm hỗ trợ cho các bạn đoàn viên thanh niên về các nội dung trên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Đội hình “Trí thức trẻ” tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chế biến thức ăn cho bò tại hội trường Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri vào ngày 20/11/2019. Đến tham dự lớp tập huấn có đồng chí Nguyễn Nhựt Trường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân và Đô thị Tỉnh đoàn, Đội trưởng đội hình Trí thức trẻ tham gia hỗ trợ, chuyển giao khoa học công nghệ cho thanh niên cùng các thành viên trong đội và 120 thanh niên sản xuất giỏi, đoàn viên, thanh niên có các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên hết chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Nhựt Trường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân và Đô thị Tỉnh đoàn phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, các thành viên trong đội đã hướng dẫn cho đoàn viên, thanh niên phương pháp ủ thức ăn thô xanh và xử lý rơm khô với urê 4% với 02 cách như sau:

- Cách thứ nhất: ủ thức ăn thô xanh gồm các vật liệu như 100kg cỏ cắt khúc từ 03 - 05cm, 01kg muối, 04kg gỉ mật đường, 0,5kg urê. Các hỗn hợp này trộn đều với nhau và cho vào một bao đựng lớn. Nén và cột chặt cỏ trong bao cho đến khi hết không khí ở bên trong bao. Thời gian ủ chua cỏ khoảng 3 tuần thì lấy ra cho bò ăn.

- Cách thứ hai: xử lý rơm khô với urê 4% gồm các vật liệu 100kg rơm, 04kg urê và từ 70 - 100 lít nước. Hố ủ có thể là nền xi măng sạch hoặc lót túi nylon. Urê được hòa tan trong nước, sau đó rải đều lên lớp rơm mỏng (20cm). Đảo rơm qua lại cho ngấm đều nước urê, dùng chân nén chặt. Cuối cùng, phủ kín hố ủ bằng lớp nylon để hạn chế nước mưa và không khí vào trong gây mốc ảnh hưởng chất lượng, sau khoảng 2 tuần là lấy ra cho bò ăn.

Cách ủ thức ăn thô xanh và xử lý rơm khô với urê sẽ giúp bảo quản được cỏ và rơm trong vòng từ 03 đến 04 tháng. Qua đó, có thể dự trữ cỏ lại ở thời điểm cỏ dư thừa, tạo nguồn thức ăn ổn định quanh năm. Thức ăn ủ chua từ cỏ hoặc rơm sẽ tạo nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao, giàu đạm, đường, sinh tố dễ tiêu hóa và cung cấp nhiều men vi sinh bổ ích cho bò, nâng cao hiệu quả sản xuất, chăn nuôi tại địa phương.

Ban Thanh niên nông thôn, công nhân và đô thị