Khởi nghiệp từ “Dịch vụ trang trí gia tiên tiệc cưới, Làm cổng hoa – Cổng lá dừa”

      Đam mê, cộng chút năng khiếu cùng với tính ham học hỏi, Phan Lê Tùng, 27 tuổi ở xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú đã chọn hướng đi mới cho bước đường khởi nghiệp của mình, đó là ý tưởng làm “Dịch vụ trang trí gia tiên tiệc cưới, Làm cổng hoa – Cổng lá dừa”, một ý tưởng được đánh giá cao và đạt giải nhất tại Chung kết cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp lần thứ II.2019 do huyện tổ chức. Qua cuộc thi này, bạn Tùng được hỗ trợ số vốn 15 triệu đồng để có điều kiện thực hiện ý tưởng của mình.

 

  Phan Lê Tùng (Mặc áo đoàn) nhận giải nhất nội dung ý tưởng khởi nghiệp tại Chung kết cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp lần thứ II.2019 do huyện Thạnh Phú tổ chức (Ảnh: Văn Minh)

        Dù đang là Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh nhiều việc phải giải quyết nhưng tận dụng thời gian ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật, cũng như ban đêm bạn Tùng cùng mọi người trong nhóm thực hiện các đơn đặt hàng do khách yêu cầu.

        Hình thành ý tưởng từ năm 2015, ban đầu xuất phát từ niềm đam mê, sau là nhu cầu các thành viên trong nhóm đã thôi thúc bạn Tùng thực hiện dịch vụ này. Đến năm 2016, nhóm nhận được đơn hàng đầu tiên, nay không chỉ nhận đơn hàng ở xã Thới Thạnh mà còn ở một số địa phương khác trong huyện như: Quới Điền, Đại Điền, Phú Khánh và Thị trấn Thạnh Phú.

        Tận dụng nguyên liệu dễ tìm ở địa phương như: lá dừa, lá dừa nước, cỏ tranh,...qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ từng chút, không ngừng sáng tạo các thành viên trong nhóm cho ra tác phẩm làm hài lòng những ai khó tính nhất.                                                                                                             

         Cùng với đó, chi phí bỏ ra không lớn nên giá thành sản phẩm cũng không quá cao, chẳng hạn giá làm cổng cưới, hỏi chỉ dưới 02 triệu đồng, trang trí điểm chụp hình dưới 01 triệu đồng.

Một trong những sản phẩm được thành viên trong nhóm thực hiện. (Ảnh: Văn Minh

      Không chỉ học hỏi từ bạn bè ở các địa phương trong tỉnh như: Chợ Lách và Mỏ Cày Nam; bạn Tùng và các thành viên trong nhóm còn sáng tạo thêm một số kiểu mẫu mới phù hợp nguyên vật liệu tại địa phương.

       Tùng cho biết: “Đây là ý tưởng bản thân rất tâm đắc vì nhận thấy nhu cầu làm đẹp của các bạn trẻ hiện nay, nhất là ở thời khắc quan trọng bậc nhất của cuộc đời mình; các bạn muốn có một không gian đẹp, lãng mạn để lưu lại những bức ảnh đẹp nhất trong ngày vui, do đó bản thân tôi nảy sinh ý tưởng này”.                                                                                            

        Đây là ý tưởng mới, chưa có cá nhân, đơn vị nào thực hiện tại địa phương. Hiện nay, nhóm của Lê Tùng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ như: trang trí bàn thờ gia tiên cho lễ cưới, hỏi, trang trí tiệc sinh nhật, sự kiện; làm cổng hoa, cổng lá dừa, trang trí điểm chụp hình cho đám cưới, hỏi theo hướng truyền thống; trong đó, ưu tiên sử dụng vật liệu thiên nhiên sẵn có.

        Nói về lý do cho các bạn trẻ tìm đến sản phẩm của mình, Lê Tùng cho biết: “Bây giờ giới trẻ muốn quay lại những giá trị truyền thống, với lại sản phẩm mình làm ra có ý nghĩa, mang nét đặc trưng của địa phương và có thể đẹp hơn sản phẩm làm sẳn”

       Tuy nhiên, điều trăn trở lớn nhất của Tùng hiện nay là dù qua nhiều kênh như: mạng xã hội, thông qua sự giới thiệu của bạn bè nhưng mọi người vẫn chưa biết đến nhiều sản phẩm. Vấn đề đặt ra thời gian tới là phải có giải pháp mở rộng thị trường, Phan Lê Tùng chia sẻ: “Hiện tôi có ý tưởng kết nối với các chủ cơ sở cho thuê rạp cưới vừa để quảng bá sản phẩm đồng thời mở rộng thị trường”.

        Anh Nguyễn Hoàng Dũng – Bí thư Xã đoàn Thới Thạnh cho biết: “Đây là ý tưởng khởi nghiệp mới, mang nhiều triển vọng và được đánh giá cao tại Chung kết cuộc thi ý tưởng và dự án khởi nghiệp của huyện lần thứ II.2019. Hiện ý tưởng đã được triển khai thực hiện tốt, đang đi đúng hướng. Sắp tới, để dự án phát triển và mở rộng hơn thì cần sự hỗ trợ của các ngành, các cấp về vốn, cũng như công tác truyền thông, quảng bá để nhiều người biết đến sản phẩm. Qua đây, có thể giải quyết việc làm cho nhiều bạn đoàn viên – thanh niên có nhu cầu. Đối với Xã đoàn Thới Thạnh, chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành, tích cực hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp của bạn Tùng trong điều kiện, trách nhiệm của mình”.                                                                                                                                                                                                                                                  

        Trẻ trung, năng động, sẵn sàng chinh phục đam mê, muốn trải nghiệm cái mới đồng thời mở ra ý tưởng làm giàu từ chính nguyên vật liệu địa phương sẵn có. Xin chúc Phan Lê Tùng thành công với ý tưởng của mình và ngày càng có nhiều người biết tới “Dịch vụ trang trí gia tiên tiệc cưới, Làm cổng hoa – Cổng lá dừa".

Văn Minh - Đài Truyền thanh Thạnh Phú