Thanh niên Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông những tháng cuối năm 2019

Tai nạn giao thông nói chung, tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng đang trở thành một vấn đề nhức nhối, là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Thời gian vừa qua tình trạng tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn yếu kém, số vụ vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông còn cao, đặc biệt là trên các tuyến đường quốc lộ và khu vực nông thôn, nhóm lỗi thường gặp là điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không giấy phép lái xe; vi phạm các quy định về đội mũ bảo hiểm, tốc độ, nồng độ cồn, chuyển hướng không có tín hiệu, chở quá số nguời theo quy định, địa bàn xảy ra nhiều nhất là các huyện Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Ba Tri,….

Vì vậy Đoàn các cấp cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe moto, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu khi tham gia giao thông, không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về những nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông, các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy cũng như các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông, các biện pháp hạn chế tai nạn môtô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn đến cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên thông qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn, Chi hội, Câu lạc bộ, Đội, nhóm, diễn đàn, hội thi, lớp tập huấn, phát thanh, mạng xã hội (zalo, facebook)… nhằm triển khai thực hiện “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – tháng 9”.

Mặt khác cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò của Đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại địa phương, hỗ trợ với các lực lượng chức năng điều tiết giao thông. 

Thông điệp của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và cơ quan chức năng địa phương gửi tới mỗi người dân, nhất là người lái ô tô, xe máy là: Hãy tuân thủ tốc độ khi lái xe! Đừng nhanh một phút - chậm cả đời! Phía trước tay lái là cuộc sống!

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn