Hội LHTN Việt Nam Huyện Chợ Lách: Tăng cường công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tôn giáo

 Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII, Đảng ta khẳng định: “Phát huy những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo”. Như vậy, tôn giáo không đơn thuần chỉ là vấn đề đời sống tâm linh, tinh thần, mà còn là vấn đề văn hoá, đạo đức, lối sống. Thông qua sinh hoạt vật chất và tinh thần của con người, tín ngưỡng, tôn giáo đã góp phần tô đượm thêm sắc mầu cho văn hoá dân tộc. Trên tinh thần đó, Đảng ta coi những giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo có thể được tiếp thu, vận dụng vào công cuộc xây dựng xã hội mới. Tuy nhiên, mọi hoạt động văn hoá của tôn giáo phải đặt trong khuôn khổ pháp luật, thể hiện sự trân trọng, giữ gìn, bảo lưu những giá trị văn hoá của dân tộc, làm cho văn hoá thực sự là mục tiêu, động lực của sự phát triển. Không thể xem nhẹ những giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể đã từng ẩn chứa và thể hiện qua tín ngưỡng, tôn giáo. Những điều cấm kỵ, răn dạy trong giáo lý của các tôn giáo đều mang giá trị đạo đức và nhân văn sâu sắc. Tất thảy mọi tôn giáo tồn tại cho đến nay đều cũng mang tính trừ ác, hướng thiện, khuyên con người làm lành, tránh dữ, góp phần khẳng định “cái đẹp, đồng thời lên án cái xấu, cái ác”. Chính điều đó đã góp phần ngăn chặn, hạn chế những ham muốn, dục vọng ở con người - nhất là khi nước ta đang chịu sự tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, lối sống tư sản đã và đang thâm nhập vào trong đời sống xã hội. Đó chính là điểm tương đồng giữa các giá trị văn hoá, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo với công cuộc đổi mới vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Trong những năm qua, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên tôn giáo trên địa bàn huyện Chợ Lách luôn được Hội LHTN Việt Nam huyện quan tâm, chú trọng. Tỷ lệ thanh niên được tập hợp ngày càng cao. Từ đó xuất hiện những cách làm hay, mô hình hiệu quả thu hút, tập hợp thanh niên tôn giáo tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo trật tự - an toàn xã hội, giữ gìn khối đại đoàn kết dân tộc.

Hiện nay, tổng số thanh niên trong độ tuổi còn lại ở địa phương là 8.940 người. Thanh niên tôn giáo trên 3.000 người, trong đó thanh niên theo đạo Thiên chúa giáo chiếm đa số, chủ yếu ở các xã Vĩnh Thành, Long Thới, Phú Sơn,…

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đoàn kết, tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng, thời gian qua, Hội LHTN Việt Nam huyện và cơ sở đã tổ chức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo thông qua sinh hoạt Chi hội, Câu lạc bộ, Đội, Nhóm, tọa đàm, diễn đàn, tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, Đài truyền thanh nhằm thu hút, tập hợp đông đảo và rộng rãi thanh niên tôn giáo.

Anh Nguyễn Triết Văn, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Chợ Lách cho biết: Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động, công tác Đoàn – Hội cho cán bộ cốt cán trong tôn giáo; tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các chức sắc tôn giáo nhân các ngày lễ lớn của tôn giáo; tăng cường hoạt động kết hợp như: tổ chức các lớp khóa tu mùa hè; tổ chức sân chơi, tặng quà bánh nhân dịp trung thu, giáng sinh cho con em thanh niên tôn giáo trên địa bàn huyện. Xuất hiện nhiều mô hình hay như: Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng là thanh niên tôn giáo, tổ hợp tác phát triển kinh tế của thanh niên tôn giáo,…

Với phương châm “Đoàn kết tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh”, Hội LHTN Việt Nam huyện đã không ngừng đa dạng hóa các loại hình tập hợp, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với từng đối tượng thanh niên, trong đó quan tâm đến thanh niên tín đồ tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên được tham gia sinh hoạt, học tập, rèn luyện ngay trong tổ chức mình. Các Câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm theo sở thích và nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên như: CLB phát triển kinh tế, Đội Thanh niên tình nguyện phòng, chống tệ nạn xã hội, Đội tuyên truyền ca khúc cách mạng, CLB Bóng đá, bóng chuyền,… đã được thành lập và thổi một luồng sinh khí mới, củng cố được lòng tin của thanh niên tôn giáo vào tổ chức Hội, qua đó tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giáo dục kỹ năng thực hành xã hội, góp phần định hướng lối sống tốt đẹp cho thanh niên.

Cùng với việc quan tâm đến đời sống tinh thần của thanh niên, trong nhiệm kỳ qua Hội LHTN Việt Nam huyện và cấp cơ sở cũng đã tích cực vận động, khuyến khích thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Các chiến dịch “Tháng Thanh niên”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”, “Chương trình Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện” được thanh niên tôn giáo hưởng ứng nhiệt tình như: tặng quà cho 4.500 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó với tổng số tiền hơn 03 tỷ đồng; xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản, tham gia vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống với các loại dịch bệnh, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên. Ngoài ra, các phong trào hiến máu nhân đạo, ủng hộ giúp đỡ người nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa,… được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo thanh niên nói chung, thanh niên tôn giáo nói riêng, tạo nên bước chuyển tích cực thu hút đoàn viên, thanh niên đến gần hơn, gắn bó với tổ chức Đoàn, Hội.

Để công tác đoàn kết tập hợp, thanh niên tôn giáo thực sự đạt hiệu quả cao, Hội LHTN Việt Nam huyện đã tích cực định hướng, giải quyết việc làm và hỗ trợ quỹ thanh niên lập nghiệp và các nguồn vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp với tổng số tiền hơn 02 tỷ đồng. Thành lập các Câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế có hiệu quả tiêu biểu như: CLB quay chậu của xã Vĩnh Thành, CLB Đan bội kẽm - xã Long Thới, CLB hoa kiểng - xã Phú Sơn,…. Phối hợp với ban, ngành liên quan tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm; triển khai tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, tham quan, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên tôn giáo. Từ sự hỗ trợ của tổ chức Hội đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tôn giáo làm kinh tế giỏi, đi đầu trong việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế... và trở thành hạt nhân nòng cốt thúc đẩy phong trào Đoàn, Hội xây dựng địa phương phát triển.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ kinh tế, Hội LHTN Việt Nam huyện cũng đã chú trọng triển khai hoạt động tình nguyện, xây dựng công trình, phần việc thanh niên như: thành lập đội thanh niên tình nguyện ứng phó với biến đổi khí hậu, đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hơn cho hơn 3.000 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khám và phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho con em người thân thanh niên tôn giáo trên địa bàn huyện: Vĩnh Thành, Long Thới,… với tổng kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng.

Thanh niên tôn giáo Huyện Chợ Lách tham gia Liên hoan Thanh niên tôn giáo tỉnh Bến Tre năm 2019

Có thể khẳng định, tổ chức Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách đã triển khai có hiệu quả các phong trào, chương trình hành động để động viên thanh niên tôn giáo hăng hái tham gia các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương, cơ sở. Với những kết quả đã đạt được, hy vọng trong thời gian tới, Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh trong toàn tỉnh; tổ chức tốt hoạt động chăm lo nhu cầu hợp pháp, chính đáng của thanh niên, từ đó có sự hỗ trợ tích cực và phù hợp với thanh niên tôn giáo…; đồng thời quan tâm đến việc phát hiện, bồi dưỡng “hạt nhân” phong trào cơ sở thành những cán bộ cốt cán, đóng vai trò là “cầu nối” giữa đạo với đời, giữa tổ chức Đoàn, Hội với các chức sắc, chức việc và thanh niên tôn giáo để từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên nói chung và thanh niên tôn giáo nói riêng trên địa bàn huyện.