CHUNG KẾT HỘI THI “NẾU TÔI LÀ CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRẺ EM”

Nhằm phát huy vai trò của Hội đồng Trẻ em tỉnh trong việc nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, kiến nghị của trẻ em, đồng thời thực hiện quyền trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em, tạo sân chơi bổ ích thu hút trẻ em tham gia, trang bị kiến thức, kỹ năng tự phòng tránh, tự bảo vệ cho trẻ em. Ngày 18/01/2022 tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre Hội đồng Đội và Hội đồng Trẻ em tỉnh phối hợp tổ chức chung kết Hội thi “Nếu tôi là Chủ tịch Hội đồng Trẻ em”.

Chị Lâm Như Quỳnh - Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh phát biểu khai mạc Hội thi và có đôi lời nhắn gửi đến các bạn thí sinh

Đến tham dự và làm giám khảo cho Hội thi có chị Lâm Như Quỳnh – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, chị Võ Thị Phương Diệu – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Thầy Võ Văn Bé Hai – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; cô Trịnh Thị Thanh Bình – Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Bảo vệ quyền trẻ em, nguyên Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh, bạn Huỳnh Ngọc Anh Thi – Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh.

Các thí sinh tham gia vòng thi trắc nghiệm kiến thức luật trẻ em

Vượt qua hơn 200 bài dự thi của 03 vòng thi Ban Tổ chức đã chọn ra 10 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết của Hội thi. Đến với vòng chung kết của Hội thi các thí sinh phải trải qua hai vòng thi đó là thi trắc nghiệm kiến thức luật trẻ em; thi giải quyết tình huống và tranh biện các vấn đề về: Bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, bạo hành trẻ em, game online, mạng xã hội. Các thí sinh đã xuất sắc vượt qua các vòng thi và thể hiện sự tự tin, mạnh dạn, một số thí sinh có các đề xuất táo bạo, đặc biệt là các chủ đề, các tình huống mà Ban giám khảo đưa ra các thí sinh đều nhận thức tốt và giải quyết hợp lý, thuyết phục bằng hiểu biết của mình.

Phần thi giải quyết tình huống và tranh biện diễn ra sôi nổi thể hiện sự tự tin, mạnh dạn, giải quyết các tình huống hợp lý, thuyết phục của các thí sinh

Phát biểu tại Hội thi chị Lâm Như Quỳnh – Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Trưởng Ban giám khảo chia sẻ: “Hội đồng Trẻ em là mô hình thí điểm giai đoạn 2017-2020 được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành lập theo tinh thần Quyết định số 1235/QĐ-TTg ngày 03/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020. Mô hình Hội đồng Trẻ em nhằm thực hiện Luật Trẻ em và thực hiện có hiệu quả việc phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em, trong thời gian qua mô hình Hội đồng Trẻ em của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như: nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tạo cơ hội, môi trường, diễn đàn để trẻ em được phát huy quyền tham gia đến các vấn đề liên quan đến trẻ em thông qua việc lấy ý kiến, góp ý của trẻ em vào các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em; gửi các kiến nghị, đề xuất của Hội đồng Trẻ em với Hội đồng Nhân dân tỉnh, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở cơ sở. Việc tổ chức Hội thi nhằm tìm kiếm, theo dõi và bồi dưỡng các em học sinh có tố chất để giới thiệu các em trở thành lực lượng kế thừa các vị trí trong Hội đồng Trẻ em các cấp”.

Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, ba giải Nhì và sáu giải Ba cho các thí sinh

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao một giải Nhất, ba giải Nhì và sáu giải Ba cho các thí sinh. Tiếp nối thành công của Hội thi, trong thời gian tới Hội đồng Đội và Hội đồng Trẻ em tỉnh cùng Hội đồng Trẻ em các huyện, thành phố có nhiều hoạt động sôi nổi hơn vừa phản ánh kịp thời ý kiến, nguyện vọng trẻ em vừa đề xuất các giải pháp và quan trọng hơn là đào tạo được những thành viên Hội đồng ngày càng bản lĩnh, tự tin, có khả năng đánh giá, phân tích và đề xuất tốt trước các vấn đề thực tế để trở thành cán bộ Đoàn tiêu biểu sau này.

Thành Ngoãn - Ban Thanh thiếu nhi, Trường học Tỉnh đoàn