Chợ Lách: Mô hình tiêu biểu - Câu lạc bộ Handmade Liên đội trường Tiểu học Thị Trấn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nên công nghiệp phát triển tạo nhiều tiện lợi cho con người. Tuy nhiên, công nghiệp phát triển, sản phẩm công nghiệp nhiều cũng dẫn đến một lượng lớn rác thải, trong đó có các loại rác thải giấy, nhựa,… Và cũng từ óc sáng tạo của con người, những rác thải này đôi khi lại trở thành những sản phẩm tái chế đa dạng về công dụng, phong phú về hình thức. Tại Liên đội trường Tiểu học Thị Trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách có một Câu lạc bộ sáng tạo những sản phẩm tái chế như thế - Câu lạc bộ Handmade của trường.

Trường tiểu học thị trấn Chợ Lách có 30 lớp, 1034 học sinh. Ngay từ đầu năm học Liên đội xây dựng kế hoạch dựa trên nhu cầu sở thích của các em học sinh về việc phát huy khả năng sáng tạo, tư duy trong việc làm ra các sản phẩm từ vật liệu phế thải tái chế.

Một số sản phẩm của CLB

Ban đầu câu lạc bộ hoạt động tự phát dựa trên ý tưởng tận dụng các sản phẩm phế thải hàng ngày cùng với óc sáng tạo, sự yêu thích, đam mê và khả năng biết tận dụng thời gian rảnh. Sau đó, được sự định hướng của giáo viên Tổng phụ trách, sự ủng hộ của Ban Giám hiệu và giáo viên cùng trường, câu lạ bộ đã và đang duy trì, hoạt động rất tốt, thu hút các em tham gia rất hăng say, nhiệt tình.

Hiện nay, câu lạc bộ Handmade của Liên đội có 300 thành viên tham gia. Đối tượng tham gia là học sinh khối 2,3,4,5. Từ khi thành lập đến nay câu lạc bộ đã cho ra đời với 311 sản phẩm đẹp mắt được làm thủ công chế tạo từ các phế liệu tái chế làm ra các sản phẩm từ đơn giản như cào cào, chuồn chuồn bằng ống hút cho đến bông hoa, đến các sản phẩm có đầu tư về tư duy như: lọ hoa bằng que kem, ngôi nhà ống hút, con rùa làm từ hộp sữa chua, con rồng đồ dùng học tập 5 công dụng, con gà chuốc viết chì bốn công dụng, hộp đựng phấn từ hộp sữa, giỏ hoa từ chai nhựa rất xinh xắn,…

Bằng đôi bàn tay khéo léo, các chất phế thải: chai nhựa, nắp chai, trái cầu, trái bóng, thay vì không còn sử dụng chúng bị vứt vào sọt rác thì nay tất cả trở thành những vật dụng xinh xắn tiện dụng, bắt mắt thu hút người xem.

Tùy theo chất liệu và thời gian đầu tư mà sản phẩm có giá trị từ vài ngàn đến vài chục ngàn hay trăm ngàn. Dự kiến, Liên đội sẽ tổ chức hội chợ trưng bày sản phẩm Handmade trong tháng 4/2019.

Câu lạc bộ Handmade hứa hẹn sẽ là sân chơi lành mạnh, bổ ích và đáng nhớ trong mỗi các em học sinh về một thời gắn bó cùng trường, lớp và bạn bè. Đồng thời, đây cũng là mô hình giáo dục các em nhận thức về góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và hình thành giáo dục về ý thức khởi nghiệp cho các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.

Huỳnh Ly - Huyện đoàn Chợ Lách