Thanh Niên Lê Quốc Việt- Gương Tiêu Biểu Trong Phong Trào Thanh Niên Sản Xuất Giỏi Xã Sơn Định

Với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, lực lượng thanh niên luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của quê hương đất nước. Họ không chỉ dồn tâm lực, để phát triển kinh tế, mà luôn xung kích, đi đầu trong phong trào thanh niên, tạo động lực cho các thế hệ trẻ, của địa phương học hỏi và noi theo.

Trong những năm gần đây,trên địa bàn huyện Chợ Lách nói chung, xã Sơn Định nói riêng, ngày càng có thêm nhiều gương điển hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi. Điển hình cho ý chí vươn lên làm giàu của thanh niên xã Sơn Định là chàng trai trẻ Lê Quốc Việt, sinh năm 1991, là con thứ ba trong một gia đình có ba chị em, ở ấp Sơn Lân, xã Sơn Định. Mới học xong lớp 9 anh đã nghỉ học ở nhà phụ ba mẹ và gia đình.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng anh Việt vẫn luôn đam mê công tác Đoàn, anh bắt đầu tham gia công tác Đoàn ở địa phương từ năm 2009 và đến năm 2013 anh được bầu là Bí thư chi Đoàn ấp. Anh say mê, năng động với các hoạt động phong trào Đoàn - Hội và điều đặc biệt là sau mỗi hoạt động, phong trào ấy, anh cảm nhận rằng mình chín chắn và  trưởng thành hơn.

Trong thời gian tham gia sinh hoạt Đoàn, anh đã được tham gia các lớp kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, các mô hình phát triển dành cho thanh niên, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về cây trồng và chăm sóc sầu riêng của Hội nông dân xã tổ chức, bên cạnh đó, anh còn tìm tòi học hỏi kinh nghiệm từ các chú bác, chia sẽ kinh nghiệm của các bạn thanh niên có mô hình làm vườn phát triển... Do chưa có kinh nghiệm nên lúc đầu anh để cây ra trái tự nhiên theo mùa, năm nào cứ đến mùa thu hoạch thì giá ở mức thấp nên lợi nhuận không cao, từ khi anh áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong xử lý cây ra hoa, cho trái nghịch vụ, nên vụ nào cây sầu riêng cũng cho trái sai, chất lượng tốt, năng suất cao. Với gần 2 công trồng sầu riêng anh bán vào lúc cao điềm cao gấp đôi, gấp ba so với mùa thuận, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi vụ sầu riêng gia đình anh thu đưoc gần 5 trăm triệu đồng. Ngoài việc chăm sóc đúng kỹ thuật cho cây sầu riêng, anh còn xây dựng hệ thống vòi phun nước tự động để tưới cho cây. Vì theo anh Việt, cách làm này vừa tiết kiệm được tiền mướn nhân công, vừa đảm bảo cây ướt đều với lượng nước vừa đủ.

          Ngoài ra, anh Việt còn chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch: "Để cây sầu riêng mau lại sức sau một mùa nuôi dưỡng trái, chúng ta cần cung cấp và bổ sung lại cho đất những dưỡng chất đã được hấp thu, tiêu thụ hết. Việc bón phân là quan trọng nhất, phải tuân thủ nguyên tắc "4 đúng": Đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách, chia làm 3 đợt bón tuỳ theo giai đoạn phát triển của cây. Trước khi bón nên dùng cuốc xới nhẹ quanh tán cây, tránh làm tổn thương cho rễ hoặc đào rãnh xung quanh theo tán cây, sau đó bón phân và lấp đất lại. Bón vào khoảng 10 - 15 ngày sau thu hoạch là tốt nhất".

           Anh Việt không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, anh còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, giúp bà con xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ, nâng cao hiệu quả vườn chuyên canh. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, với vai trò là một đoàn viêncthanh niên anh Việt còn là người tiên phong trong các phong trào xây dựng và nâng chất nông thôn mới tại địa phương, vận động bà con hiến đất làm đường, tạo sự khang trang, đổi mới trong xóm làng.

Anh Việt chia sẽ: “Theo tôi, đoàn viên thanh niên hiện nay, ngoài tham gia sinh hoạt Đoàn, chủ yếu thời gian còn lại dành cho công tác sản xuất lao động trong vườn cây. Đoàn viên thanh niên là người trẻ, khỏe, nhạy bén, biết tiếp thu học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, không sợ thất bại và không nản chí,  bởi vậy muốn tăng thu nhập của mình không khó, chỉ cần chăm chỉ, chịu khó, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, biết kết hợp linh hoạt giữa kinh nghiệm và trình độ chuyên môn thì sản lượng đạt được sẽ cao. Từ đó, sẽ giúp chúng ta nâng cao tiền lương, ổn định đời sống”.

Hiện nay tuy không còn là một Bí thư chi Đoàn ấp nhưng với lòng nhiệt tình, tâm huyết của tuổi trẻ được rèn luyện, thử thách trong môi trường Đoàn, anh luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, các hoạt động của địa phương, quan tâm tới đời sống của đoàn viên thanh niên trong chi đoàn, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế của mình giúp đỡ các đoàn viên khác cùng làm, tuyên truyền và huy động các đoàn viên trong chi đoàn cùng thực hiện và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời phát triển và đảm bảo kinh tế cho bản thân, gia đình, xứng đáng là gương điển hình để các bạn đoàn viên thanh niên khác học hỏi./.

 

Huyện Đoàn Chợ Lách