Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc – Gương mặt trẻ thành đạt

Ở tuổi 30, anh Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc, ở ấp Mỹ Trung, xã Mỹ Thạnh (Ba Tri) chọn nghề nuôi Heo rừng lai để khởi nghiệp và đã thành công, mang lại thu nhập cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh thi vào trường Đại học Hoa Sen, với ngành trung cấp kỹ thuật viên đồ họa. Sau 2 năm, tốt nghiệp ra trường tìm việc làm nhiều nơi nhưng thu nhập không cao, không đảm bảo cho cuộc sống nên anh trở về quê. Đến năm 2020, sau khi tìm hiểu thông tin qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy hiệu quả việc nuôi Heo rừng lai hợp tác với Công ty Heo rừng Miền Tây, anh liên hệ và được Công ty ký hợp đồng mô hình nuôi Heo rừng lai. Thực hiện mô hình, anh được Công ty chuyển giao con giống, thuốc thú y, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và thu mua sản phẩm. Với sự cần cù, không cam chịu trước khó khăn, không ngừng học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào chăn nuôi từ đó đàn Heo của anh phát triển tốt, sinh sản nhiều. Anh Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc chia sẻ kinh nghiệm: “Để Heo nuôi sinh sản và phát triển tốt, trước hết tôi thường xuyên theo dõi sức khỏe của chúng để kịp thời phòng ngừa. Kế đến là phải giữ môi trường chuồng trại và xung quanh sạch sẻ để tránh những mầm bệnh sẽ gây nên dịch bệnh. Yếu tố nữa là tôi tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh cho heo theo từng giai đoạn, đặt biệt là khi còn nhỏ để chúng có miễn dịch tốt nhất để chống lại dịch bệnh. Từ đó, con Heo phát triển tốt và cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm tốt nhất”.

Thức ăn của Heo là thức ăn công nghiệp, rau, cỏ, lá cây. Trung bình, khi mới đẻ ra đến 6 tháng tuổi là Heo phối giống, sau đó 3 tháng 25 ngày sẽ sinh sản. Mỗi con Heo có thể đẻ từ 6 đến 14 con. Sau 4 tháng đến 4 tháng rưỡi sinh ra và phát triển là Heo bắt đầu xuất chuồng, mỗi con cân nặng từ 20 kg đến 25 kg, bán với giá 90.000 đồng/kg.

Với 10 con Heo sinh sản, trong năm vừa qua, sau khi đàn Heo đẻ, phát triển, anh xuất chuồng 160 con Heo thu được trên 320 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 160 triệu đồng. Ngoài ra anh còn giữ lại 10 con Heo nái hậu bị để mở rộng quy mô nuôi.

Có thể nói, anh Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc đã chọn con đường khởi nghiệp đúng hướng và sớm thành công, đáng để thanh niên ở địa phương học tập và làm theo. Anh Đặng Hoàng Minh, Bí thư Xã đoàn Mỹ Thạnh cho biết: “Anh Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc đã chọn nghề chăn nuôi Heo rừng lai để khởi nghiệp và đã sớm thành công. Sắp tới, chúng tôi giới thiệu tấm gương này cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương biết, học tập và làm theo để thực hiện khởi nghiệp, qua đó làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội, đưa phong trào Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên quê hương không ngừng phát triển”.

Tấm gương khởi nghiệp của anh Nguyễn Hồ Vĩnh Phúc sẽ được thanh niên ở địa phương học tập, làm theo với công việc mình chọn và sớm thành đạt, qua đó tạo thu nhập cho bản thân, gia đình, góp phần làm giàu cho xã hội như Bác Hồ từng viết: Một năm khởi đầu từ mùa xuân – Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ.

Huyện đoàn Ba Tri