Bến Tre: Đoàn - Hội - Đội nhận Cờ thi đua Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020!

        Trong năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn do tình hình thiên tai hạn mặn, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhân sự cán bộ Đoàn một số nơi còn khuyết nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, tinh thần trách nhiệm, tính xung kích, sáng tạo,bứt phá, về đích” của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội; sự định hướng, lãnh chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp và Đoàn, Hội, Đội cấp trên; công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã gặt hái được nhiều thành công, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao; đặc biệt, đã vinh dự được nhận Cờ thi đua Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ trên cả ba mặt công tác do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội đồng Đội Trung ương trao tặng.

      Đồng chí Lâm Như Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng tỉnh (thứ tư từ trái sang) nhận cờ thi đua hoàn thành xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019-2020 của Hội đồng Đội TW

   Bắt đầu bằng việc xác định cột mốc quan trọng trong năm 2020, đó là năm được Tỉnh ủy chọn để “Bứt phá, về đích” nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm cũng như Nghị quyết nhiệm kỳ Đại hội của Tỉnh ủy, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; năm tổ chức Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2017 - 2022 nên mặc dù còn nhiều khó khăn như đã nêu trên nhưng các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội bằng tinh thần xung kích, trách nhiệm, sáng tạo đã biến khó khăn thành cơ hội, đoàn kết, tiên phong triển khai thực hiện các nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó do cấp ủy, chính quyền, Đoàn, Hội, Đội cấp trên giao đạt nhiều kết quả tích cực, nổi bật trên hầu hết các mặt công tác, cụ thể như:

          - Công tác tuyên truyền, giáo dục cơ bản đạt được về chiều rộng lẫn chiều sâu: việc tận dụng tốt môi trường mạng xã hội đã giúp truyền tải, lan tỏa những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những thông điệp, hình ảnh có tính thuyết phục, tính hiệu triệu và lan tỏa cao; kịp thời cung cấp thông tin cũng như định hướng tư tưởng, dư luận, phản bác các luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái trên môi trường mạng. Đồng thời, công tác tuyên truyền dần đi vào chiều sâu với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, nội dung, chương trình được thiết kế dành riêng cho từng nhóm đối tượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên cụ thể, từ đó đã có tác động tích cực đến tư duy, nhận thức và hành động của các tầng lớp thanh thiếu nhi.

         Diễn đàn “Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với thanh niên hiện nay và kiến nghị các giải pháp xây dựng Đảng, đấu tranh phòng, chống các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”

       - Công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Hội từng bước được nâng chất bằng việc triển khai hàng loạt các văn bản lãnh chỉ đạo, với phương châm hướng mạnh về cơ sở, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền, Đoàn, Hội cấp trên củng cố, kiện toàn nhân sự cán bộ Đoàn, Hội các cấp để đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả. Đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp cơ bản đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, chính trị, được cơ cấu vào cấp ủy cùng cấp.

 Lãnh đạo trao giải Nhất, Nhì cho các thí sinh xuất sắc nhất tại Hội thi cán bộ Đoàn cơ sở giỏi 2020

      - Công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm, trong năm 2020 đã tổ chức rất nhiều sân chơi mang tính sáng tạo, phát triển kỹ năng cho thanh thiếu nhi tham gia, từ đó giúp các em được thỏa sức sáng tạo, tiếp thêm niềm tin và nghị lực để viết tiếp đam mê, xác định được lý tưởng cao đẹp và phấn đấu thực hiện. Đặc biệt, là đã thành lập và duy trì hoạt động của Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, cấp huyện, thành phố. Qua đó, đã phát huy mạnh mẽ vai trò là tổ chức đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của các em. Ngoài ra, đã vận động các nguồn lực để xây dựng các khu vui chơi giải trí, tặng nhà tình bạn, nhà tình thương, nhà khăn quàng đỏ, học bổng, học phẩm cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên vượt khó học giỏi.

     Lãnh đạo trao huy hiệu Hội đồng trẻ em tỉnh Bến Tre cho các thành viên Hội đồng

    - Về các hoạt động phong trào đã phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Cụ thể, đã tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều diễn đàn, hội thi, các lớp tập huấn, truyền thông về khởi nghiệp cho hầu hết các đối tượng thanh thiếu nhi; phối hợp vận động, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ các ý tưởng, dự án đạt giải; hỗ trợ tư vấn hoàn thiện sản phẩm, phương án maketting, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm,… Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp bộ Đoàn, Hội quan tâm, triển khai thường xuyên bằng các nội dung, phương pháp, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điểm nổi bật là các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức và năng lực góp phần thực hiện Đề án Bến Tre xanh theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Công tác phối hợp phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, chưa ngoan ngày càng thực chất, có hiệu quả, góp phần ngăn ngừa, kiềm chế các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ổn định tình hình kinh tế, xã hội, an ninh chính trị tỉnh nhà.

  Trao giải cho các dự án, ý tưởng tại vòng chung kết Hội thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp lần thứ IV, năm 2020

       - Công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai hạn mặn và các hoạt động an sinh xã hội được triển khai rộng khắp ở các cấp bộ Đoàn, Hội từ tỉnh đến cơ sở. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được cấp ủy, chính quyền các cấp đánh giá cao, dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ, giúp cho màu áo xanh của tuổi trẻ luôn đẹp với những hành trình tình nguyện. Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn, Hội còn tham gia tích cực vào việc vận động nguồn lực, đóng góp ngày công lao động xây dựng kết cấu hạ tầng (cầu, đường giao thông nông thôn, thắp sáng tuyến đường, nhà tình nghĩa, tình thương,…) góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

     Trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tủ bánh mì yêu thương

   Đoàn viên, thanh niên hỗ trợ vận chuyển nước ngọt cho bà con nhân dân

Đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên, tuổi trẻ tỉnh nhà trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh chỉ đạo xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy; sự định hướng sâu sát, kịp thời của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương; sự phối hợp trách nhiệm, nghĩa tình của Ủy ban nhân dân, các Sở, ban, ngành tỉnh; sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ, quý mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, là sự nỗ lực, tinh thần xung kích, trách nhiệm, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách và các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, đoàn viên, thanh thiếu nhi tỉnh nhà. Với nền tảng vững chắc trong năm 2020 được tiếp thêm niềm tin, động lực bằng ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tin rằng công tác Đoàn, Hội, Đội tỉnh nhà  sẽ tiếp tục gặt hái thành công trong năm 2021 và những năm tiếp theo./.

Ra mắt Fanpage Bến Tre xanh

Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn