Tỉnh đoàn Bến Tre hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực biến đổi khí hậu tỉnh Bến Tre năm 2020

Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niên thời gian qua luôn được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn quan tâm triển khai thực hiện bằng các giải pháp thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số mô hình nổi bật mà ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ như:

1. Mô hình Máy nuôi tôm thông minh. Địa chỉ: 85/5, An Thạnh, Thạnh Phú, Bến Tre.

Tỉnh Bến Tre đang là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của tình hình biến đổi khí hậu, để thích ứng với tình hình trên đòi hỏi phải chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng đối với từng khu vực trên địa bàn tỉnh. Để thích ứng với tình hình trên, việc chọn mô hình nuôi tôm để phát triển kinh tế tại các huyện biển là một lựa chọn phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, việc nuôi tôm của người dân cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro do hạn chế về trình độ, khoa học kỹ thuật. Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, anh Đào Phước Xoàn đã nghiên cứu, chế tạo thành công mô hình Máy nuôi tôm thông minh để giúp người dân nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn. Mô hình của anh đã đạt giải trong cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp cấp tỉnh, đặc biệt năm 2020, anh được vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.

Mô hình Máy nuôi tôm thông minh

2. Công ty Cổ phần Anfoods sản xuất sản phẩm cá một nắng với thương hiệu người giữ rừng – Địa chỉ: Ấp 2, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre

Nhằm duy trì môi trường sinh thái tự nhiên và tái sinh rừng ngập mặn, đồng thời hỗ trợ bà con nhân dân trong việc thu mua, chế biến, bán sản phẩm, tạo công ăn việc làm, phát triển du lịch sinh thái tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chị Trịnh Thị Ngọc Hiện và chồng là anh Nguyễn Tấn Vàng đã lên ý tưởng và đeo bám mô hình khởi nghiệp Kinh doanh với người giữ rừng đến nay đã khá thành công. Được sự hỗ trợ từ Tỉnh đoàn trong việc tham gia các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp các cấp, tập huấn kiến thức, giới thiệu, trưng bày, bán sản phẩm và hỗ trợ cho mượn vốn (60.000.000 đồng, không lãi suất trong 24 tháng). Đến nay, dự án đã phát triển cơ bản bền vững mang thương hiệu An Foods (thực phẩm,thủy hải sản từ rừng ngập mặn), đồng thời đang phát triển việc trồng rừng, du lịch sinh thái, dã ngoại.

Công ty Cổ phần Anfoods sản xuất sản phẩm cá một nắng với thương hiệu người giữ rừng

3. Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T – Địa chỉ: số 308A1, Khu phố 3, Phường Phú Tân, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T do ông Võ Văn Phong làm chủ dự án gắn với mô hình Du lịch sinh thái gắn với khai thác và phát huy nguồn tài nguyên bản địa. Nhằm duy trì môi trường sinh thái tự nhiên, đồng thời thích ứng cao với tình hình biến đổi khí hậu, anh Võ Văn Phong đã xây dựng mô hình Du lịch sinh thái gắn với khai thác và phát huy nguồn tài nguyên bản địa để triển khai thực hiện. Cũng giống như mô hình Kinh doanh với người giữ rừng, được sự hỗ trợ từ Tỉnh đoàn trong việc tham gia các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp các cấp, tập huấn kiến thức, giới thiệu tour tuyến và hỗ trợ cho mượn vốn (50.000.000 đồng, không lãi suất trong 24 tháng). Đến nay, dự án đã phát triển cơ bản bền vững, đã thành lập Công ty truyền thông và Du lịch C2T, đã và đang liên kết với các địa phương trong và ngoài tỉnh để phát triển các tour, tuyến, tạo thu nhập cho người dân qua mô hình du lịch dã ngoại, trải nghiệm, homestay. Đây là mô hình được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao về khả năng phát triển gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Công ty TNHH MTV Truyền thông và Du lịch C2T

4. Công Ty TNHH MTV Đất Sạch Phú Hưng Thịnh. Địa chỉ: 16 ấp Phú Chánh, Phú Hưng, Bến Tre.

Nhận thấy việc ô nhiễm môi trường nông thôn do chất thải chăn nuôi hiện nay là một vấn đề lớn cần được giải quyết, anh Phan Gia Thịnh đã xây dựng dự án sản xuất đất sạch, đất hữu cơ từ chất thải chăn nuôi (phân gia súc, gia cầm), phế phẩm của các ngành chế biến, xay xát (tro trấu, mụn dừa) để góp phần bảo vệ môi trường. Anh đã ký kết hợp đồng thu mua với các doanh nghiệp, người dân, sau đó tiến hành nuôi trùn quế, ủ phân hữu cơ, đóng gói bao bì và bán sản phẩm. Được sự hỗ trợ từ Tỉnh đoàn trong việc tham gia các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp các cấp, tập huấn kiến thức, giới thiệu, trưng bày, bán sản phẩm và hỗ trợ vốn vay, đến nay, dự án đã phát triển cơ bản bền vững, đã thành lập Công ty Đất sạch Phú Hưng Thịnh. Đặc biệt, với 04 lần thực hiện công trình thanh niên “Dừa Bến Tre với biển, đảo quê hương”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ mua 20 tấn đất hữu cơ để tặng kèm 4.000 cây dừa giống cho các đơn vị Hải quân trồng trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, bán đảo Cam Ranh và các đảo phía Tây Nam Tổ quốc.

Sản phẩm đất sạch của Công Ty TNHH MTV Đất Sạch Phú Hưng Thịnh

5. Mô hình Sản phẩm thân thiện & làm đẹp môi trường từ vỏ (lốp) xe phế liệu. Địa chỉ: Thành Thới A, Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Nhựa và các sản phẩm từ nhựa đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, từ đó ngày càng làm gia tăng tình hình biến đổi khí hậu kèm theo các loại hình thời tiết, thiên tai khắc nghiệt. Để góp phần hạn chế tình trạng trên thì việc tái chế các sản phẩm từ nhựa, đặc biệt là việc phát động chương trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” đã được các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội triển khai thực hiện. Tiêu biểu trong số đó có mô hình Vỏ xe nghệ thuật của anh Nguyễn Hoàng, sản phẩm độc đáo của anh đã đạt giải nhất trong cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp huyện Mỏ Cày Nam. Để hỗ trợ anh trong việc trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã dành 01 gian hàng để anh trưng bày sản phẩm trong chương trình Ngày hội Techfest Mekong 2020 do Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức. Dự kiến trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ anh trong việc tập huấn để phát triển ý tưởng, sản phẩm, phương thức kinh doanh và tham gia các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp các cấp.

Mô hình Sản phẩm thân thiện & làm đẹp môi trường từ vỏ (lốp) xe phế liệu

Nhìn chung, thông qua nhiều hoạt động như tập huấn, hỗ trợ kiến thức, vốn, tạo điều kiện tham gia các Cuộc thi khởi nghiệp, tham gia trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp đã giúp các mô hình, dự án, công ty trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu có điều kiện phát triển, góp phần chung tay với cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng ngày càng rõ rệt ở tỉnh Bến Tre.

Ban Phong trào Tỉnh đoàn