Hiệu quả từ mô hình phát triển kinh tế nuôi dế

Thành Triệu là một trong những địa phương đi đầu xây dựng thành công xã nông thôn mới của huyện Châu Thành, vì thế phong trào thi đua làm kinh tế của thanh niên địa phương rất sôi nổi, xuất hiện nhiều gương sản xuất giỏi. Tiêu biểu trong số đó là anh Trần Thanh Vũ - Bí thư Xã đoàn Thành Triệu với mô hình nuôi dế thương phẩm.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ dế thịt của thị trường khá tốt, từ tháng 3/2019, anh Trần Thanh Vũ bắt đầu khởi nghiệp từ số vốn 600.000 đồng để mua 3 khây giống về thuần dưỡng. Dần dần, để mở rộng sản xuất, anh mạnh dạn chỉnh trang chuồng trại, đầu tư không gian chuồng cao ráo, thoáng mát, mở rộng diện tích nuôi. Nhờ đó đàn dế phát triển mạnh, tăng đàn nhanh và ít hao hụt hơn trước. Đến nay, anh Vũ đã phát triển được 14 chuồng, mỗi chuồng có chiều rộng 1 mét, dài 2 mét, chuồng cao 0,5 mét. Bình quân 1 chuồng nuôi đạt cho ra khoảng 15 – 19 kg dế thương phẩm. Đầu ra chủ yếu của dế được anh cung cấp cho các quán ăn. Tại đây, dế được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn theo kiểu độc, lạ và hấp dẫn như: Dế chiên giòn, dế chiên nước mắm, chiên bơ,… Ngoài ra, anh còn cung cấp dế làm thức ăn cho các trại chăn nuôi gà, cá cảnh. 

Anh Trần Thanh Vũ – Bí thư xã đoàn Thành Triệu bên các chuồng nuôi dế của mình

Mô hình nuôi dế của anh Trần Thanh Vũ là một mô hình chăn nuôi mới tại địa phương, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật nuôi, ít vốn, không cần diện tích rộng, thời gian thu hoạch nhanh, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi tăng thu nhập cho người nuôi. Hiện nay, mô hình nuôi dế thương phẩm đã mang về cho gia đình anh Vũ nguồn thu nhập khá ổn định, với giá bán khoảng 80.000 – 100.000 đồng/kg, ngoài ra, trứng dế được anh bán với giá 100.000 đồng/khay, sau khi trừ đi chi phí, anh Vũ thu nhập khoảng 8 triệu đồng/tháng. Dự kiến sắp tới, anh Vũ sẽ phát triển thêm tăng lên khoảng 30 chuồng. Nếu ai có nhu cầu nuôi dế, có thể liên hệ anh để được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc dế cũng như cung cấp nguồn giống.

Tết đến là thời điểm khá tất bật, vừa thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ chính trị địa phương vừa đẩy mạnh sản xuất để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, bước sang năm mới xin chúc cho dự định của anh Trần Thanh Vũ đạt được kết quả cao, việc sản xuất ngày càng thuận lợi và phát triển, là tấm gương sáng về tinh thần khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trong và ngoài xã.

Mỹ Xuyên - Huyện đoàn Châu Thành