CLB Thầy thuốc trẻ huyện Chợ Lách – những cánh chim không mỏi

Như những dấu lặng đời thường từng ngày, từng ngày cuốn mình trong vòng xoay cuộc sống, âm thầm như những đóa hoa bình dị còn ngậm hạt sương đêm; Bất chợt một sáng mai ra, từng đàn chim báo mùa lũ lượt bay về, hoa đêm tỏa ngát hương đời! Ôi, mùa xuân... Không bàng hoàng tiếc nuối, không chần chừ suy tính, họ, những người chiến sĩ khoác lên mình chiếc áo trắng tinh khôi, chữ tâm toát lên môi nụ cười rạng rỡ, đôi chân không ngần ngại, trái tim đầy nhiệt huyết, vì sức khỏe cộng đồng, vì những giọt nước mắt, những nụ cười vừa qua cơn thập tử nhất sinh của người bệnh,...Và cứ thế, họ lại tung bay giữa bầu trời nhân ái, Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Chợ Lách, những cánh chim không mỏi!

Ai cũng biết rằng nghề y là một nghề cao quý và được xã hội tôn vinh. Những người thầy thuốc phải không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện y đức mới thực hiện được lời dạy của Bác. Đối với cán bộ y tế, tư tưởng của Bác về y đức vừa là hệ thống lý luận gắn liền với thực tiễn dễ đi vào lòng người, rất dễ nhớ, dễ làm, vừa là những lời dạy bảo thân thương, chân tình mà mỗi người đều thấm nhuần. Thấu hiểu được sự thiêng liêng của 2 từ “Thầy thuốc”,
họ luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Chợ Lách được thành lập năm 2012, 7 năm hoạt động, trên 30 thành viên, là những đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Chi đoàn Trung tâm Y tế (tiền thân là Chi đoàn Bệnh viên và Chi đoàn Y tế),  luôn tâm niệm lấy sức trẻ để cống hiến hết mình cho các hoạt động có ích cho xã hội, mang lại niềm vui và sức khỏe cho mọi người, lấy y đức trang bị thêm đạo làm người và với tâm niệm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

7 năm hoạt động, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Chợ Lách luôn nhận được sự quan tâm, định hướng kịp thời của Hội LHTN Việt nam huyện, sự ủng hộ tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban giám đốc, Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm y tế đã tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Câu lạc bộ đã ra quân tại các xã Tân Thiềng, Long Thới, Vĩnh Bình,... tham gia “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”;  khám, tư vấn sức khỏe lâm sàng, cấp phát thuốc và  tặng quà tại nhà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng, các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Tham gia tót các "Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh", "Họp mặt kỷ niệm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam"; Tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho các học sinh Trường tiểu học Long Thới, Vĩnh Bình, và tặng bồn rửa tay cho các em học sinh trường tiểu học Phú Đa, xã Vĩnh Bình,...

 Kết quả, chỉ tính riêng trong nhiệm kì 2014 – 2019, Câu lạc bộ đã tổ chức 08 cuộc hành quân về nguồn và “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, thăm khám 60 gia đình, cấp phát thuốc miễn phí 20 suất, hỗ trợ hiến máu tình nguyện 04 cuộc, riêng thành viên Câu lạc bộ đã tham gia hiến được 15 đơn vị máu; tặng 105 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng 10 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng,… Bên cạnh đó, Câu lạc bộ đã hỗ trợ cho các đơn vị ngoài tỉnh về địa phương khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí được 07 đợt.

7 năm hoạt động, thời gian không dài những cũng không phải là ngắn đối với 1 câu lạc bộ mà theo tuổi Đoàn, nhân sự gần như có sự thay đổi liên tục, nhưng Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ của huyện vẫn duy trì tốt và hoạt động hiệu quả. Điều đó, xuất phát từ tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện  của tuổi trẻ Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện mà cụ thể là những thành viên trẻ đã và đang trực tiếp tham gia hoạt động của Câu lạc bộ.

Các thành viên CLB Thầy thuốc trẻ huyện tham gia thăm, khám bệnh tại nhà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Đã có 05 thành viên Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện tuyên dương “Gương cán bộ, Hội viên tiêu biểu”; 02 Bác sĩ trẻ đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, nhiều giấy khen của huyện. Và tại Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bến Tre lần thứ VI, nhiệm kì 2019 – 2020 vừa qua, Câu lạc bộ vinh dự được nhận bằng khen với thành tích  “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phong trào thanh niên tỉnh Bến Tre năm 2018”, và bằng khen với thành tích “Xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2014 – 2019”.

Như những cánh chim không mỏi, họ - những thầy thuốc trẻ của Câu lạc bộ vẫn đang ngày từng ngày không quản khó khăn, dang rộng đôi cánh dưới vòm trời nhân ái, thực hiện tốt những ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, của ngành nghề./.