Tỉnh Bến Tre triển khai chương trình công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2021 - 2022

          Năm học 2020-2021 là một năm học vô cùng đặc biệt đối với các bạn Đoàn viên, học sinh, sinh viên tỉnh nhà là năm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động Đoàn - Đội khối trường học. Tuy nhiên, công tác Đoàn - Đội trường học dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, sự phối hợp nhịp nhàng - trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo, các Hội, Ban, ngành có liên quan với tinh thần trách nhiệm, tính xung kích, sáng tạo công tác Đoàn, Đội trường học đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tổng kết công tác Đội năm học vừa qua, Hội đồng Đội tỉnh Bến Tre vinh dự là một trong 18 đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021 được nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn và cờ thi đua của Hội đồng Đội Trung ương.

Chủ đề năm học và 10 chỉ tiêu cơ bản của khối THPT và Trường Cao đẳng

          Chủ đề năm học “Thanh niên trường học năng động, sáng tạo, tình nguyện” dành cho khối Trung học phổ thông và Cao đẳng chương trình năm học đã đề ra 10 chỉ tiêu cơ bản, các nhiệm vụ trọng tâm, nội dung và giải pháp để thực hiện. Hoạt động Đoàn trường học sẽ bám vào các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết  Đại hội đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS tỉnh Bến Tre để triển khai hiệu quả, phù hợp. Song song đó là phát huy vai trò của học sinh, sinh viên tham gia xây dựng đề án Bến Tre xanh, chiến dịch Bến Tre trong tôi, chú trọng thực hiện phong trào “học sinh 3 tốt”, “học sinh 3 rèn luyện”, “sinh viên 5 tốt”.

Chủ đề năm học và năm nội dung trọng tâm công tác của công tác đội năm học 2021 - 2022

          Với công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022 có chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam học tốt, chăm ngoan, Vui khỏe, an toàn” Hội đồng Đội tỉnh cùng tập thể cán bộ, Đội viên, thiếu nhi tỉnh nhà sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, sáng tạo hơn nữa để thực hiện 5 nội dung trọng tâm với 13 chỉ tiêu cơ bản và 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để góp phần nâng cao chất lượng Đội viên, xây dựng hình mẫu thiếu nhi Bến Tre "Cháu ngoan Bác Hồ, không ngại việc khó, thi đua sáng tạo" để có một thế hệ Đội viên có được tố chất sáng tạo, không ngại khó mang khát vọng Bến Tre vươn xa. Trong dịp này Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 17 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn – Đội trường học năm học 2020 – 2021; 06 học sinh 3 tốt thực hiện xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

          Đánh giá công tác phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chí Võ Văn Bé  Hai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: “Trong năm học 2020 - 2021 lãnh đạo 2 ngành và các Phòng, Ban giữa 2 đơn vị đã có sự phối hợp nhịp nhàng trong công điều hành các hoạt động cấp tỉnh và chỉ đạo các hoạt động tại cơ sở đã mạng lại các hiệu quả thiết thực, mang tính thực tế cao. Trong năm học mới 2021 -2022 Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị hai đơn vị tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các kế hoạch đã ký kết bằng những hình thức mới, sáng tạo phù hợp với tình hình dịch bệnh covid - 19 đang diễn ra phức tạp, duy trì và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả, chú trọng phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo đổi mới trong học sinh và sinh viên”.

Lễ ký kết Chương trình năm học 2021 – 2022 giữa hai đơn vị

          Định hướng cho chương trình năm học 2021 – 2022 đồng chí Hà Quốc Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn nhấn mạnh: “Ban Thường vụ tỉnh đoàn ghi nhận và đáng giá cao kết quả hoạt động và sự nổ lực, tâm huyết của đội ngũ cán bộ làm công tác Đoàn - Đội trường học trong năm qua. Trong năm học 2021 – 2022 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh các trường cần chủ động phương án cụ thể, đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học để đảm bảo tốt nhất sức khỏe, an toàn cho học sinh, sinh viên lấy đó làm nhiệm vụ trọng tâm. Đề nghị các cấp cán bộ Đoàn - Đội trường học tỉnh nhà cần tăng cường chủ động, thích ứng trong trạng thái bình thường mới, cần xác lập lại các mục tiêu phù hợp với tình hình thực tiễn trong tình hình dịch bệnh, chủ động và linh hoạt xây dựng mới nhiều phương án khác nhau để giải quyết các tình huống khó trong năm học; tập trung hỗ trợ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tập trung rà soát lại số lượng, chất lượng các khu vui chơi giải trí tại địa phương để các em có đủ điều kiện vừa học tập vừa vui chơi; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 81 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, tập trung thực hiện tốt chiến dịch Bến Tre trong tôi và xây dựng trường học xanh – sạch – năng động; tập trung thực hiện tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn TNCS hồ Chí Minh các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII”.

Đồng chí Hà Quốc Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu định hướng trong năm học 2021 - 2022

          Để công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2021 - 2022 được triển khai được phù hợp và thích ứng với mọi diễn biến của tình hình dịch bệnh một cách toàn diện, hiệu quả nhất, trước đó ngày 29/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội đồng Đội tỉnh đã có cuộc họp trực tuyến về việc góp ý kiến các dự thảo nội dung Chương trình năm học 2021 - 2022 với Ban Thường vụ, Hội đồng Đội, Phòng Giáo dục, Ban Chấp hành đoàn trường khối THPT, Ban Chủ nhiệm CLB Tổng phụ trách đội của các huyện, thành phố và 2 Đoàn trường Cao đẳng trực thuộc.

          Tại cuộc họp các đơn vị tập trung thảo luận sâu vào các chỉ tiêu cơ bản, các nhiệm vụ trọng tâm, nội dung và giải pháp của Chương trình năm học. Qua các góp ý từ các đơn vị bộ phận thư ký đã ghi nhận 45 ý kiến chủ yếu xoay quanh các nội dung: điều chỉnh thời gian báo cáo sơ kết học kỳ I; ý tưởng sáng tạo trong học sinh, sinh viên; điểm thưởng trong giao ước thi đua; cách thức thực hiện và thu gom vỏ hộp sữa… Ý kiến từ các đơn vị được Ban Thường vụ tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh giải đáp, hướng dẫn chi tiết, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung vào chương trình để các chỉ tiêu cũng như các nội dung, giải pháp được thực hiện có hiệu quả nhất.

Thành Ngoãn - Ban Thanh thiếu nhi Trường học