BẾN TRE TỔNG KẾT CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ NĂM 2022

Sáng ngày 15/9/2022, Ban Chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tỉnh năm 2022 tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch.

Đến tham dự Hội nghị tổng kết có đồng chí Nguyễn Thị Bé Mười – Tỉnh ủy viên Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè tỉnh năm 2022; đồng chí Bùi Văn Hản Em - Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Mai Rý - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Lâm Như Quỳnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch; đồng chí Võ Văn Bé Hai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch; đồng chí Phan Thanh Trẻ - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, Chỉ huy trưởng Chiến dịch; đồng chí Võ Thị Phương Diệu – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh – Thành viên Ban Chỉ đạo Chiến dịch, Chỉ huy phó Chiến dịch, cùng các đồng chí trong ban chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lãnh đạo các huyện, thành phố, Đoàn Khối các Cơ quan - Doanh nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, đoàn trường học, các huyện, thành đoàn và đoàn viên, thanh niên tham dự.

Quang cảnh Hội nghị

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 với chủ đề“Tuổi trẻ xung kích sáng tạo tham gia xây dựng Bến Tre xanh, khởi nghiệp, chuyển đổi số và nông thôn mới” với 01 chương trình và 4 chiến dịch, gồm: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh được Tỉnh đoàn triển khai từ 01/7 đến ngày 28/8/2022 trên địa bàn toàn tỉnh với sự tham gia của 7.688 chiến sĩ, gồm 01 đội hình cấp tỉnh và 31 đội hình cấp huyện thành phố gắn với các điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến dịch TNTN hè tỉnh Bến Tre năm 2022

Qua 02 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện Xây dựng mới 12,28 km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 27,6 km đường, tham gia phát hoang, nâng cấp các tuyến lộ xuống cấp với tổng chiều dài 11,6 km; bóc xóa bảng quảng cáo sai qui định trên tuyến đường tổng chiều dài 7,5 km, xây dựng 42 nhà tình thương, 14 cầu giao thông nông thôn, sữa chữa 12 phòng học, xây mới mới 16 sân chơi thiếu nhi, sơn mới 24 phòng học, trồng mới 28.189 cây xanh, đăng tải 2.818 ý tưởng sáng tạo, vận động tặng 50 thẻ bảo hiểm y tế, 1.296 phần quà cho gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 614 suất học bổng cho các em học sinh, khám, phát thuốc và tặng quà cho 2.150 người dân có hoàn cảnh khó khăn, hiến 929 đơn vị máu, tổ chức “Đổi rác thải nhựa - Lấy nhu yếu phẩm, lấy cây xanh”, tập huấn lái xe khoa học, an toàn, hỗ trợ đào 48 hố rác và tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn 12.754 lượt người dân tiếp cận chương trình thanh toán không dùng tiền mặt và cài đặt thành công 10.281 ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng 12 chợ 4.0 bình thường mới, làm 1.600 lồng đèn, Hỗ trợ 12.340thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khă...với tổng giá trị làm lợi trên 9,5 tỷ đồng và hơn 12.541 ngày công lao động.

Đồng chí Nguyễn Thị Bé Mười - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bé Mười - Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trên tất cả các mặt trận tại các huyện, thành phố. Ghi nhận tinh thần xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, chiến sĩ tình nguyện của các trường ngoài tỉnh.

Qua chiến dịch đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho thời gian tới. Đó là các địa phương, đơn vị cần tiếp tục duy trì và thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho chiến sĩ, phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo, ban chỉ huy của các trường, các đơn vị tham gia chiến dịch. Thường xuyên nhắc nhở đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện nghiêm túc chấp hành nội quy, quy định, đảm bảo tính kỷ cương, nề nếp. Quan tâm về sức khỏe, cũng như trang bị dụng cụ bảo hộ trong thời gian lao động, thực hiện công trình, phần việc của các chiến sĩ.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị tổng kết

Ban chỉ đạo cấp huyện, xã sớm lên phương án rà soát và thống kê các công trình cần tập trung xây dựng trong năm 2023; đặc biệt các công trình hướng đến hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn để có kế hoạch kết nối, vận động các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân và vận động nhân dân cùng thực hiện. Cần thực hiện nghiêm túc phương châm để chiến sĩ “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, hạn chế việc bố trí chiến sĩ ở các địa điểm công cộng như hội trường, nhà văn hóa, trường học.

Chú trọng công tác ráp nối các nội dung, công trình, phần việc thực hiện trong chiến dịch phải thật sự hiệu quả, để lại dấu ấn trong người dân và xã hội, thông tin sớm về Ban chỉ đạo chiến dịch cấp tỉnh để kịp thời theo dõi, định hướng. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong chiến dịch, chú trọng tuyên truyền “đúng đối tượng, đúng mục tiêu”, nội dung cần cô đọng để người dân dễ hiểu.

Lưu ý đảm bảo tuyên truyền về chiến dịch một cách thường xuyên, liên tục, không chỉ đưa tin về các hoạt động mà cần tập trung nhiều hơn nữa cho các bài viết chuyên sâu, các chuyên mục cảm nhận, suy nghĩ về chiến dịch của đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện và người dân trên địa bàn tỉnh. Cần có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền thông qua các nền tảng trực tuyến, trang thông tin điện tử, trang cộng đồng trên mạng xã hội về chiến dịch để tăng sự tương tác của người dân, thanh thiếu nhi và xã hội.

Sau chiến dịch, đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện gắn kết giữa các chiến sĩ với gia đình nuôi quân và địa phương, để các chiến sĩ đến từ nhiều vùng, miền khác nhau cảm nhận được sự mến khách của người dân địa phương nói riêng và tình cảm trên mảnh đất Đồng Khởi nói chung. Đây cũng là một trong những kênh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hiệu quả về tình đất, tình người Bến Tre, góp phần thúc đẩy sự phát triển du lịch tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Thị Bé Mười - Phó chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân tập thể

Tại hội nghị tổng kết, Ban Chỉ đạo chiến dịch TNTN hè tỉnh đã trao 42 bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân, hộ gia đình. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng 64 bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong chiến dịch.

Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn