Mứt dừa non - món ngon ngày Tết

Một đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước hiện không chỉ có mặt khắp nơi trên dải đất hình chữ S mà còn là mặt hàng xuất khẩu của người dân xứ dừa. Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để hiểu tại sao mứt dừa non Bến Tre lại làm say đắm bao người như vậy nhé !

Tết là ngày sum họp quây quần bên nhau để ôn lại chuyện cũ để lan tỏa yêu thương, để gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình. Còn gì tuyệt vời hơn khi gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bát nước chè xanh với mứt dừa non, rộn ràng, háo hức chờ đón giây phút giao thừa. Chỉ nghĩ đến thời khắc ấy thôi đã đủ khiến ai cũng mong ngóng đến ngày đoàn viên.

Mứt dừa non vốn dĩ đã ngon mà được chọn lọc và làm từ nguyên liệu dừa Bến Tre thì chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được. Để làm được mứt dừa non, người ta phải lựa và lấy phần cơm dừa không quá non, cũng không quá già, có như vậy sợi dừa mới đảm bảo độ dẻo, béo và ngậy. Nếu như làm mứt dừa bánh tẻ (cơm dừa già) khá dễ dàng, ai cũng có thể làm được thì việc làm mứt dừa non lại đòi hỏi người làm phải có sự khéo léo nhất định.

Mứt dừa non đặc sản Bến Tre mê mẩn người ăn

Hướng dẫn làm mứt dừa non Bến Tre đúng điệu:

Trước hết các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để làm mứt dừa non đặc sản Bến Tre gồm có như sau

  • Cơm dừa non
  • Đường trắng
  • Sữa tươi hoặc sữa đặc
  • Bột tạo màu: trà xanh, cacao, vani, lá dứa, củ dền..,

Thông thường tỷ lệ đường, dừa sẽ là 1:2; do vậy, tùy vào khối lượng cơm dừa các bạn chuẩn bị mà tính ra nguyên liệu đường và các nguyên liệu phụ khác cho thích hợp để đảm bảo mứt dừa không quá ngọt hay quá nhạt nhé.

Dừa non sau khi mua về các bạn bổ lấy hết phần nước dừa ra, sau đó dùng thìa cứng khéo léo cậy lấy phần dừa non bên trong sọ. Sau đó bạn tiến hành gọt bỏ phần màu nâu bên ngoài cơm dừa rồi thái dạng sợi dài hoặc thái miếng. Một lưu ý nhỏ với các bạn là dừa non rất khó sên nên các bạn cũng không nên cắt miếng quá mỏng như vậy sẽ bị nát trong khi đảo.

Tiếp theo các bạn cần phải rửa dừa dưới nước mục đích là loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như dầu dừa, công đoạn này làm cho đến khi nước rửa trong là đạt yêu cầu. Hoặc để loại bỏ được lớp dầu dừa này nhanh chóng thì các bạn có thể rửa với nước ấm, lớp tinh chất dầu bị loại bỏ nhanh hơn.

Để quá trình sên dừa dễ dàng và thành phẩm đạt yêu cầu về chất lượng cũng như thẩm mỹ, các bạn nên chia nhỏ nguyên liệu để sên. Sợi dừa sau khi đã làm sạch tinh dầu để ráo cho sạch nước để chuẩn bị công đoạn sên mứt.

Đường và sữa tươi sẽ được cho vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho lượng cơm dừa tương ứng vào sên, thi thoảng đảo đều tay để đường ngấm đều vào sợi dừa. Sên dừa cho đến khi lượng nước đường trong chảo sền sệt thì hạ nhỏ lửa đảo liên tục để tạo phấn bám trên sợi dừa. Tiếp tục sên khoảng 10-15 phút sau đó cho đến khi sợi dừa khô, dẻo là bạn đã hoàn thành việc chế biến mứt dừa.

Mứt dừa non đạt chuẩn có vị béo ngậy, thơm và ngọt dịu chiều lòng được cả những khách hàng khó tính nhất./.

Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn