Em Nguyễn Khánh Vy - Gương người tốt việc tốt của học sinh trường Tiểu học Vĩnh Bình

     Nhặt được của rơi đem trả lại cho người bị mất là một nét đẹp của cuộc sống. Trong xã hội hiện nay, bên cạnh một bộ phận giới trẻ có biểu hiện sa sút đạo đức, thì cũng có nhiều bạn trẻ nổi lên như một tấm gương sáng, học sinh lớp 3/3 trường Tiểu học Vĩnh Bình huyện Chợ Lách là hình ảnh đẹp về ý thức nhặt được của rơi trả người đánh mất rất đáng được biểu dương.

     Em Nguyễn Khánh Vy

Sáng ngày 02/01/2020, trong buổi học đầu tiên bước sang năm mới của trường Tiểu học Vĩnh Bình, trong lúc em Nguyễn Khánh Vy chuẩn bị ra cổng về, em đã nhặt được 510.000 nghìn đồng ( Năm trăm mười ngàn). Số tiền này khá lớn đối với mỗi em học sinh và cũng với 510.000 đồng các em sẽ giải quyết được nhiều nhu cầu cá nhân.  Khi nhặt được số tiền này sẽ có những ứng xử khác nhau, có em sẽ lấy luôn hay có em còn phân vân, đắn đo có  nên báo lại hay không. Nhưng với em Khánh Vy, em không có chút do dự mà mang ngay số tiền đó nộp về nhà trường để trả lại cho người bị mất.

   Được biết hoàn cảnh gia đình của em Khánh Vy rất khó khăn, Cha, mẹ để đi làm ăn xa tới nay chưa về, cuộc sống vất vả khó khăn nên mẹ em phải đi làm đồng mướn. Em được bà ngoại nuôi dưỡng và chăm sóc, nhưng bà ngoại tuổi già sức yếu, lại không có nghề nghiệp. Dù sống với bà ngoại nhưng em vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập. Trong lớp học, em luôn là học sinh gương mẫu, nhiệt tình trong việc phát biểu, thảo luận xây dựng bài. Em còn là đội viên tiêu biểu của Liên đội, được thầy cô và bạn bè quý mến.

      Khi được hỏi em về số tiền nhặt được trên em nói “mẹ và thầy cô dạy em khi nhặt được của rơi phải trả lại cho người đánh rơi”. Sau khi trả lại cho người bị mất, em rất vui vì em nghĩ  “chắc là tiền của phụ huynh nào đó và người ấy đang rất lo sợ vì mất số tiền lớn”.  Một suy nghĩ thật giản dị nhưng cũng đủ làm cho mỗi con người phải suy nghĩ. Bởi lẽ, trong cuộc sống việc nhặt được của rơi rồi trả người đánh mất không phải ai cũng làm được. 

            Em Vy là một học sinh ngoan ngoãn được bạn bè và thầy cô yêu quý. Sau sự việc này em lại càng được các bạn tin yêu, kính trọng. Hành động  đúng đắn của em Khánh Vy như có sức lan tỏa tới học sinh toàn trường, đã có nhiều em học sinh nhặt được của rơi đã báo lại nhà trường để trả lại cho người mất. Có em thì nhặt được chìa khóa xe, áo khoác đồng phục của các bạn bỏ quên và nhiều tài sản giá trị khác.  Điều đó đã chứng minh rằng, học sinh trường Tiểu học Vĩnh Bình đã ý thức rất tốt những giá trị trong cuộc sống, những tính các tốt của con người, trong đó, có đức tính trung thực, thật thà.  Người sống trung thực luôn được mọi người yêu quý, tôn trọng!

        Đối với mỗi con người, chúng ta phải cần có rất nhiều đức tính khác nhau để có thể trưởng thành hơn và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với thế hệ học sinh ngày nay thì việc trung thực trong cuộc sống là rất quan trọng để các em có thể tự lập và thành công sau này.

       Việc làm của em Khánh Vy đã được tuyên dương trước học sinh toàn trường trong buổi  chào cờ đầu tuần (ngày 06/01/2020),  Đây là tấm gương sáng về người tốt việc tốt mà học sinh cần phải học tập và noi theo./.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách