Giồng Trôm: Cột mốc đảo Trường Sa từ những hộp sữa học đường - Sự sáng tạo của Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú

Với sự linh hoạt trong đổi mới cách hoạt động, vận động đoàn viên sáng tạo trong việc tự làm đồ dùng, đồ chơi để phục vụ công tác giảng dạy, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong nhà trường, nhiều năm liền Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú huyện Giồng Trôm là chi đoàn mạnh, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, mới đây, chi đoàn đã sáng tạo thực hiện công trình cột mốc đảo Trường Sa từ những hộp sữa học đường trẻ uống hàng ngày, qua đó giáo dục tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc đối với các em thiếu nhi.

Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú có 10 đoàn viên là giáo viên của Trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã. Thời gian qua, bên cạnh thực hiện các công trình xã hội, Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú luôn chú trọng đến việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhất là thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ. Đoàn viên trong chi đoàn luôn năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi, thường xuyên nghiên cứu để có những tiết dạy hay và truyền đạt những kiến thức bổ ích cho các cháu thiếu nhi. Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, các bạn đoàn viên trong Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú đã thực hiện công trình cột mốc đảo Trường Sa từ những hộp sữa học đường trẻ uống hàng ngày. Các bạn đã thu gom, rửa sạch và lên ý tưởng thiết kế. Với sự sáng tạo, nhạy bén, tỉ mĩ công trình cột mốc đảo Trường Sa được hoàn thành với 600 hộp sữa.

Các em thiếu nhi bên công trình cột mốc đảo Trường Sa

Chia sẻ về ý nghĩa của việc thực hiện công trình này, Chị Đỗ Thị Yến Nhi - Bí thư Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú cho biết: “Thông qua công trình cột mốc đảo Trường Sa, tôi muốn giáo dục vào tâm hồn trẻ thơ của các con tôi tình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc, phải cho các con biết được đảo Trường Sa là một trong những mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Biết được nhiều thế hệ đi trước đã hi sinh để gìn giữ Trường Sa và ngày nay cũng có biết bao anh hùng đang ngày đêm canh giữ biển đảo, canh giữ chủ quyền dân tộc. Nhiệm vụ của các con là phải biết ơn và nhớ ơn các thế hệ ông cha ta đã gìn giữ những mảnh đất thiêng liêng ấy, biết ơn những chú bộ đội ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển cho con được đến trường. Vì vậy các con phải học giỏi để mai sau tiếp nối ông cha ta gìn giữ quê hương làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Với các bạn đoàn viên của Trường Mầm non Sơn Phú, sự sáng tạo trong việc làm đồ dùng dạy học  từ nguyên vật liệu phế thải luôn được quan tâm đặt lên hàng đầu. Các bạn rất tỉ mĩ trong việc trang trí môi trường lớp học theo hướng mở, phù hợp với sự thay đổi các chủ đề giáo dục, tạo sự mới mẻ thu hút tính ham tìm hiểu của trẻ. Nhiều tác phẩm hấp dẫn, thu hút trẻ tìm hiểu khám phá như: bộ bàn ghế ngồi làm bằng bình nước; chiếc giường ngũ bằng hộp sữa; chiếc ghe từ vỏ thùng giấy; tái hiện khuôn cảnh nhà tranh vách lá từ những cuộn rơm, rổ tre,... Bên cạnh đó, chi đoàn còn thực hiện trồng cây xanh tạo vẽ mĩ quang cho nhà trường. Hướng dẫn các bé trồng cây, chăm sóc vườn rau để giáo dục trẻ yêu thích thiên nhiên, yêu lao động. Khi về nhà, trẻ sẽ biết giúp đỡ mọi người và thực hiện công việc lao động của mình.

Nhận xét về hoạt động của chi đoàn, cô Lê Thị Thanh Huyền - Hiểu trưởng trường mầm non Sơn Phú cho biết: “Chi đoàn trường học có cơ cấu tổ chức và hoạt động theo điều lệ. Đoàn thanh niên rất nhiệt tình, năng nổ và tham gia các hoạt động phong trào do nhà trường phát động như là: trang trí cảnh quang môi trường và đặc biệt là sự quan tâm sử dụng các nguyên vật liệu phế thải để làm đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp. Hiện nay, đoàn thanh niên của trường học cũng sử dụng các nguyên liệu như vỏ sữa học đường để làm đồ dùng đồ chơi phục vụ công tác giảng dạy và đặc biệt là mô hình đảo Trường Sa. Qua mô hình này cũng đã giáo dục được cho cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như học sinh về tình yêu quê hương đất nước và chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

Xã đoàn Sơn Phú có 10 chi đoàn. Trong đó, Chi đoàn Trường học được đánh giá là chi đoàn mạnh nhiều năm liền, luôn dẫn đầu các phong trào do xã đoàn phát động. Chi đoàn đã phối hợp tốt với xã Đoàn Sơn Phú thực hiện các công trình xã hội như: ngày chủ nhật nông thôn mới, tham gia các cuộc thi, thăm gai đình chính sách, viếng đền thờ liệt sĩ, thắp nến tri ân nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ,..

Bí thư Xã đoàn Sơn Phú, anh Phạm Công Chuyển cho biết thêm: “Chi Đoàn Trường học là chi đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiều năm liền. Ngoài hoạt động các phong trào, Chi đoàn trường học còn có những mô hình hay, có tính sáng kiến để nhằm giáo dục cho các em thiếu nhi hiểu được tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là xây dựng nên những hình tượng của đất nước, ví dụ như là cột mốc của đảo Trường Sa đã giúp cho các em hiểu biết thêm về hình thể của đất nước chúng ta, giúp các em yêu quê hương yêu đất nước nhiều hơn. Ngoài việc đó, Chi đoàn Trường học còn tham gia tốt các hoạt động phong trào như: tham gia thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội…”.

Trong thời gian tới, Chi đoàn Trường học xã Sơn Phú hứa hẹn sẽ sáng tạo thêm nhiều đồ dùng dạy học từ những nguyên liệu phế thải để phục vụ công tác giảng dạy, thu hút sự tò mò của các em thiếu nhi qua đó giáo dục tinh thần yêu quê hương, yêu đất nước, giữ vững chủ quyền biển đảo./.

Diệu Hiền