Chợ Lách: Khai thác tiềm năng sáng tạo của học sinh thông qua mô hình Câu lạc bộ Handmade – Góc sáng tạo và Giờ chơi trải nghiệm sáng tạo tại các Liên đội trên địa bàn huyện

Handmade là vật được làm bằng tay, không sử dụng máy móc như các sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt như hiện nay. Một sản phẩm handmade thực sự phải được qua các công đoạn bằng tay một cách tỉ mỉ, thể hiện sự sáng tạo thông qua việc chọn lựa, kết hợp các chất liệu thô với nhau.

Handmade giờ đã không còn là một từ ngữ xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Từ những món quà nhỏ như dây buộc tóc, một tấm thiệp, một chiếc ví cho đến những sản phẩm xa xỉ hơn như mỹ phẩm, nước hoa, trang sức hay các món đồ nội thất, không quá khó để tìm thấy những món đồ handmade với rất nhiều chất liệu thể hiện sự sáng tạo độc đạo của giới trẻ. 

Nhằm phát huy khả năng sáng tạo của đội viên, học sinh, năm học 2018 – 2019, Hội đồng Đội huyện Chợ Lách phát động các Liên đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành lập và đi vào hoạt động Câu lạc bộ Handmade tại các Liên đội.

Kết quả, có 10 Liên đội đã thành lập và hoạt động Câu lạc bộ Handmade với 7 – 15 thành viên mỗi Câu lạc bộ. Định kì hàng tháng, Câu lạc bộ sinh hoạt và tập hợp hoạt động ít nhất mỗi tuần 1 lần. Các Câu lạc bộ có người hướng dẫn các em sử dụng các nguyên liệu thân thiện môi trường, vật liệu tái chế, chế tác thành những sản phẩm thủ công một cách công phu và sáng tạo như: hoa để bàn, thiệp chúc mừng, dụng cụ học tập,… Đến cuối năm học, các Góc trưng bày sản phẩm của mỗi Liên đội có ít nhất là 30 sản phẩm thủ công được trưng bày. Điển hình cho mô hình này là Tiểu Thị Trấn, Trung học cơ sở Sơn Định,…

Câu lạc bộ Handmade trường Tiểu học Sơn Định bên các sản phẩm của mình

Năm học 2019 – 2020, Hội đồng Đội huyện tiếp tục phát động thực hiện mô hình và mở rộng quy mô ra 26/26 Liên đội trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong năm học này, hoạt động Câu lạc bộ Handmade gắn với xây dựng Góc sáng tạo và Giờ chơi trải nghiệm sáng tạo tại các Liên đội.

10 Liên đội duy trì hoạt động và 16 Liên đội thành lập mới Câu lạc bộ Handmade tại đơn vị. Hiện 26/26 Liên đội trên địa bàn huyện có Câu lạc bộ này.

Nguyên liệu phục vụ cho hoạt động của các Câu lạc bộ đa phần là từ nguồn phân loại rác thải. Đội viên, học sinh trên địa bàn phân loại rác thải tại nguồn (tại các khu vực tập kết rác thải của trường học), trong đó, rác hữu cơ thích hợp được sử dụng như một loại phân bón, bón cho cây trồng, hoa kiểng, rau xanh,… trong khuôn viên trường học; rác vô cơ không tái chế được được tập kết riêng để xử lý theo quy trình và còn lại, rác vô cơ có thể tái chế được các em tận dụng vào việc chế tác, sáng tạo các sản phẩn Handmade dễ thương, xinh xắn, nhưng cũng không kém phần tiện dụng trong cuộc sống và học tập.

Mỗi Liên đội dành một “Góc sáng tạo” cho các em trong và ngoài Câu lạc bộ tham gia sáng tạo theo những ý tưởng của mình. Nguyên vật liệu, dụng cụ được Liên đội trang bị sẵn tại “Góc sáng tạo” hoặc các em có thể mang theo phục vụ nhu câu cá nhân của mình. Giờ chơi và những thời gian ngoài giờ học, đội viên, học sinh các Liên đội có thể thỏa thích sáng tạo, chế tác những sản phẩm handmade bằng sự tỷ mỉ, khéo léo và óc sáng tạo của chính các em.

Sản phẩm hoàn thành được các em sử dụng làm dụng cụ học tập, làm quà tặng hoặc tặng lại cho Liên đội trưng bày tại góc sản phẩm sáng tạo của Liên đội.

Chỉ tính riêng trong ngày hội “Nét đẹp thầy trò” vừa qua, đội viên, học sinh các Liên đội trên địa bàn đã sáng tạo gần 1000 sản phẩm là hoa vải, bình hoa, chuông gió, thiệp chúc mừng, dụng cụ trồng cây xanh trang trí lớp học,…để phục vụ cho các hoạt động tri ân thầy cô giáo nhân kỷ niệm 20/11.

Từ phong trào “Hãy nói không với rác thải nhựa” và “Hãy biến rác thành có ích”, đội viên học sinh huyện Chợ Lách đã cho ra một “Vòng đời thứ 2 của rác” bằng những sản phẩm hữu ích, tiện dụng trong cuộc sống và trong học tập. Đồng thời, thông qua đó, giờ chơi và những thời gian ngoài giờ lên lớp của các em được sử dụng một cách sinh động, các em được thỏa sức trải nghiệm, phát huy khả năng sáng tạo của mình, tránh xa các trò chơi bạo lực, nguy hiểm, các thiết bị điện tử; khơi dậy và phát huy tiềm năng sáng tạo trẻ trong mỗi đội viên, học sinh./.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách