Bến Tre tập huấn trực tuyến cho 318 giáo viên Tổng phụ trách Đội năm học 2021 - 2022

          Nhằm nâng cao trình độ lý luận, kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ giáo viên Tổng phụ trách Đội; bồi dưỡng các kiến thức và thực hành kỹ năng cho các đồng chí mới nhận nhiệm vụ. Bên cạnh đó tạo điều kiện cho giáo viên Tổng phụ trách Đội được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng mô hình, loại hình hoạt động Đội. Ngày 24/9/2021 Hội đồng Đội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức khai mạc Chương trình tập huấn kỹ năng cho 318 giáo viên Tổng phụ trách Đội tỉnh Bến Tre năm 2021.

Đồng chí Lâm Như Quỳnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch HĐĐ Tỉnh tập huấn cho Giáo viên Tổng phụ trách Đội

          Chương trình tập huấn diễn ra trong thời gian 03 ngày và được chia ra làm hai lớp khác nhau: lớp thứ nhất dành cho giáo viên TPT Đội khối Tiểu học; lớp thứ hai dành cho giáo viên TPT Đội khối THCS. Mỗi lớp học có chương trình cụ thể bám sát vào các hoạt động trọng tâm của chương trình công tác năm học 2021 - 2021. Chương trình tập huấn năm nay được Ban Tổ chức chuẩn bị các nội dung xoay quanh những khó khăn của thầy cô trong việc thực hiện công tác Đội tại trường để đưa ra các giải pháp khắc phục; chia sẻ, lắng nghe, góp ý về các mô hình mới, hiệu quả giữa các thầy cô trên địa bàn tỉnh để nâng cao chất lượng công tác Đội trong năm học mới như: giải pháp triển khai kết hợp Chương trình rèn luyện đội viên, hình mẫu thiếu nhi Bến Tre và vườn hoa làm theo lời Bác, nội dung tổ chức Đại hội Liên đội khối cho khối TH, THCS. Bên cạnh đó Ban Tổ chức chương trình còn cung cấp nhiều kiến thức mới trong hoạt động đội về triển khai chương trình Mizuiku; kỹ năng phòng chống xâm hại và tuyên truyền pháp luật cho trẻ em; mô hình thu gom vỏ hộp sữa trong trường Tiểu học;Kỹ năng thiết kế và tổ chức kỹ năng sống; hoạt động giáo dục khởi nghiệp, tư duy sáng tạo cho học sinh THCS.

Hình ảnh các lớp tập huấn

          Cô Khổng Thị Phương Thùy - Giáo viên Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Bến Tre chia sẻ: “Sau 03 ngày tham gia lớp tập huấn bản thân nhận thấy các nội dung tập huấn hay, phong phú, chi tiết cụ thể điều này giúp các thầy cô mới làm TPT Đội dễ nắm và thực hiện, bên cạnh đó sự giao lưu chia sẻ kiến thức giữa các đơn vị sẽ giúp giáo viên làm TPT có các nô hình, cách làm mới phù hợp tại đơn vị. Việc tập huấn online như thế này rất phù hợp và tiện lợi vì đảm bảo an toàn trong mùa dịch, giáo viên vừa củng cố kiến thức, hỏi hỏi thêm những cái mới, lại tiết kiệm thời gian, công sức đi lại đối với các thầy cô ở xa, mọi người có thể trao đổi và lắng nghe với nhau trên một màng hình mang lại sự tập trung cao so với cách tập trung truyền thống. Tuy nhiên khi tình hình dịch bệnh được kiếm soát hoàn toàn Hội đồng đội tỉnh cần tổ chức hoặc định hướng cho các huyện Thành phố tổ chức 1 lớp tập huấn nghi thức Đội dành riêng cho thầy cô TPT mới khoảng từ 1 đến 3 năm”.

Bài thu hoạch cuối khóa của thầy cô Tổng phụ trách gửi về cho Ban tổ chức

          Để đánh giá chất lượng lớp học, sau mỗi ngày học Ban tổ chức kiểm tra kiến thức bằng bài kiểm trang được thiết kế theo dạng biểu mẫu Google form, học viên chỉ cần nhấp vào biểu mẫu điền các thông tin cần thiết và tiến hành làm bài kiểm tra nộp trực tiếp về Ban Tổ chức. Kết thúc khóa tập huấn bài thu hoạch của các thầy cô TPT được Ban Tổ chức ra đề theo hình thức mở với đề bài “Đồng chí hãy vẽ 1 bức tranh hoặc sơ đồ, biểu đồ thể hiện nội dung đồng chí thu hoạch tốt nhất trong chương trình tập huấn”. Sau lớp tập huấn Ban tổ chức sẽ cấp chứng nhận cho các thầy, cô thực hiện đạt các bài kiểm tra và tham gia theo đúng các quy định của Chương trình tập huấn./.

Thành Ngoãn - Ban Thanh thiếu nhi Trường học