Thiếu nhi Chợ Lách với phong trào “Hành Động Nhỏ - Nghĩa Tri Ân”

Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý ngàn đời, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Bác Hồ cũng đã từng dạy "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân, gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân, bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ".

Với ý nghĩa đó, trong nhiều năm qua, công tác đền ơn, đáp nghĩa đã được cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi chúng ta hưởng hứng hết sức thiết thực và hiệu quả. Đặc biệt, đội viên, thiếu nhi huyện nhà đã thể hiện đạo lý ấy bằng những việc làm thiết thực, cụ thể qua phong trào “Hành động nhỏ - Nghĩa tri ân” trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, tri ân anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì hòa bình, độc lập của dân tộc; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho đội viên, học sinh, Đoàn – Đội các cấp trên địa bàn huyện Chợ Lách đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống trong thiếu nhi, trong đó có việc tạo điều kiện cho các em thực hiện nhiều công trình, phần việc, việc làm mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trong đó, có việc các Liên đội nhận lãnh chăm sóc đề thờ liệt sĩ trên địa bàn các xã, thị trấn.

Năm học 2019 – 2020, tiếp tục phát huy tinh thần đó, thiếu nhi Chợ Lách ra sức thi đua hưởng ứng phong trào “Hành động nhỏ - Nghĩa tri ân” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phát động.

Theo đó, thực hiện phong trào này, các Liên đội đảm nhận chăm sóc Xanh – Sạch Đền thờ, khu lưu niệm Liệt sỹ; tổ chức hoạt động tại các Đền thờ, khu lưu niệm Liệt sỹ như Chăm sóc, chỉnh trang cảnh quan, trồng cây, trồng hoa trong khuôn viên Đền thờ hoặc khu lưu niệm Liệt sỹ; tổ chức sinh hoạt Chi đội, Liên chi đội, kết nạp đội viên, các buổi thi kỹ năng, liên hoan cho đội viên, thiếu nhi; thắp nến tri ân Đền thờ hoăc khu lưu niệm Liệt sỹ vào dịp kỷ niệm 27/7 trong năm học.

Đội viên TH Huỳnh Văn Thức viếng đền thờ liệt sĩ xã Phú Phụng

Bên cạnh đó, các Liên đội cũng thực hiện nhận lãnh chăm sóc, phụng dưỡng, thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ,... như: Chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà, tổ chức bữa cơm gia đình... cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, các Chi đội lên kế hoạch thời gian và nội dung để đến thăm hỏi, chăm sóc bằng những hành động nhỏ ý nghĩa như nghe kể chuyện truyền thống, phụ chăm sóc quét dọn nhà cửa, phụ trồng rau, hoa quanh nhà, thăm hỏi lúc ốm đau....

Chỉ tính riêng từ đầu năm học đến nay, thiếu nhi huyện nhà thực hiện 183 hoạt động viếng, chăm sóc đền thờ liệt sĩ tại các xã, thị trấn. Đồng thời, các Liên đội cũng đã xây dựng xong kế hoạch thực hiện thăm, chăm sóc gia đình chính sách neo đơn, gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng tại các xã. Việc chăm sóc này được thực hiện trong suốt năm học. Đến nay đã tổ chức đến thăm 05 gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng neo đơn.

Hành động nhỏ - Nghĩa tri ân” là phong trào thiết thực nhằm giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng về tinh thần Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn; quan tâm chia sẻ với cộng đồng. Qua đó, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Chợ Lách thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy”, Chương trình rèn luyện đội viên giai đoạn mới, xây dựng giá trị hình mẫu thiếu nhi Bến Tre trong thời gian tới.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách