Huỳnh Nhật Nam - Gương cán bộ đoàn làm kinh tế giỏi

Xã Phú Sơn là một xã nằm phía cuối nguồn về hướng Đông của huyện Chợ Lách, cách trung tâm Chợ Lách 15km, kinh tế chủ yếu là kinh tế vườn, trong đó thế mạnh là sản xuất cây giống và hoa kiểng. Với tinh thần nhạy bén, tìm tòi, học hỏi, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ. Anh Huỳnh Nhật Nam - Bí thư chi đoàn, sinh năm 1996, quê quán ấp Lân Bắc, xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cùng với truyền thống sản xuất cây giống đã nhiều năm của gia đình và tận dụng cơ hội cây giống đang tiêu thụ mạnh và bán được giá cao, nhất là sản phẩm cây mít ghép. Năm 2017, anh đã thuyết phục gia đình mạnh dạn cải tạo 4000m2 trồng măng cụt để mở rộng diện tích làm 80.000 cây mít con nguyên liệu để ghép.

Sau một năm chăm sóc và bứng ghép với các loại mít giống đang được thị trường ưa chuộng, với giá bán cây mít giống thời điểm năm 2017 trung bình từ 20.000 đồng đến 35.000 đồng/cây mít giống. Sau khi trừ các chi phí sản xuất, đem về nguồn thu nhập hàng năm trên 500.000.000 đồng. Từ hiệu quả kinh tế đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, năm 2018 - 2019 anh tiếp tục mạnh dạng cải tạo tiếp tục 8.000m2 vườn tạp kém hiệu quả đề đầu tư mở rộng diện tích làm cây mít con nguyên liệu. Với khả năng nhạy bén, nắm bắt nhu cầu thị trường đầu ra, anh ghép các loại giống mít mới được thị trường ưa chuộng. Và trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019 cây mít ghép tiếp tục được thị trường tiêu thụ mạnh và giá cả ổn định đã giúp cho anh và gia đình có nguồn thu nhập ổn định, trở thành những hộ khá giả trong xã.

Anh Huỳnh Nhật Nam

Ngoài công việc hàng ngày tập trung sản xuất cây giống tại nhà, tranh thủ những lúc rãnh rõi anh Nam còn tập hợp một nhóm 5 đến 7 thanh niên trong ấp để đi ghép cây mướn cho các hộ làm cây mít ghép trong xã với nguồn thu nhập từ 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày. Đã góp phần tăng thêm thu nhập cho bản thân và tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên tại địa phương.

Bản thân anh Nam còn là Bí thư Chi đoàn ấp hoạt động tích cực, năng nổ, có nhiều đóng góp cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã nhà. Anh Nam còn là một trong những gương thanh niên tiêu biểu sản xuất giỏi cho đoàn viên, thanh niên trong xã nói chung và đoàn viên, thanh niên tại ấp Lân Bắc nói riêng noi theo về tấm gương khởi nghiệp dám nghĩ, dám làm trong  phát triển kinh tế gia đình.

Huyện Đoàn Chợ Lách