Châu Thành: Hướng nghiệp tuyển sinh – Hoạt động cần thiết tại các trường Trung học phổ thông

Chọn nghề là bước đi đầu tiên, đồng thời là quyết định quan trọng nhất khi tiến vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Ngày nay, chỉ vì chọn sai ngành nghề có không ít những sinh viên quyết định bỏ học sau một hoặc vài năm đầu ngồi trên giảng đường đại học khi chợt nhận ra bản thân không phù hợp với ngành học đã chọn, làm tốn kém rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức của bản thân và gia đình. Ngay cả đối với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành cũng lên đến 60% (theothống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội).

Nhằm giúp cho học sinh hiểu rõ hơn về việc lựa chọn con đường học tập, nghề nghiệp phù hợp sau khi hoàn thành chương trình THPT, tháng 3 vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp Tỉnh đoàn, Ban Chấp hành Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Diệp Minh Châu tổ chức Hướng nghiệp tuyển sinh cho khoảng 800 học sinh khối 12 tại 2 điểm trường này.

Tại chương trình, các chuyên gia tư vấn đã thông tin chi tiết về Qui chế kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 và những điều thí sinh cần chuẩn bị; phương thức thi tuyển, xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học, chương trình giáo dục quốc tế và du học. Nhận định những hạn chế của các bạn trẻ khi chọn ngành nghề là phụ thuộc vào ý kiến của phụ huynh (thường có xu hướng chọn trường tốt trước khi chọn ngành) hay độ “hot” của ngành trong thời điểm hiện tại, dẫn đến nhiều học sinh đưa ra những quyết định sai lầm. Các chuyên gia cũng tư vấn kỹ năng chọn ngành, chọn nghề phù hợp với trình độ năng lực sở trường, sở thích, điều kiện kinh tế của các học sinh. Ngoài ra còn tư vấn tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng mùa thi và chiến lược bí quyết săn học bổng.

Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh là hoạt động hết sức ý nghĩa không thể thiếu ở các trường THPT, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về các ngành nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp giúp các em học sinh vững tin bước vào đời.Đây cũng là một hoạt động góp phần giảm tải tình trạng thừa Thầy, thiếu thợ hiện nay./.

Quang cảnh buổi Hướng nghiệp tuyển sinh tại trường THPT Diệp Minh Châu – huyện Châu Thành – tỉnh Bến Tre.

Quang cảnh buổi Hướng nghiệp tuyển sinh tại trường THPT Nguyễn Huệ – huyện Châu Thành – tỉnh Bến Tre.

Huyện đoàn Châu Thành