Giồng Trôm: Sôi nổi Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2019

Kỷ niệm 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” huyện Giồng Trôm năm 2019 diễn ra với chủ đề: “Tuổi trẻ Giồng Trôm tình nguyện vì cộng đồng - Sáng tạo, bứt phá trên các mặt trận”.

Chiến dịch khởi động từ đầu tháng 6 và đang bước vào tháng 7 - tháng cao điểm với nhiều hoạt động sôi nổi trên khắp các địa phương.Tham gia chiến dịch có trên 1.000 lực lượng gồm sinh viên trong các trường đại học và lực lượng đối ứng tại chỗ. Trong đó, thanh niên tình nguyện huyện gồm 4 đội hình: "Khăn hồng tình nguyện,"Kỳ nghỉ hồng - Hành quân xanh”, "Niềm tin xanh và lực lượng Liên chi Hội Sinh viên Giồng Trôm. Có trên 100 sinh viên đến từ trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Tp. Hồ Chí Minh và Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và nhóm sinh viên thiện nguyện Pháp Vân về đóng quân tại xã Thuận Điền và Sơn Phú.

Thanh niên góp ngày công xây dựng nhà tình thương

Anh Nguyễn Lê Quốc Sỹ, Bí thư xã Đoàn Thuận Điền cho biết: “Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xã Thuận Điền năm 2019 này, xã có đón 48 bạn sinh viên của trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng và trường Cao đẳng Sư phạm mầm non Trung ương về tham gia công trình. Các công trình chính của các bạn là làm 1 căn nhà tinh thương và 300 mét đường. Lực lượng đối ứng của xã có 96 bạn học sinh chuyển sinh hoạt hè về. Xã phân làm 7 tổ để giúp các bạn tất cả các ngày trong tuần. Ngoài ra xã còn 1 lực lượng khoảng30 bạn làm đội cơ động để hỗ trợ công trình nào gặp khó khăn.”

Tính đến thời điểm này, chiến dịch đã thực hiện đạt những kết quả nổi bật như: Xây mới và sửa chữa 530 mét đường giao thông nông thôn; trong đó xây mới 370 mét đường và 06 cây cầu giao thông nông. Thắp sáng 1 km đường giao thông nông thôn. Xây mới 10 căn nhà tình nghĩa, tình thương. Trồng mới trên 1.900cây xanh, cây hoàng yến, cau kiểng,.... dọc các tuyến đường. Vận động nguồn lực tổ chức khám, tư vấn, cấp phát thuốc và tặng quà cho 600 lượt người dân thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.Hỗ trợ, giúp đỡ 444thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Có 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên tham gia cấp tỉnh. Thành thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp tiên phong cấp huyện.Tổ chức tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động cho 141 thanh niên địa phương. Hỗ trợ vay vốn 587/500 triệu đồng cho thanh niên làm kinh tế.

Tham gia công trình tại xã Thuận Điền, sinh viên Trần Phước Lộc, chia sẻ: “Chiến sĩ Mùa hè xanh của trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng luôn theo phương châm là “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”. Luôn có được sự chỉ đạo từ Đảng ủy nhà trường, chúng em sẽ hoàn thành các công trình trong 21 ngày của chiến dịch. Tụi em vẫn luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tiến độ.”

Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là chiến dịch trọng tâm của toàn chiến dịch năm nay. Tập trung vào các các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn, tuyên truyền, vận động thực hiện Đề án 3333 của Ủy ban nhân dân tỉnh và các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng đô thị văn minh. Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như xóa các điểm ô nhiễm môi trường, các điểm tập kết rác sai quy định; trồng mới và chăm sóc cây xanh. Các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức tập huấn cho thanh thiếu nhi về an toàn giao thông; nhân rộng các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến đò ngang an toàn”.Tổ chức các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi như sinh hoạt hè, xây dựng điểm sinh hoạt, vui chơi; trang trí thư viện xanh trong trường học; tặng học bổng, học phẩm… Thực hiện các hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người già neo đơn, mẹ Việt Nam anh hùng trong tháng “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn.

Ông Võ Văn Thắng, người dân ấp 3, xã Thuận Điền chia sẻ: “Thay mặt bà con địa phương cám ơn các em mùa hè xanh từ xa xôi về để giúp đỡ cho bà con đoạn đường giao thông đi lại dễ dàng. Các em về đây cực khổ cũng nhiệt tình. Dân địa phương hoan nghênh các em về đây để lo cho địa phương. Thay mặt bà con xóm ấp cảm ơn các em, các cháu. Ở địa phương cũng quan tâm, bảo vệ các em để hoàn thành nhiệm vụ.”

Chiến sĩ tình nguyện vẽ trang trí thư viện xanh trường học

Bên cạnh đó, Chương trình “Tiếp sức mùa thi”trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 là một hoạt động thiết thực được đánh giá cao góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh. Trên 100 lực lượng là đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn đoàn và đoàn trường học tham gia xuyên suốt tại các điểm trường, thành lập đội hình thanh niên tình nguyện đón, hướng dẫn thí sinh, Ban giám khảo tại các điểm thi; tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như đưa đón, hỗ trợ điểm ăn, nghỉ, tư vấn, trao đổi kinh nghiệm ôn thi và làm bài thi; thành lập đường dây nóng 24/24 để tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Với tinh thần xung kích và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, những chiến sĩ tham gia chiến dịch tình nguyện hè năm 2019 đang cùng nhau viết nên những thành tích “xanh” trên khắp các mặt trận. Cùng chung tay xây dựng quê hương giàu hơn, đẹp hơn bằng sức trẻ, bằng nhiệt huyết của thanh niên thời đại mới, đúng với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”.

Huyện đoàn Giồng Trôm