Chương trình “Khát vọng ngày trở về năm 2018”

Ngày 12/12/2018, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh, Hội Liên Hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh và Trung tâm Văn hóa Tỉnh tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Khát vọng ngày trở về năm 2018” tại cơ sở cai nghiện ma túy xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Chương trình nhằm tạo sự chuyển biến trong suy nghĩ và nhận thức về hành động lệch chuẩn của những học viên đang lao động học tập tại cơ sở cai nghiện ma túy; qua đó có hướng khắc phục, điều chỉnh phù hợp để sớm trở thành người có ích cho xã hội.

Giao lưu với các diễn giả.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Hữu Phước - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Tú Anh - Phó trưởng ban dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thành Hưởng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh; đồng chí Hà Quốc Cường - Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Phúc Linh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre; đồng chí Nguyễn Văn Đấu - Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh; Đại đức Thích Trí Huệ trưởng phân ban Phật giáo quốc tế đối ngoại - Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Đại đức Thích Trí Thuận – Trưởng Ban Từ thiện Xã hội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh; đồng chí Võ Minh Viễn – Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh; đại diện lãnh đạo phòng bảo trợ xã hội - Phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; phòng xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; đại diện các Ban chuyên trách Tỉnh đoàn; ban thường vụ các Huyện, Thành đoàn; đại diện đoàn thanh niên công an tỉnh; lãnh đạo Đảng ủy xã Tân xuân; đại diện Chủ nhiệm CLB Hạnh Nguyện Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị tài trợ, cùng cán bộ, nhân viên cơ sở cai nghiện ma túy, học viên đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy và gia đình.

Trao quà cho học viên tham gia chương trình.

Học viên đã được giao lưu với đồng chí Nguyễn Hữu Phước và 3 vị khách mời: anh Lê Thừa Dương Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Điêu khắc mộc mỹ nghệ Dương Hùng - gương điển hình cai nghiện ma túy; chú Nguyễn Văn Thành - thân nhân của học viên Nguyễn Bá Tùng đang cai nghiện tại cơ sở; Anh Trương Đại Quốc học viên tự nguyện đăng ký cai nghiện tại cơ sở. Các học viên cũng được nghe Đại đức Thích Trí Huệ trưởng phân ban Phật giáo quốc tế đối ngoại - Giáo hội Phật giáo Việt Nam thuyết giảng về đạo đức và triết lý sống. Đồng chí Phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh chia sẻ thông tin về các chủ trương, chính sách, các chương trình mà tỉnh đã và đang thực hiện để hỗ trợ các thanh niên đang có dấu hiệu sử dụng ma túy nói chung và các học viên tại cở sở cai nghiện nói riêng để giúp các bạn tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó, đồng chí Nguyễn Hữu Phước gửi lời khuyên đến các bạn trẻ đang cai nghiện tại cơ sở phải có ý chí và quyết tâm cai nghiện cho thật tốt cũng như tham gia các lớp dạy nghề tại cơ sở để có được một việc làm cho bản thân khi tái hòa nhập cộng đồng.

Tại chương trình, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh, CLB Hạnh Nguyện Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị tài trợ cùng ban tổ chức đã có những phần quà dành tặng cho tất cả học viên thanh niên tham dự chương trình. Xem đây là món quà tinh thần giành tặng cho những bạn trẻ quyết tâm cai nghiện, những thanh niên chí thú làm ăn, quyết tâm hoàn lương trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Các bạn xứng đáng được xã hội công nhận, xứng đáng được mọi người nhìn nhận là những người lương thiện, đã trở về với chính mình.

Đồng chí Hà Quốc Cường Bí thư tỉnh đoàn phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại chương trình đồng chí Hà Quốc Cường Bí thư tỉnh đoàn chia sẻ: “Đời người tuổi trẻ rất ngắn, nếu chúng ta mãi ngủ quên trong sa đọa, thích hưởng thụ, tuổi trẻ sẽ nhanh chóng qua đi đồng nghĩa các bạn đã tự hủy hoại tương lai, hạnh phúc của chính mình. Tương lai của các bạn đang phụ thuộc vào sự thay đổi về suy nghĩ và hành động của mỗi người từ hôm nay”. Đồng chí Bí thư gửi gắm đến các học viên rằng: Đối với thanh niên nghiêm túc, chí thú làm ăn, chúng tôi sẳn sàng hỗ trợ vốn, giới thiệu việc làm để các bạn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các bạn hãy an tâm rằng, tổ chức Đoàn – Hội sẽ cùng các bạn tạo ra những sân chơi bổ ích, cùng giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần. Chúng tôi sẽ luôn bên cạnh để các bạn không thấy mình lẻ loi, kỳ thị khi hồi gia.

Trong chương trình, các học viên còn được xem clip phóng sự về tác hại của ma túy cũng như các hoạt động hỗ trợ cai nghiện ma túy và giúp đỡ thanh niên hoàn lương. Bên cạnh đó, các học viên còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đến từ Trung tâm văn hóa tỉnh, học viên đang cai nghiện tại cơ sở, sinh viên trường Đại học Cảnh sát nhân dân trình diễn các tiết mục văn nghệ vui tươi, hấp dẫn./.