TP Bến Tre: Những kết quả nổi bật của Hội LHTN Việt Nam trong nhiệm kỳ

Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam thành phố Bến Tre lần thứ IV, nhiệm kỳ 2014 – 2019 được thực hiện trên cơ sở kế thừa những thành quả và kinh nghiệm của nhiệm kỳ trước. Qua 05 năm triển khai thực hiện, các cấp bộ Hội trên địa bàn thành phố đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Xác định việc đưa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với thanh niên để cùng thực hiện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác tuyên truyền của Hội, nhiệm kỳ qua, 100% Ủy ban Hội cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, thanh niên gắn với việc tuyên truyền về ý nghĩa các ngày lễ lớn của dân tộc, việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Đoàn, Hội, … thông qua các hoạt động gặp gỡ nhân chứng lịch sử, nói chuyện truyền thống, hội trại, hái hoa dân chủ, giao lưu, về nguồn, tọa đàm, hội thi, liên hoan,…  với 2.636 cuộc thu hút trên 70 ngàn lượt lực lượng tham dự.

Thanh niên thành phố tích cực bóc xóa bảng quảng cáo rao vặt trái phép, kết hợp tuyên truyền “không còn tình trạng vứt rác bừa bãi”

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung, hình thức phong phú, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Hội các cấp vận động mạnh thường quân kinh phí thăm và tặng 3.494 phần quà, 1.550 kg gạo cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách neo đơn với tổng trị giá 943 triệu đồng. Vận động kinh phí xây tặng 17 nhà nhân ái cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 510 triệu đồng; hỗ trợ ngày công sửa chữa, xây mới 14 nhà nhân ái. Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ thành phố và Ủy ban Hội cơ sở phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 4.797 lượt người dân, vận động kinh phí hỗ trợ 112 bệnh nhân mổ mắt từ thiện tại thành phố Hồ Chí Minh.

     Các hoạt động bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững được các cấp bộ Hội quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên với các hoạt động như “Ngày Thứ sáu vì đường phố không rác”, “Ngày Thứ bảy tình nguyện” “Ngày Chủ nhật ra quân xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới”,thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia. Ra quân 27 công trình thanh niên cấp thành phố, khai thông dòng chảy,vớt rác 10,65km kênh, mương, trồng và chăm sóc 4.870 cây xanh, đổ bê tông và nâng nền 640m lộ, …vv.

 Qua 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam thành phố Bến Tre lần thứ IV, công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố có những kết quả tích cực, nội dung hoạt động phong phú hơn, có xây dựng được các mô hình trên các mặt công tác, từng bước khẳng định vị trí, uy tín của tổ chức Hội. Công tác tuyên truyền, giáo dục có sự đầu tư, chọn lọc về nội dung, vận dụng sáng tạo, đa dạng các hình thức, nội dung phong phú, từ đó hiệu quả tuyên truyền, giáo dục được nâng lên.

Nhiều thanh niên được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác Hội vẫn còn tồn tại không ít khó khăn như: Cán bộ Hội một số đơn vị còn hạn chế về kỹ năng tuyên truyền, thiếu đầu tư đổi mới về nội dung, hình thức. Việc sinh hoạt chi hội đa phần lồng ghép sinh hoạt chi đoàn, một số đơn vị triển khai hoạt động phong trào đơn điệu, chưa mang tính đặc thù của Hội LHTN. Việc hỗ trợ thanh niên học nghề, việc làm, áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế còn chung chung, thiếu tính cụ thể và tính khả thi, quy mô các mô hình chưa lớn và thiếu tính bền vững.

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, Hội LHTN các cấp sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoạt động công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố trong nhiệm kỳ mới; tập trung vào các mục tiêu quan trọng là xây dựng văn minh đô thị và xã nông thôn mới, đồng thời tăng cường mở rộng mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên.

                                                                                                                                        Phấn đấu, hàng năm 100% Ủy ban Hội thành phố và xã, phường tổ chức chương trình Liên hoan tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” gắn với tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Xây dựng ít nhất 17 tuyến đường Thanh niên tự quản không rác và góc phố xanh, vỉa hè sạch. Phối hợp tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 10.000 thanh niên, giới thiệu việc làm cho 3.000 thanh niên, giới thiệu 300 thanh niên tham gia xuất khẩu lao động. Duy trì hoạt động Câu lạc bộ Khởi nghiệp thanh niên định kỳ hàng tháng. 100% chi hội địa bàn dân cư hoạt động không hiệu quả chuyển sang câu lạc bộ, đội, nhóm theo ngành nghề, sở thích phù hợp với từng đối tượng thanh niên, hoạt động có hiệu quả.

Phương Thảo